Hà Nội, Thứ Tư Ngày 17/04/2024

Phẫu thuật thẩm mỹ: Cảnh giác trước cơ sở 'chui', dịch vụ không phép

vietq 14:49 16/06/2022

Bị tai biến khi nâng mũi ở Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn (quận 10, TP.HCM), người phụ nữ 44 tuổi đã tử vong sau 4 tháng điều trị.

Mất mạng do tai biến thẩm mỹ

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.P.A. (44 tuổi, ngụ Bình Dương) đã tử vong sau gần 4 tháng điều trị, nghi ngờ do tai biến thẩm mỹ. Cơ quan công an đã đề nghị bệnh viện lưu giữ thi thể bệnh nhân.

Trước đó, nữ bệnh nhân A. đến Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn (số 781, C9 đường Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TP.HCM) để phẫu thuật chỉnh mũi.

Sau khi được nhân viên làm tiền mê, nữ bệnh nhân bất ngờ ngưng tim, ngưng thở. Lập tức, các nhân viên y tế đã tiến hành hồi sức tim phổi, sau khoảng 20 phút tim của bệnh nhân đã đập trở lại.

Tuy nhiên, sau 6 giờ đồng hồ, bệnh nhân vẫn không tỉnh và rơi vào tình trạng hôn mê sâu nên Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để cấp cứu.

Cơ sở nơi bệnh nhân thực hiện nâng mũi.

Thời điểm vụ việc xảy ra, Sở Y tế TP.HCM đã vào cuộc. Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong toàn bộ hồ sơ bệnh án để tiến hành các bước điều tra, xử lý.

Cảnh giác với các cơ sở “chui”, dịch vụ không phép

Liên quan đến hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM, thời gian qua cũng xảy ra một số trường hợp biến chứng sau khi làm đẹp gây chết người. Trong đó, một phụ nữ tử vong khi đặt túi ngực tại Bệnh viện 1A, một người tử vong sau khi nghi cấy mỡ ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn.

Thực tế hiện nay, bên cạnh các khoa thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ chuyên ngành, các thẩm mỹ viện, thậm chí spa thẩm mỹ mọc lên với không ít “khoảng tối”.

Với khách hàng làm đẹp, ngoài việc tham khảo bạn bè, nhiều người cả tin vào các quảng cáo “có cánh” trên internet, mạng xã hội. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều cơ sở thẩm mỹ tận dụng triệt để các kênh quảng cáo online để quảng bá dịch vụ, đôi khi sai sự thật nhưng vẫn khiến người dân tin tưởng và lựa chọn để gửi gắm sắc đẹp, sức khỏe của mình mà không nắm rõ quy định hoạt động, chất lượng của cơ sở làm đẹp.

PGS. TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Qua quan sát thực tế, đa phần các ca tai biến nặng được thực hiện bởi những cơ sở không có giấy phép thực hành phẫu thuật thẩm mỹ. Trong khi đó, khách hàng rất khó phân biệt được giữa trung tâm, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép với các “Viện thẩm mỹ” thực tế chỉ có chức năng chăm sóc da, tóc, móng tay...".

Theo đó, nhiều cơ sở không được phép như spa, cửa hàng cắt tóc gội đầu, chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ cũng làm phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ truyền nhau cách làm, tự mua, mượn máy móc thực hiện. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, các phẫu thuật, thủ thuật như nâng ngực, nâng mũi, tạo hình hai mí, độn cằm, tiêm filler hay botox phải thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa được cấp phép và do bác sĩ chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở các nước phát triển cũng phải mất 12 tới 14 năm đào tạo mới hành nghề được. Trong khi đó, giống như mọi can thiệp y khoa khác, các phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ luôn tiềm ẩn nguy cơ.

Theo PGS. TS Nguyễn Hồng Hà, biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở “chui” như vừa qua không hiếm, có nhiều ca mù hoàn toàn sau khi nâng mũi bằng tiêm chất làm đầy; các biến chứng có thể nhẹ từ như nhiễm trùng nông tới hoại tử da hoặc nặng như sốc phản vệ, sốc nhiễm trùng, tắc mạch gây nguy hiểm đến tính mạng… Rất nhiều ca tai biến khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã rất cố gắng nhưng không cứu nổi đôi mắt cho người bệnh.

PGS. TS Nguyễn Hồng Hà cũng khuyến cáo, có ba "chốt an toàn" mà nhà quản lý và người đi phẫu thuật thẩm mỹ nên lưu ý gồm: Thứ nhất, chỉ cơ sở y tế được cấp phép của Bộ Y tế, Sở Y tế mới có chức năng thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ. Thứ hai, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cần được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và có bằng cấp, chứng chỉ đầy đủ. Thứ ba, tất cả các loại thuốc được sử dụng và chất liệu đưa vào cơ thể đều phải đảm bảo được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Đặc biệt, người dân cần có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên ngành sâu trước khi thực hiện bất kỳ thủ thuật nào. Việc nâng cao hiểu biết khoa học vẫn là “chốt” an toàn lớn nhất để mỗi người bảo vệ mình trước sự nhiễu loạn của các dạng thức quảng cáo thẩm mỹ hiện nay.

Link gốc : https://vietq.vn/phau-thuat-tham-my-canh-giac-truoc-co-so-chui-dich-vu-khong-phep-d201281.html

Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật thẩm mỹ: Cảnh giác trước cơ sở 'chui', dịch vụ không phép tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống