Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Viên sủi tăng cân TOCA quảng cáo sai công dụng, 'bẫy' người tiêu dùng?

VIETQ 09:54 02/03/2022

Hiện nay, trên khắp trang mạng xã hội, sản phẩm viên sủi tăng cân TOCA nổi lên như một hiện tượng khi quảng cáo có công dụng như thuốc tăng cân, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Nắm bắt tâm lý và nhu cầu tăng cân của không ít khách hàng, tổ chức kinh doanh viên sủi TOCA đã quảng cáo sản phẩm với công dụng không có thật, nhằm lừa dối người tiêu dùng chi tiền mua sản phẩm, trong khi công dụng thật của sản phẩm này không được như quảng cáo.

Theo ghi nhận của Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn), sản phẩm TOCA đang quảng cáo trên mạng xã hội với cam kết tăng cân nhanh chóng, không tích nước, khi dừng cân không giảm... Cụ thể, trên mạng xã hội Tik Tok, viên sủi TOCA được quảng cáo tăng cân nhanh, ngủ ngon, sâu giấc hơn... thậm chí thần thái, tâm trạng cũng thay đổi. Ngoài ra, sản phẩm này còn “nổ” là “giải pháp vàng trong làng tăng cân”...

Tại website https://www.tangcansieutoc.com/, https://www.viensuitoca.online/, sản phẩm cũng được tổ chức kinh doanh biến tấu sai tên gọi thành “Viên sủi tăng cân TOCA”, với hàng loạt công dụng khó tin như tăng ngay 3-6kg, không tích nước, không sụt khi ngừng sử dụng. Để bán được sản phẩm, tổ chức kinh doanh viên sủi TOCA cho rằng, cơ thể gầy gò không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình mà khiến hệ miễn dịch kém; tăng nguy cơ loãng xương, giòn xương, dễ vỡ và yếu, giảm khả năng tập trung trí não, khả năng vô sinh, hiếm muộn cao...

Viên sủi tăng cân TOCA quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng.

Để giải quyết thực trạng trên, tổ chức kinh doanh khéo léo lồng ghép đưa sản phẩm viên sủi tăng cân TOCA và giới thiệu đây là phương pháp tăng cân hiệu quả, vượt trội dành cho người gầy lâu năm.

Theo lời tổ chức này, quá trình sử dụng viên sủi TOCA sẽ giúp tăng cân, tăng cơ, sở hữu thân hình cân đối, lý tưởng; giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chứng ăn uống kém tiêu, gia tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng; giúp ăn ngủ ngon hơn, tinh thần sảng khoái, khi ngừng sử dụng không giảm cân... và ngầm khẳng định “dùng 1 lần hiệu quả lâu dài” với con số “vống” 1.000 nghìn khách hàng đã tin dùng và hiệu quả kinh ngạc.

Để tạo niềm tin cho người dùng, viên tăng cân TOCA còn sử dụng hình ảnh hàng loạt y, bác sỹ như TS. BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia để quảng cáo, khuyên người tiêu dùng nên dùng sản phẩm.

Việc sử dụng hình ảnh y, bác sỹ, đơn vị cơ sở y tế để quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là có dấu hiệu vi phạm Thông tư 13/BYT về hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc. Bộ Y tế nghiêm cấm “lợi dụng hình thức thầy thuốc hướng dẫn cách phòng bệnh, chữa bệnh hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc bằng các bài viết trên báo, chương trình phát thanh, truyền hình để quảng cáo thuốc”.

Sử dụng hình ảnh bác sỹ để quảng cáo, sản phẩm TOCA vi phạm quy định pháp luật?

Không những vậy, tổ chức kinh doanh viên sủi TOCA còn đăng tải hàng loạt hình ảnh giới thiệu là khách hàng đã sử dụng tăng cân hiệu quả mà chưa được cơ quan nào chứng nhận. Do đó, có thể thấy đây là một trong những chiêu trò quảng cáo của đơn vị đưa ra để “bẫy” người dùng.

Theo tìm hiểu của PV, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế không cấp phép lưu hành cho sản phẩm nào có tên “Viên sủi tăng cân TOCA”. Cục chỉ cấp xác nhận cho TPBVSK TOCA, do đó, quảng cáo về sản phẩm này đang tràn lan trên mạng xã hội là không đúng sự thật, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác.

Được biết, TPBVSK TOCA thực chất chỉ có công dụng hỗ trợ ăn ngủ ngon, thiếu ngủ... do Công ty TNHH thương mại KHT (Tầng 6, số 169 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), chịu trách nhiệm phân phối. Đại diện pháp luật đơn vị phân phối là ông Nguyễn Nho Khang.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm quy định, việc quảng cáo TPCN phải tuân thủ Luật Quảng cáo 2012, Nghị định 181/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo, Thông tư số 09/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân không quảng cáo TPCN có tác dụng chữa bệnh. Không dùng hình ảnh, thư cảm ơn của bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm. Từ những nội dung nêu trên cho thấy, sản phẩm TPBVSK TOCA quảng cáo rộng rãi tác dụng như thuốc tăng cân được đánh giá thuộc mức nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Link gốc : https://vietq.vn/vien-sui-tang-can-toca-quang-cao-sai-cong-dung-bay-nguoi-tieu-dung-d197694.html

Bạn đang đọc bài viết Viên sủi tăng cân TOCA quảng cáo sai công dụng, 'bẫy' người tiêu dùng? tại chuyên mục Thương hiệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thương hiệu