Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/05/2021

Nữ sinh sư phạm trở thành kỹ sư AI sau 9 tháng học trực tuyến

DTVN 15:33 16/04/2021

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán ĐH Quy Nhơn, Trần Mỹ Linh (SN 1997) trở thành Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo nhờ tận dụng cơ hội từ khóa học Machine Learning tại FUNiX.

Hiện Linh đang làm việc tại FPT Software Quy Nhơn, đồng thời theo học chương trình thạc sĩ Data Science ở ĐH Quy Nhơn với học bổng từ VinGroup. Từ bỏ ngành học mình theo đuổi trong 4 năm nhưng cô gái trẻ không hề nuối tiếc. “Nếu đi dạy, mình sẽ soạn giáo án, rồi dạy cùng một nội dung từ năm này qua năm khác. Nhưng AI là một công việc không bao giờ giậm chân tại chỗ, mình có cơ hội phát triển rất nhanh, được biết thêm rất nhiều thứ mới. Mới đi làm được hơn một năm, nhưng mình được học thêm về nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, dược, y tế…, biết cách dùng kiến thức về AI để giải quyết các bài toán trong những ngành trước đây với mình hoàn toàn xa lạ.” – Linh hào hứng chia sẻ.

Học sư phạm, nhưng Linh đã sớm định hướng theo ngành CNTT, bởi “Sinh viên sư phạm ra trường để được đi dạy không hề dễ dàng. Nhưng cơ hội việc làm trong CNTT quá rộng mở, lương cũng hấp dẫn.”- Linh kể. Nghĩ là làm, cô sinh viên mày mò tự học lập trình, học các khóa Python trên Coursera, CodeLearn… rồi tiết kiệm tiền để học khóa Data Science của FUNiX khi đang học tới năm thứ ba đại học.

Tháng 2/2020, kiến thức về Data Science tích lũy được trong khóa học giúp Linh thành công ứng tuyển vị trí kỹ sư dữ liệu tại FPT Software ngay khi đang là sinh viên năm cuối. Bước vào FSoft, Linh biết đến học bổng Machine Learning, mạnh dạn đăng ký và chinh phục thành công. Cô gái trẻ tiếp tục theo học khóa Machine Learning trực tuyến tại FUNiX theo học bổng.

Năm cuối đại học, Linh vừa đi thực tập, vừa học FUNiX, vừa đi làm ở FPT Software. Ba công việc cùng quan trọng khiến cô nữ sinh gần như “khủng hoảng”. Vừa lo soạn giáo án, dạy học để hoàn thành tốt kỳ thực tập, vừa phải làm quen với công việc của một lập trình viên, vừa muốn hoàn thành khóa học Machine Learning đúng hạn, Linh quay cuồng với những deadline và thử thách mới.

“Việc học FUNiX cũng thách thức, nhưng nhờ có mentor và Hannah hỗ trợ tận tình, mà mình đã chinh phục khóa học dễ dàng hơn” – Linh chia sẻ.

Để lại ấn tượng sâu đậm nhất cho cô sinh viên là mentor Nguyễn Văn Quý – người mà Linh luôn “mong ngóng” mỗi khi có lịch đánh giá, chấm thi, bởi cách hỏi thi vô cùng tâm lý.

“Những phần nào mà mình không trả lời được thì mentor Quý giải thích và đưa tài liệu để tham khảo, và anh dừng lại không đặt câu hỏi nhắm vào phần đó nữa mà chuyển sang nội dung khác. Có thể thấy anh hỏi với mục đích đánh giá xem mình nắm được gì để kịp thời bổ sung kiến thức, chứ không xoáy vào phần học viên không hiểu rõ để gây áp lực, khiến học viên cảm thấy mình kém cỏi” – Linh nhận xét.

Mặc dù rất nỗ lực, nhưng do cạn kiệt quỹ thời gian, Linh đã phải xin ngưng học FUNiX trong vòng hai tháng. Thời gian đó, cô ưu tiên đi thực tập để ra trường với điểm số cao, cố gắng làm tốt công việc ở FPT Software. Sau đó, Linh đã quay lại với FUNiX và từng bước chinh phục khóa học dang dở của mình.

Học online nhưng Linh không hề thấy chán vì có thể ứng dụng kiến thức học được ngay vào công việc. Có khi gặp phải vấn đề ở công ty, cô nhớ lại nội dung môn mình vừa học, tìm theo các từ khóa, thuật toán để đọc lại và thành công tìm ra lời giải. Chính vì thế, cô kỹ sư tận dụng từng phút rảnh rỗi, khi ở nhà, lúc ở văn phòng… để học FUNiX.

“Mình thực sự cảm ơn FUNiX rất nhiều. Nhờ các khóa học ở đây, mình đã được tiếp xúc với những cơ hội mới mà mình nghĩ sẽ khó có được nếu tự mò mẫm mà không có sự hướng dẫn của những anh chị mentor tài năng. ” – Linh chia sẻ.

Hiện đã hoàn thành khóa học và chuyển sang vị trí kỹ sư AI, Linh cảm thấy tràn đầy cảm hứng học và làm việc hơn bao giờ hết. Cô lại miệt mài hoàn thành khóa học thạc sĩ mà mình đã nhận được với mục tiêu mở rộng kiến thức về AI – có thể là với một chương trình học chuyên sâu ở nước ngoài.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh sư phạm trở thành kỹ sư AI sau 9 tháng học trực tuyến tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội