Hà Nội, Thứ Ba Ngày 25/06/2024

Kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh sai phạm về đo lường, chất lượng hàng hóa

VIETQ 12:16 03/12/2021

Qua kiểm tra nhiều doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh, Chi cục TCĐLCL Lâm Đồng phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh có hành vi sai phạm về đo lường, chất lượng hà

Theo thông tin từ Chi cục TCĐLCL tỉnh Lâm Đồng, kể từ năm 2018 đến nay, Chi cục đã chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra 52 doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở có sử dụng phương tiện đo vào việc định lượng hàng đóng gói sẵn, đã thực hiện tốt việc kiểm định định kỳ theo quy định; 100% các lô hàng được kiểm tra đều đạt yêu cầu về lượng của sản phẩm, hàng hóa. Có 03 đơn vị không thực hiện đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa (thiếu nội dung về thành phần, xuất xứ hàng hóa, thông tin cảnh báo…).

Chi cục cũng đã ban hành 03 "Thông báo tạm dừng hoạt động đo lường không phù hợp" đối với 03 đơn vị này. Nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị thực hiện khắc phục theo quy định để sản phẩm, hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở sử dụng phương tiện đo có phạm vi đo không phù hợp với khối lượng hàng cần đo, chưa thường xuyên thực hiện kiểm tra định kỳ đối với lượng của hàng đóng gói sẵn, còn tình trạng lượng hàng hóa công bố trên nhãn bao gồm cả lượng bao bì của sản phẩm. Từ đó, dẫn đến lượng hàng hóa không đạt so với quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 của Bộ KH&CN quy định về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn.

Đối với các trường hợp này, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở trang bị phương tiện đo có phạm vi đo và độ chia kiểm phù hợp, đồng thời, hướng dẫn các cơ sở xây dựng các biện pháp đảm bảo về đo lường đối với hàng đóng gói sẵn, thực hiện định kỳ tự kiểm tra định lượng hàng đóng gói sẵn.

Chi cục cũng đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện tổ chức thông tin tuyên truyền Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN cho 110 cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh.

Theo đại diện Chi cục TCĐLCL tỉnh Lâm Đồng, nhằm nâng cao hoạt động đo lường tại doanh nghiệp, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến Thông tư 21/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 của Bộ KH&CN quy định về đo lường đối với hàng đóng gói sẵn để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn nắm vững và thực hiện đúng quy định.

Đồng thời, phổ biến Kế hoạch số 5267/KH-UBND ngày 15/6/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và Quyết định số 510/QĐ-BKHCN ngày 17/3/2021 của Bộ KH&CN ban hành hướng dẫn xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp, từ đó hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn nắm vững nghiệp vụ đo lường về cách sử dụng và bảo quản phương tiện đo nhằm đảm bảo tính chính xác của phương tiện đo tại doanh nghiệp.

Link gốc : https://vietq.vn/kiem-tra-phat-hien-nhieu-co-so-kinh-doanh-sai-pham-ve-do-luong-chat-luong-hang-hoa-d194674.html

Bạn đang đọc bài viết Kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh sai phạm về đo lường, chất lượng hàng hóa tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống