Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Ông chủ Saado Việt Nam muốn biến thành Uber trong thị trường bán lẻ

DTVN 14:16 18/09/2019

Startup với sản phẩm dép sandal, ông chủ Saado Việt Nam muốn biến công ty thành 'Uber của thị trường bán lẻ' bằng cách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp khác bán hàng.

Năm 2018, Phùng Lê Lâm Hải nhận thấy một cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất dép cao su siêu nhẹ ở thị trường châu Á. Sau đó, thương hiệu Saado đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, rồi Lào, Campuchia và Myanmar.

Trong năm tới, Saado dự kiến sẽ tiếp tục xâm nhập thị trường Thái Lan, Nepal và Ấn Độ. Bên cạnh đó, Saado cũng hướng tới thị trường Mỹ qua kênh phân phối của Amazon.

Trong một bài phát biểu mới đây, Hải hi vọng sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của ngành sản xuất giày dép Việt Nam trên trường thế giới.

Hiện tại, Việt Nam đang là nước xuất khẩu giày dép nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Chiến thanh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam.

Dép Saado làm từ các hạt nhựa EVA tăng khả năng đàn hồi, chống nước. Ảnh: Saado.

Dòng sản phẩm của Saado đang bán tại thị trường Mỹ là những đôi dép nặng 250 gram, làm bằng vật liệu Phylon từ những hạt nhựa EVA. Những hạt nhựa EVA giúp đôi dép Saado tăng khả chống trơn trượt, đàn hồi và chống nước.

Với việc đăng kí thành công nhãn hiệu Mỹ với dòng sản phẩm kể trên, Saado sẽ được bảo hộ tốt hơn, qua đó tăng tính cạnh tranh ở thị trường khó tính nhất thế giới. Tuy nhiên Hải muốn hướng người dùng tới xuất xứ Việt Nam của những đôi dép, mà nhiều người dùng đôi khi không thật sự chú ý.

"Việt Nam luôn được biết đến như là công xưởng, là nơi sản xuất là những sản phẩm của thế giới. Thế nhưng sản phẩm của chúng ta lại hiếm khi được công nhận với đại đa số người dùng. Qua Saado, tôi muốn thay đổi thực trạng này", Lâm Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, CEO của Saado cũng hi vọng những doanh nghiệp Việt Nam khác sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh hướng ra thị trường quốc tế.

Hiện tại, Saado đang hoạt động theo mô hình bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Lâm Hải cũng cảnh báo những thương hiệu non trẻ trước cám dỗ của việc lập một cửa hàng mặt tiền.

"Đừng mở một cửa hàng chỉ để bán vài đôi giày, mà hãy bán 1.000 đôi trước khi làm điều đó", CEO của Saado nói về triết lí kinh doanh của mình.

Hiện tại, Lâm Hải còn đang ôm tham vọng biến Saado trở thành "Uber trong thi trường bán lẻ". Với hệ thống bán lẻ và chuỗi cung ứng sẵn có, Saado tự tin có thể giúp những sản phẩm của những công ty khởi nghiệp khác đến tay khách hàng nhanh hơn.

Lâm Hải muốn biến Saado thành "Uber trong thị trường bán lẻ". Ảnh: FBNV

"Hệ thống giáo dục hiện tại của Việt Nam không giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm kinh doanh và tôi muốn hỗ trợ thế hệ kế cận bằng cách trao cơ hội cho họ để có thể giúp các công ty khởi nghiệp vươn ra thị trường quốc tế", Lâm Hải chia sẻ về tham vọng của mình.

Để làm điều đó, Saado sẽ hỗ trợ về dịch vụ khách hàng, hậu cần và kho bãi trong khi các startp chỉ cần cung cấp hàng như đúng đơn đặt của khách.

Cho đến lúc này, Saado đã triển khai hệ thống kinh doanh ở 40 tỉnh thành của Việt Nam, và dự kiến sẽ mở rộng qui mô ra toàn cầu .

Mô hình kinh doanh của Saado đã đoạt giải thưởng "Ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhất châu Á" năm 2018. Ngoài ra, Saado cũng là một trong ba startup của Việt Nam được trình bày ý tưởng tại chương trình SEPT dành cho các doanh nhân quốc tế tại đại học Leipzig, Đức.

Theo Lê Quý/Kinh tế & Tiêu dùng

Bạn đang đọc bài viết Ông chủ Saado Việt Nam muốn biến thành Uber trong thị trường bán lẻ tại chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu