Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/06/2024

Báo động: Hàng giả, hàng nhái hoành hành trong ngành xây dựng

DTVN 11:00 04/06/2021

Trong thời gian qua, giá vật liệu đã tăng phi mã. Điều này khiến vấn nạn hàng giả hàng nhái hoành hành và là bài toán khó giải cho các doanh nghiệp xây dựng.

Từ thời điểm đầu năm đến nay, các chủ đầu tư, chủ nhà đã bắt đầu thi công nhiều công trình xây dựng và nhà ở dân cư, do đó thị trường vật liệu xây dựng cũng băt đầu sôi động hơn. Xuất hiện một số đối tượng thực hiện sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bất chấp các quy định của pháp luật chỉ vì lợi nhuận.

Cửa cuốn, cửa bảo vệ, ống nhựa, gạch men, bồn vệ sinh cho đến những mặt hàng nhỏ nhưng quan trọng như thiết bị báo cháy, khóa an ninh, chống trộm dùng trong các tòa nhà đều đã và đang bị làm giả. Kể cả sắt, thép, nhôm cũng bị làm giả, nhái thương hiệu. Khi giá vật liệu đầu vào tăng cao lại càng là cơ hội cho các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ “lách luật’, tạo ra các sản phẩm kém chất lượng nhưng gắn mác thương hiệu để che mắt khách hàng.

Ngành xây dựng đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái hoành hành

Tình trạng làm giả, nhái trong lĩnh vực này còn trở nên ngày một tinh vi hơn. Ngoài việc có logo, tên gọi, bao bì làm nhái thương hiệu lớn thì thậm chí các sản phẩm này vẫn có đủ cả tem bảo hành, mã QR để truy xuất nguồn gốc… như hàng thật.

Được biết, hàng giả trong lĩnh vực xây dựng có thể được nhập từ Trung Quốc về nhưng được “đội lốt” các thương hiệu Việt, các thương hiệu nổi tiếng thế giới hoặc một số đối tượng trong nước vì lợi nhuận đã mua vật liệu kém chất lượng sau đó “biến hóa” thành các thương hiệu uy tín. Các mặt hàng bị làm giả có giá rẻ hơn nhiều so với các mặt hàng chính hãng và có mẫu mã, màu sắc đa dạng, bắt mắt, khó phân biệt.

Mới đây, tại Bình Dương, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 6 tấn thép xây dựng nghi vấn giả mạo nhãn hiệu Hòa Phát.

Cụ thể, Đội QLTT số 2 phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế và Ma túy - Công an thành phố Dĩ An cùng đại diện Công ty TNHH MTV Ống Thép Hòa Phát (tổ chức được quyền sử dụng nhãn hiệu Hòa Phát đã đăng ký độc quyền) đã tiến hành kiểm tra kho hàng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tương Lai Việt tại địa chỉ số 48, quốc lộ 1K, khu phố Đông A, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra ghi nhận tại kho hàng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tương Lai Việt có chứa 5.914 kg ống thép ghi nhãn hiệu Hòa Phát các loại. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty TNHH MTV Ống Thép Hòa Phát xác định không phải hàng do công ty sản xuất ra.

Ngoài ra, tại hiện trường còn có 12.252 kg thép xây dựng các loại mang nhãn hiệu khác. Đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tương Lai Việt không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên chuyển về Đội QLTT số 2 tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái sản phẩm của Tập đoàn nhằm răn đe các đối tượng có ý đồ tương tự và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nganh-xay-dung-doi-mat-voi-van-nan-hang-gia-hang-nhai-hoanh-hanh-d100418.html

Bạn đang đọc bài viết Báo động: Hàng giả, hàng nhái hoành hành trong ngành xây dựng tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường