Hà Nội, Thứ Tư Ngày 16/06/2021

Nhóm học sinh Trường THCS Giảng Võ đoạt giải bạc Robotacon Quốc tế online 2020

Hoàng Quân Theo Sở hữu Trí tuệ 14:09 10/09/2020

IYRC là cuộc thi Robot Quốc tế dành cho thanh thiếu niên hằng năm, với sự tham gia của các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới nhằm tìm ra những tài năng nổi trội về chế tạo và lập trình robot.

Đội Healthy First (HF) gồm Nguyễn Ngọc Dũng (cựu học sinh) và Trần Minh Khoa, Hoàng Trung Kiên đang học lớp 9A3 thuộc trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình - Hà Nội).

Trong bối cảnh dịch Covid-19, cuộc thi được chuyển hình thức thành thi đấu online, cũng nhờ vậy mà nhiều bạn trẻ có cơ hội tham gia và thử thách hơn.

Sau khi nghiên cứu về chủ đề của cuộc thi ′′Help us", HF quyết định làm robot phẫu thuật. Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp và nguy hiểm theo thời gian, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Cựu học sinh Nguyễn Ngọc Dũng.

Học sinh Hoàng Trung Kiên.

Sau khi nghiên cứu về chủ đề của cuộc thi ′′Help us", HF quyết định làm robot phẫu thuật. Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp và nguy hiểm theo thời gian, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Học sinh Trần Minh Khoa.

Qua nghiên cứu, HF biết rằng ở Việt Nam và toàn thế giới hiện có hơn 25 triệu trường hợp nhiễm trùng và gần 900 ngàn người chết, trong đó có nhiều người tuổi, thậm chí thanh niên cũng không làm được điều đó do COVID-19. Từ đó, HF muốn nhắm vào những người có điều kiện y tế phù hợp với các bệnh tật cần phẫu thuật với độ chính xác và hiệu quả tuyệt vời. Vì vậy, HF đã tái tạo một robot phẫu thuật.

Con robot này được kiểm soát bởi những "cảm biến cảm ứng". Như mọi người có thể thấy ở đây, nó có 6 cánh tay. Hai cánh tay có trách nhiệm kẹp và giữ vết rạch cho hai cánh tay giữa là dao và dây sưởi để an toàn cho khối u. Sau khi loại bỏ khối u, cánh tay bên ngoài sẽ khâu vết thương lại bằng laser. Sau đó, ghế sẽ đưa bệnh nhân vào phòng để phục hồi.

Chỉ trong vòng 3 ngày nhóm học sinh đã hoàn thành xong việc lắp và lập trình robot.

Với ý tưởng này HF sẽ góp một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 ở Việt Nam và thế giới.

HOÀNG QUÂN/Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nhom-hoc-sinh-truong-thcs-giang-vo-doat-giai-bac-robotacon-quoc-te-online-2020-d82222.html

Bạn đang đọc bài viết Nhóm học sinh Trường THCS Giảng Võ đoạt giải bạc Robotacon Quốc tế online 2020 tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội