Hà Nội, Chủ nhật Ngày 03/03/2024

Dự kiến học sinh cả nước quay trở lại trường từ ngày 1/3/2021

DTVN 10:23 24/02/2021

Ngày 23/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết dự kiến đến 1/3 học sinh hầu hết các tỉnh thành có thể trở lại trường học.

Theo bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 23/2 đã có 51 tỉnh, thành phố cho học sinh đến trường; 8 tỉnh, thành, trong đó có Hải Dương, dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 1/3, còn 4 tỉnh thành chưa có báo cáo.

"Tỉnh Hải Dương nói riêng và các địa phương nói chung phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ tại cơ sở GD&ĐT, làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh yên tâm đưa con đến trường", thứ trưởng nói.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trước khi cho học sinh trở lại trường, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, sát khuẩn ôtô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn.

Các trường phải phổ biến cho cha mẹ học sinh để hợp tác trong việc khai báo y tế, sàng lọc những trường hợp có liên quan tới vùng dịch hoặc người bị nhiễm dịch, kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường, chuẩn bị bình uống nước cá nhân để học sinh không dùng chung.

Dự kiến hầu hết các tỉnh, thành cho học sinh đi học từ 1/3/2021

Khi tổ chức dạy học tại trường trở lại, các trường vẫn phải hạn chế tập trung đông người, tổ chức các hoạt động ngoài trời, khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường.

Hiện tại nhiều tỉnh, thành chưa cho học sinh trở lại trường đang tổ chức dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Nhưng việc dạy trực tuyến có những khó khăn, không đảm bảo chất lượng giáo dục, nhất là với học sinh tiểu học.

Hải Phòng là địa phương đầu tiên đã quyết định ngừng dạy trực tuyến đối với học sinh lớp 1, lớp 2 vì không hiệu quả. Nếu học sinh chưa thể trở lại trường vào ngày 1/3, địa phương này sẽ phải có giải pháp khác để hỗ trợ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng đề nghị các Sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Công Thương... phải luôn sẵn sàng chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới. Ông Hạnh báo cáo với Ban Chỉ đạo: "Qua rà soát, đơn vị này đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ mua vaccine phòng Covid19 để tiêm cho người dân. Chúng tôi đề xuất TP có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên".

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua nông sản của Hải Dương; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an TP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP. Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận, huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản, vừa đảm bảo giao thông, vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc, tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè… và đề nghị TP phải chỉ đạo xử lý ngay. Ông Dũng yêu cầu các quận, huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Sắp tới nếu nới lỏng các yêu cầu thì phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các tổ Covid-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa, đánh giá các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

"Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo TP… Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ", Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Theo Kinh tế Chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/du-kien-hoc-sinh-ca-nuoc-quay-tro-lai-truong-tu-ngay-132021-88618.html

Bạn đang đọc bài viết Dự kiến học sinh cả nước quay trở lại trường từ ngày 1/3/2021 tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h