Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/02/2024

Cách xây dựng tư duy đội nhóm của Tổng Giám đốc Sabeco

DTVN 10:31 26/11/2019

Theo Tổng Giám đốc Sabeco: Xây dựng đội nhóm ít nhất có 4 màu, quản lý nhân viên theo cách thức mà họ yêu thích.

Sabeco hiện là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành bia – nước giải khát tại Việt Nam. Với giá trị thương hiệu đạt 486 triệu USD, doanh nghiệp này đang đứng thứ 3 trong danh sách "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2019" của Forbes. Hiện Sabeco có khoảng hơn 8.000 nhân sự và có doanh thu 36.000 tỷ đồng trong năm 2018.

Còn theo chia sẻ của ông Neo Gim Siong Bennett - Tổng Giám đốc Sabeco, thì hiện Sabeco có 44 công ty con và liên kết, 12 công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán kể cả UPCOM, 15 khoảng đầu tư. Trong hệ sinh thái này, Sabeco có thể ‘tự cung tự cấp’, khi họ có cả những công ty sản xuất lon – chia bia nước giải khát và cả thùng carton.

Ông Neo Gim Siong Bennett (bên phải). Ảnh: Nguồn Internet.

Doanh nhân người Singapore này mới được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco từ tháng 5/2018 và kiêm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn, doanh nghiệp có vốn điều lệ 10 triệu đồng được thành lập vào tuần trước nhằm bảo hộ sở hữu trí tuệ thương hiệu Sabeco.

Lãnh đạo một tập đoàn như Sabeco vừa thú vị nhưng đầy thách thức. Trong một phiên thảo luận của Sự kiện Vietnam HR Awards Forum 2019, ông Neo Gim Siong Bennett đã tiết lộ khá nhiều chi tiết cụ thể về phương thức quản lý đội nhóm và nhân viên của mình.

Trong một doanh nghiệp, tư duy nhóm đội rất quan trọng, nếu mỗi người nhìn về một hướng thì doanh nghiệp đó sẽ không chạy tốt. Thế nên, trong một đội nhóm cần tính đa dạng và phong phú, nhằm phát huy tính phản biện, tạo ra những đổi mới – sáng tạo cho doanh nghiệp. Ví dụ như trong một nhóm cần những con người với tuổi tác, tư duy hay kinh nghiệm khác nhau", ông Neo Gim Siong Bennett đã bắt đầu buổi thảo luận như thế.

Theo một nhà tâm lý học, thì con người được chia thành 4 nhóm tính cách cơ bản.

Màu đỏ sẽ là nhóm người có sự phản ứng nhanh, mạnh mẽ và kiên quyết trong hành động, khá mất kiên nhẫn – ngạo mạn; những người này tương đối có tài lãnh đạo.

Xanh da trời là những người làm việc trình tự - rõ ràng, đi từng bước, chi tiết, thích đề cập đến những con số cụ thể; những người này thường làm những nghề như kỹ sư, nhà toán học.

Theo ông, màu vàng sẽ là người có kỹ năng giao tiếp tốt, khi chúng ta gặp một người mới, dù chưa quen biết nhưng họ có thể ôm hôn – chào mời chúng ta đi uống bia, thi chắc chắn đó là người màu xanh da trời; người thuộc màu này làm sale rất tốt.

Màu xanh lá là người có khả năng hỗ trợ, khuyến khích mọi người trong đội nhóm; là người không thể thiếu trong một đội nhóm tốt.

"Một lãnh đạo đầu tiên phải tự nhận thức mình thuộc màu nào. Thường thì một người có khoảng 2 màu chi phối, nhưng chúng không ngang bằng, có thể màu này nổi trội hơn màu kia. Sau khi biết màu của bản thân, chúng ta nên tìm 3 người thuộc 3 màu khác màu chủ đạo của chúng ta để làm thành một đội. Tuy nhiên, theo tôi, một lãnh đạo hiện đại nên có tư duy cầu vồng, chứ không chỉ 4 màu", ông Neo Gim Siong Bennett đề nghị.

Màu thể hiện tính cách 'chìm' của con người, những thứ mà chúng ta sẽ phản ứng lại trong vô thức; khác với tính cách thể hiện ra bên ngoài và chúng ta có thể kiểm soát. Là người lãnh đạo, ngoài biết bản thân mang màu sắc chính là gì, chúng ta cũng cần thường xuyên quan bên trong, để khi nào thấy màu đỏ đang lên quá cao, chúng ta cần tập để bản thân có thêm nhiều manh xanh lá cây và màu xanh nước biển.

Thường các lãnh đạo đưa ra quyết định và yêu cầu mọi người phải thực hiện, họ không thấy được điểm mù của mình. Lúc này, "người xanh da trời" sẽ phản biện về doanh thu, tỷ suất sinh lời; người màu xanh lá sẽ phản biện về vấn đề vận hành dự án… Hiện tại, team của vị Tổng Giám đốc này có 6 người gồm nhiều sắc màu đa dạng, thường xuyên tranh luận các vấn đề khác nhau trong hoạt động – sản xuất – kinh doanh của Sabeco, trước khi Ban Giám đốc ra quyết định cuối cùng.

Ngoài việc xây dựng đội nhóm, việc quản lý con người cũng phải làm theo những kỹ thuật phức tạp. Từ kinh nghiệm của mình, theo nhà lãnh đạo sinh năm 1969 này, để các nhân sự ở tất cả các phòng ban có thể chung sống hòa bình và chịu khó hợp tác với nhau khi làm việc, chúng ta cần làm kỹ ở khâu tuyển nhân sự đầu vào.

"Khi tuyển nhân sự cho tất cả các phòng ban, việc đầu tiên chúng ta cần làm là đánh giá năng lực cốt lõi của nhân sự, liệu người đó có biết làm việc chung với người khác hay không và biết tạo ra giá trị cho công ty hay không? Không phải ngay từ đầu, các nhân sự đã làm việc với nhau hòa thuận, chúng ta cần phải tạo cơ hội cho họ tương tác cùng nhau.

Chúng ta cần phải có công cụ để đo lường sự tương tác của nhân sự cả trong và ngoài công ty. Để xem nhân sự đó có tương tác với đồng nghiệp trong công ty hay không, ra ngoài họ có nói về công ty và nói tốt hay xấu?

Ngoài ra, chúng ta cần phải biết được màu sắc của nhân viên để quản lý tốt hơn. Nhân viên của mình thích gì thì mình quản lý theo cách đó. Thế nên, chuyện đa dạng không quan trọng, chúng ta chỉ cần tập trung vào những yếu tố cốt lõi nói trên để quản lý nhân sự, thậm chí nếu làm tốt, chúng ta còn có thể tạo nên giá trị từ tính đa dạng", ông Neo Gim Siong Bennett kết luận.

Đặc biệt, nếu muốn quản lý tốt nhân viên của mình, các lãnh đạo cần phải học cách lắng nghe, tức là lắng nghe một cách chăm chú không hời hợt hoặc loáng thoáng. Chỉ khi chúng ta lắng nghe kỹ càng, cộng với biết màu sắc cơ bản của họ là gì, chúng ta mới có thể biết họ cần gì – muốn gì từ sếp cùng công ty.

Bên cạnh đó, lãnh đạo cũng phải luôn tâm niệm những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp mà mình đang quản lý để không đi lạc đường. Ví dụ: 3 giá trị mà Sabeco coi trọng nhất đó chính là con người – thương hiệu – quy trình tác nghiệp. Tất cả những hoạt động – quyết định của ông tại Sabeco đều xoay quanh 3 điều này.

Khi làm bất cứ điều gì, Sabeco cũng sẽ xem xét những tác động của chúng lên con người, cả nhân viên công ty lẫn khách hàng và con người ngoài xã hội; thương hiệu là mạch máu chính của doanh nghiệp; quy trình tác nghiệp là thứ mà tất cả nhân sự của Sabeco phải làm theo để đảm bảo sai sót thấp nhất.

Sau khi Chính phủ thoái 53,59% vốn Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (một đơn vị do Thaibev sở hữu gián tiếp 49%, với gần 5 tỷ USD) thì Sabeco trở thành doanh nghiệp lớn thứ 2 (sau Vinamilk) không có người đại diện vốn Nhà nước trong ban điều hành, dù vẫn có hai “ghế” trong Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải.

“Sabeco hướng đến sự cân bằng và bổ trợ giữa đội ngũ quản lý cao cấp quốc tế và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam”, ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco từ ngày 1/8/2018 nói.

Như vậy, Ban Tổng Giám đốc Sabeco hiện có ông Neo Gim Siong Bennett (49 tuổi) làm Tổng Giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc là ông Lâm Du An (51 tuổi) phụ trách kỹ thuật sản xuất, ông Teo Hong Keng ( 46 tuổi) phụ trách tài chính, ông Melvyn Ng Kuan Ngee (49 tuổi) phụ trách bán hàng và ông Hoàng Đạo Hiệp ( 45 tuổi) phụ trách marketing.

Năm 2018, Sabeco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 19% so với năm 2017. Theo lý giải của tân Tổng Giám đốc Neo Gim Siong Bennett, kế hoạch kinh doanh thụt lùi do chịu ảnh hưởng từ giá nguyên liệu chính sản xuất tăng mạnh, và thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức 65% (tăng 5% so với 2017).

Theo Văn Khương/TBCK

Link gốc : https://tbck.vn/cach-xay-dung-tu-duy-doi-nhom-cua-tong-giam-doc-sabeco-54082.html

Bạn đang đọc bài viết Cách xây dựng tư duy đội nhóm của Tổng Giám đốc Sabeco tại chuyên mục Phong cách sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Phong cách sống