Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/04/2024

Loại thuốc chữa ung thư mới được thử nghiệm thành công có gì đặc biệt?

VIETQ 08:35 12/06/2022

Kết quả thử nghiệm thuốc chữa ung thư trên 18 người tại Mỹ đã đạt thành công ngoài mong đợi khi đạt tỷ lệ 100% khỏi bệnh.

Theo hãng tin RT (Nga), các bệnh nhân ung thư trực tràng tham gia một cuộc thử nghiệm thuốc nhỏ ở New York (Mỹ) đã nhận kết quả ngoài mong đợi sau khi được thử điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí y học New England cách đây vài ngày.

Cụ thể, kết quả cho thấy 18 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều bị ung thư trực tràng giai đoạn II và III tiến triển cục bộ (có nghĩa là các khối u đã di căn trong trực tràng và đôi khi đến các hạch bạch huyết nhưng không đến cơ quan khác), đồng thời có một đột biến gien hiếm gặp. Họ được điều trị trong vòng 6 tháng bằng một loại thuốc miễn dịch. Thuốc có giá khoảng 11.000 đô la (254 triệu đồng)/liều và được dùng 3 tuần/lần.

Chia sẻ với CBS News, bác sĩ David Agus giải thích loại thuốc này phát huy tác dụng bằng cách “phơi bày” các tế bào ung thư để hệ thống miễn dịch có thể xác định và tiêu diệt chúng. “Nói dễ hiểu thì đây là liệu pháp miễn dịch, chặn tín hiệu “đừng ăn tôi” trên các tế bào ung thư, tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch loại bỏ chúng”, ông Agus nói.

Một trong những người tham gia thử nghiệm – Sascha Roth – nói với New York Times rằng bà đang chuẩn bị đến Manhattan để bắt đầu quá trình xạ trị kéo dài vài tuần thì bất ngờ nhận được kết quả kiểm tra sau quá trình thử nghiệm thuốc. Kết quả cho thấy bà Roth đã khỏi ung thư. “Tôi kể với cả nhà nhưng không ai tin tôi”, Roth nói.

Ảnh minh hoạ.

Điều tương tự cũng xảy ra với các bệnh nhân khác tham gia thử nghiệm. Ung thư dường như đã biến mất ở những người này, không thể phát hiện ra thông qua quá trình khám sức khỏe, nội soi, chụp PET hoặc MRI.

Được biết, các bệnh nhân tham gia thử nghiệm không có dấu hiệu ung thư ngay cả sau khi theo dõi quá 6 tháng, có nghĩa là họ không còn cần đến các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Bệnh được báo cáo là không tái phát ở bất kỳ bệnh nhân nào. Các bệnh nhân này hiện đã không còn ung thư trong vòng từ 6 đến 25 tháng sau khi thử nghiệm kết thúc.

Cũng cần lưu ý rằng không có bệnh nhân nào phải chịu tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc, không giống với những gì họ có thể phải trải qua nếu phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Đạt được thành công bước đầu, các nhà nghiên cứu thống nhất rằng thử nghiệm này phải được nhân rộng trong một nghiên cứu lớn hơn, vì thử nghiệm trước đó chỉ tập trung vào bệnh nhân có dấu hiệu di truyền hiếm gặp trong khối u của họ. Nhưng tỷ lệ thuyên giảm 100% ở các bệnh nhân là một dấu hiệu ban đầu rất hứa hẹn.

Thử nghiệm tiếp theo dự kiến sẽ bao gồm khoảng 30 bệnh nhân, giúp cung cấp bức tranh toàn cảnh về mức độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc mới.

Link gốc : https://vietq.vn/loai-thuoc-chua-ung-thu-moi-duoc-thu-nghiem-thanh-cong-co-gi-dac-biet-d201128.html

Bạn đang đọc bài viết Loại thuốc chữa ung thư mới được thử nghiệm thành công có gì đặc biệt? tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống