Hà Nội, Thứ Ba Ngày 28/09/2021

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đường huyết quảng cáo sai sự thật cần tránh dùng

DTVN 10:33 18/12/2020

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua đã có rất nhiều giải pháp xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe đường huyết nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên vi phạm quảng cáo gây hiểu nhầm tai hại.

Tiến sĩ Trần Thị Liễu, chuyên viên cao cấp Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định, việc vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng diễn ra khá phố biến thời gian qua.

Các hình thức vi phạm phổ biến là sử dụng hình ảnh, các bài viết của nhân viên y tế hoặc bài viết, phản hồi của người tiêu dùng nhằm ám chỉ thực phẩm là thuốc chữa bệnh hoặc có công dụng như thuốc chữa bệnh, là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân còn có hành vi quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm; dùng hình ảnh bác sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, hoặc logo các đài truyền hình để lồng ghép nội dung quảng cáo trái phép, gần như lừa dối người tiêu dùng về công dụng của các thực phầm bảo vệ sức khỏe,…

Nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ đường huyết bị quảng cáo sai sự thật cần thận trọng khi dùng. Ảnh minh họa

Cụ thể theo thống kê thời gian ngắn gần đây đã không ít những sản phẩm thực phẩm chức năng về đường huyết được Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ra Quyết định xử phạt và cảnh báo tới người tiêu dùng cần tránh mua những sản phẩm này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đường huyết hoàn Halifa

Trong thời gian vừa qua trên website https://www.thaoduoccophuong.xyz/ có nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường huyết hoàn Halifa quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sĩ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm này được Công ty TNHH Dược phẩm Hải Linh (Địa chỉ: Số 119, phố Nguyễn Trãi I, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Trước thực trạng này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người dân không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe An đường huyết

Trong thời gian vừa qua trên website:https://www.dongygiatruyentieuduong.site có nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Đường Huyết quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm này được Công Ty TNHH Thương mại BTG (Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà số 87 Vương Thừa Vũ, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn.

Cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường vị an

Qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên các website:http://www.so1duongvian.online; http://nhathuocthanhbinh.net; https://www.duongvian.site/, https://www.namduocgiatruyen.club/đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường vị an vi phạm quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty TNHH Thương mại và phát triển KTR Việt Nam, địa chỉ trụ sở chính: số 30, ngõ 28A Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Thương mại và phát triển KTR Việt Nam không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH Thương mại và phát triển KTR Việt Nam đồng thời cũng không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường vị an trên các website nêu trên. Do đó, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng cần tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật của website nêu trên.

Nhiều chiêu trò quảng cáo để trục lợi

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm trước đó cho hay, thực tế các thống kê cho thấy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vi phạm vấn đề quảng cáo không quá nhiều, tuy nhiên những tổ chức, cá nhân mua lại sản phẩm và tự quảng cáo trên thị trường lại rất lớn và là vấn đề nan giải.

Những đối tượng này quảng cáo không chỉ thông qua mạng xã hội, các đơn vị truyền thông đại chúng, các sàn giao dịch điện tử, mà còn qua hình thực quảng cáo trực tiếp tới người tiêu dùng như gọi điện thoại trực tiếp.

Để hạn chế, thời gian qua Bộ Y tế đã đưa ra rất nhiều giải pháp. Ngoài xử lý theo quy định của Nhà nước, Bộ còn công khai vi phạm trên trang web của Cục An toàn thực phẩm và thông tin cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, hành vi vi phạm ngày một tinh vi như: Các đối tượng mở tên miền để quảng cáo, nhưng khi bị phát hiện ra và yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông hỗ trợ đóng tên miền đó, thì ngay lập tức họ sẽ đổi sang miền khác. Hoặc họ đặt máy chủ ở Việt Nam, nhưng nếu bị phát hiện vi phạm sẽ chuyển máy chủ sang nước ngoài.

Một trong những hành vi khác sẽ rất khó khăn cho cơ quan quản lý là quảng cáo xuyên biên giới, tức những doanh nghiệp nước ngoài mua “đất quảng cáo” trên các trang thương mại, sàn giao dịch, web của các cơ quan truyền thông, sau đó họ toàn quyền sử dụng để quảng cáo sản phẩm sai quy định mà chủ cho thuê không hay biết.

Theo Chất lượng Việt Nam online

Link gốc : http://vietq.vn/thuc-pham-bao-ve-duong-huyet-quang-cao-sai-su-that-can-tranh-dung-d181859.html

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đường huyết quảng cáo sai sự thật cần tránh dùng tại chuyên mục Tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng