Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Tác hại khó lường khi lạm dụng nước uống thực phẩm bổ sung

VIETQ 06:44 07/06/2022

Hiện nay khá nhiều người lạm dụng nước uống thực phẩm bổ sung tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng không nên quá lạm dụng loại nước uống này.

Nước đóng chai hiện nay tựu trung có ba loại được dùng nhiều: nước uống giải khát có gas hoặc không có gas; nước uống tăng lực và nước uống thực phẩm bổ sung.

Nước uống thực phẩm bổ sung là thực phẩm chức năng nên điều kiện sản xuất loại nước uống này phải tuân thủ các quy định sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng, chứ không thể giống việc sản xuất nước uống giải khát có gas hay không có gas thông thường.

Gọi là “nước uống thực phẩm bổ sung” do chứa những chất có tác dụng của một chế phẩm “thực phẩm bổ sung”. “Thực phẩm bổ sung” được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới sử dụng, còn được gọi “hỗ trợ dinh dưỡng”, “thực phẩm chức năng”, và tên gọi “thực phẩm chức năng” được dùng phổ biến hơn cả.

Không nên lạm dụng nước uống bổ sung. Ảnh minh họa

Nước uống thực phẩm bổ sung ngoài chứa đường, hương vị đặc biệt, còn chứa thêm chất dinh dưỡng như sữa, nước cốt trái cây và các chất dinh dưỡng như các loại vitamin, các chất khoáng, các acid amin (thành phần cơ bản của chất đạm)...

Thực tế có nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung chứa lượng quá cao đường. Một số người uống nhiều nước loại này chứa nhiều đường mà vẫn ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường (rất dễ chuyển thành đái tháo đường).

Nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung chứa vitamin, chất khoáng, acid amin, thậm chí chứa thêm sữa, nước trái cây, nhưng chúng hoàn toàn không thay thế được thức ăn, thức uống, bắt buộc người ta vẫn phải ăn uống đầy đủ chất bên cạnh việc dùng chế phẩm.

Có tình trạng ở các nước đang phát triển như nước ta, có một số bà mẹ quan tâm, tiêu tốn nhiều tiền cho con mình uống những gì mà họ ví như thuốc bổ nhưng lại quên cho chúng ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng, hậu quả là trẻ vẫn bị suy dinh dưỡng.

Đối với trẻ con, uống nhiều nước uống thực phẩm bổ sung hoàn toàn không có lợi. Nước uống có hàm lượng đường cao khiến trẻ uống nhiều luôn cảm thấy no, chán ăn không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong các bữa ăn cần thiết.

Nếu người tập thể dục thể thao loại nặng mà chỉ uống nước thực phẩm bổ sung loại không phù hợp để bù nước và chất điện giải thì hoàn toàn không có lợi. Vì loại nước này hoàn toàn không có tác dụng bù nước (có khi chứa quá nhiều đường lại không chứa đủ lượng nước mà cơ thể mất nước cần), cũng như nước không chứa đủ chất điện giải (natri, kali...) để bù.

Link gốc : https://vietq.vn/tac-hai-kho-luong-khi-lam-dung-nuoc-uong-thuc-pham-bo-sung-d201003.html

Bạn đang đọc bài viết Tác hại khó lường khi lạm dụng nước uống thực phẩm bổ sung tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống