Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Khởi nghiệp - Kinh nghiệm, bí quyết để thành công khi bắt đầu

DTVN 09:26 30/09/2019

Làm chủ là điều mà ai cũng muốn nhưng đang từ một nhân viên, một người “làm thuê” chuyển sang tự kinh doanh không phải điều dễ dàng. Tương lai chưa thể nói trước nhưng sẽ đem lại cho bạn bài học quý.

Thử nghiệm với lịch trình riêng là chìa khóa để thành công

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm chủ, đó là được tự do quyết định lịch trình của mình. Không còn phải có mặt ở công sở từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bạn hoàn toàn có thể làm việc xuyên đêm, thức dậy muộn và thong thả đi tập yoga vào buổi trưa.

Sẽ mất hàng tháng trời để bạn nhận ra điều này rất ổn và nó hoàn toàn có thể hỗ trợ tuyệt vời cho công việc của bạn. Bạn hoàn toàn có thể dậy thật sớm và hoàn thành hết tất cả công việc vào đầu giờ chiều, điều mà chưa bao giờ bạn có thể thực hiện khi còn ‘làm công ăn lương’. Hãy khám phá và tìm ra lịch trình nào là phù hợp nhất cho cá nhân mình.

Tất nhiên, trước khi có được lịch trình hoàn hảo như vậy, bạn có thể phải trải qua những ngày làm việc triền miên không ngừng nghỉ để tạo lập một nền tảng vững chắc cho công việc của mình. Nếu kiên trì, chắc chắn bạn sẽ có được thành quả tốt đẹp.

Bạn không cần phải làm tất cả

Tâm lý muốn mọi thứ đều theo ý mình chính là nguồn cơn cho những sự “chật vật” của bạn. Thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ hợp lý thì bạn lại xắn tay vào tất cả mọi việc, không cần biết khả năng của mình đến đâu.

Hãy nhớ rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công vì bạn làm cái gì “ra tấm ra món” chứ không phải vì bạn tiết kiệm chi phí xây dựng hệ thống tự động thay cho con người. Nếu bạn mất đến ba giờ để làm một việc mà bạn có thể thuê người khác làm trong một giờ, thì đó không phải là việc khôn ngoan. Chẳng có gì sai với việc thuê dịch vụ hay chuyển cho những người có chuyên môn giúp đỡ. Thời gian còn lại, hãy tập trung vào nhiệm vụ chính của mình thì hơn.

Có một nhóm bạn là doanh nhân rất quan trọng

Bắt đầu kinh doanh là khởi động một chặng đường cảm xúc gian nan, nơi mà những người bạn doanh nhân sẽ giúp được bạn rất nhiều. Họ sẽ là những người ủng hộ và giúp đỡ bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng; không chỉ thế còn có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm thương trường.

Những mối quan hệ bạn bè luôn là vô giá, bởi thế hãy gìn giữ một cách khôn ngoan. Nếu bạn chưa biết bắt đầu thiết lập nhóm bạn này với ai, như thế nào thì luôn có nhiều sự kiện và cộng đồng cho các doanh nhân ngoài kia để bạn tìm hiểu.

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm chủ, đó là được tự do quyết định lịch trình của mình.

Thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng

Khi mới xây dựng doanh nghiệp riêng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không còn chút thời gian rảnh rỗi nào khi phải làm quá nhiều việc một lúc. Nào là phải đến sự kiện này, sự kiện khác; phải họp về vấn đề tài chính rồi kế hoạch kinh doanh… Chúng dễ dàng khiến bạn bị "ngộp thở.

Nhưng doanh nghiệp không cần bạn phải bóc lột chính mình đến vậy. Một kỳ nghỉ vẫn là điều cần thiết ngay cả khi bạn nghĩ là mình không có chút thời gian nào nghỉ ngơi. Bộ não luôn cần được thư giãn và tái khởi động để bạn được làm mới và sẵn sàng chinh phục thử thách mới. Bởi vậy, hãy luôn dành thời gian để nghỉ ngơi!

Phát triển các kỹ năng chuyên môn vẫn là điều then chốt

Khi bắt đầu kinh doanh, tất nhiên bạn sẽ phải chú ý đến chiến lược, tiếp thị, kế toán… Nhưng đừng quên các kỹ năng chuyên môn đã đưa bạn đến quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Nếu mấu chốt công việc kinh doanh của bạn là huấn luyện, bạn cần tiếp tục khai thác các kỹ năng huấn luyện của mình cùng với các khía cạnh khác trong công việc kinh doanh. Nếu bạn là một chuyên gia tiếp thị, bạn cần theo kịp tốc độ của tất cả những công nghệ tiếp thị. Nếu bạn là một nhà văn, bạn cần thường xuyên điều chỉnh các kỹ năng viết của mình.

Bạn cần dành thời gian cho việc học và phát triển các kỹ năng của mình bất kể đang tham gia kinh doanh ngành nghề gì.

Việc học hỏi và phát triển không hề tốn kém, nhưng nó cần phải nhất quán. Cho dù đó là đọc sách, nghe các bài nói, tham gia các khóa học hoặc tham dự các sự kiện, cũng hãy đầu tư thời gian và tiền bạc vào sự phát triển của chính bạn.

Để thành công, bạn cần dành thời gian cho việc học và phát triển các kỹ năng của mình bất kể đang tham gia kinh doanh ngành nghề gì.

Bí quyết để thành công

Trước hết là lập kế hoạch. Khi làm bất kể việc gì, nhất là lập ra một doanh nghiệp sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề cần xử lý. Do đó, đòi hỏi bạn phải có kế hoạch cụ thể, khoa học trong khâu chọn lựa nhân sự và sắp xếp công việc sao cho phù hợp nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ hai là sản phẩm. Trong kinh doanh, điều đầu tiên là chọn sản phẩm và câu hỏi các bạn luôn phải đặt ra là: mục đích cho ra sản phẩm này là gì? Nó có tính năng ra sao? Ai là người phù hợp sử dụng?… thì mới có thể đủ sức cạnh tranh với đối thủ.

Kinh nghiệm thương trường. Đa phần những người đứng ra thành lập một doanh nghiệp nhỏ của riêng mình thường có rất ít kinh nghiệm thương trường. Để khắc phục vấn đề này, chẳng có cách nào khác nếu các bạn không chịu va chạm với thực tế và tự rút cho mình những bài học.

Vốn cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn có ít vốn thì làm nhỏ, nhiều vốn thì làm lớn hơn. Tuy nhiên, lớn hay nhỏ đều phải có cách quản lí một cách khoa học.

Lợi nhuận. Đây là vấn đề sống còn của doanh nghiệp nhưng cũng là cái bẫy nguy hiểm vì nó có thể giết bạn nhanh hơn. Các bạn phải giữ được sự kiên định cho riêng mình là không vì chạy theo lợi nhuận trước mắt mà bất chấp chất lượng. Đây là tầm nhìn và bản lĩnh của mỗi người. Nếu bạn dám chấp nhận từ bỏ khách hàng nào đó vì giá cả của mình cao thì bạn đã bước qua một ngưỡng cửa của sự thành công về sau.

Vấn đề nhân sự. Một số người đang làm trong một công ty và có uy tín vì trình độ chuyên môn giỏi, tất cả các việc đều giải quyết nhanh chóng và chuẩn mực. Tuy nhiên, khi ra ngoài lập doanh nghiệp, một mình bạn không thể làm được hết mọi việc vì có rất nhiều áp lực vô hình. Khi làm ông chủ, bạn phải lo hàng hóa, nhà cung cấp, giao hàng, khách hàng, vận chuyển, tài chính… và những việc này bạn cần có sự trợ giúp. Do đó, việc tìm người phù hợp cùng làm là rất quan trọng.

Theo cafef.vn

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/khoi-nghiep--kinh-nghiem-bi-quyet-de-thanh-cong-khi-bat-dau-d62244.html

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp - Kinh nghiệm, bí quyết để thành công khi bắt đầu tại chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu