Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/03/2023

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung'

.nguoiduatin 11:09 29/07/2022

Trải qua lằn ranh sinh tử, nhà thơ Hồng Thanh Quang trân trọng tất cả. Với ông, mỗi ngày thức dậy là một ngày hạnh phúc. Ông cảm ơn cuộc đời vì đã dịu dàng với mình.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho hay: "Sau một thời gian dài điều trị bệnh thì tới đây, tôi sẽ tổ chức một đêm thơ-nhạc mang tên Vẫn nguyên là nỗi khát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 4/9. Đây là chương trình nghệ thuật đa sắc màu, tạo một dấu ấn đặc biệt đánh dấu tuổi 60 của tôi.

Thật ra, tôi hiểu rằng tôi không phải là người duy nhất có tài năng mà xung quanh tôi có rất nhiều người tài năng. Chương trình lần này với tiêu đề Vẫn nguyên là nỗi khát chỉ đơn giản xuất phát từ những gợi ý của bạn bè.

Tôi thực sự may mắn khi luôn có những người bạn tốt, rất quan tâm tới tâm trạng và cảm hứng của tôi. Sau những biến cố gần như là sinh tử mà bản thân đã trải qua từ năm 2019, khi tôi bắt đầu hồi phục dần sức khỏe, những người bạn ấy lại gợi ý cho tôi làm chương trình thơ nhạc mới. Họ cảm thấy thú vị với những gì tôi làm, trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt là năm nay, tôi cũng như các đồng đội cùng thế hệ 1962 đã bước vào ngưỡng 60, đúng 5 con giáp của tuổi Nhâm Dần. Ở một thời điểm như thế, hiển nhiên tôi có rất nhiều cảm xúc và tâm sự, muốn được giãi bày, chia sẻ".
Văn hoá - Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung'

Nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tổ chức đêm thơ -nhạc Vẫn nguyên là nỗi khát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 4/9 tới đây.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang kể, cách đây 3 năm, anh bị đột quỵ và phải ra nước ngoài chữa bệnh, đến mùa thu năm ngoái thì sức khỏe dần hồi phục. Thời điểm đó, anh dự tính tổ chức Vẫn nguyên là nỗi khát song sau đó quyết định gác lại chờ cho bệnh tình được chữa trị ổn định hẳn. Cho tới giờ, khi sức khỏe đã trở lại bình thường, anh quyết tâm bắt tay vào làm chương trình này để lại được sống trong bầu không khí thi ca, âm nhạc, gặp gỡ bạn bè và những người yêu thơ.

"Với bản thân tôi, sau thời gian điều trị, tôi đã được cấy tế bào như một đứa trẻ, chính vì vậy, Vẫn nguyên là nỗi khát thể hiện nhu cầu thỏa mãn với thơ của của tôi.

Tôi cảm thấy mình tương đối an toàn về tinh thần, ngay khi trẻ tôi chưa bao giờ thèm khát, nhưng đến bây giờ tôi nhận ra đừng làm những việc có tiền, dễ có danh mà hãy làm những việc không có nó mình sẽ không sống được. Giống như trong tình yêu, đừng yêu người yêu mình mà hãy yêu người nếu thiếu người ta, mình sẽ không thể sống được" - Nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự.

Chương trình sẽ giới thiệu một số bài thơ của tác giả Hồng Thanh Quang sáng tác trong nhiều giai đoạn. Điều đặc biệt là những bài thơ của ông sẽ được thể hiện ở nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như đọc thơ, ngâm thơ, xẩm, ca Huế và hát. Nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ trực tiếp thể hiện những tác phẩm của mình.

Khán giả cũng sẽ được thưởng thức những ca khúc quen thuộc như: Khúc mùa thu, Mẹ, Romance No 4 của nhạc sĩ Phú Quang cùng một số ca khúc của các nhạc sĩ quen thuộc như An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây phổ từ thơ của Hồng Thanh Quang.

Các tiết mục sẽ được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ tài năng đồng thời cũng là những người bạn thân thiết với nhà thơ Hồng Thanh Quang như các NSND Phạm Ngọc Khôi, Thúy Mùi, Quốc Anh, Thúy Ngần; các NSƯT như: Quyền Văn Minh, Tấn Minh, Thu Hà, Thu Huyền, Đức Long, Ngọc Khang, Thanh Tâm, Ploong Thiết, Hoàng Tùng, Diệu Hương...

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết thêm: "Lúc đầu tôi rất băn khoăn khi tổ chức chương trình, tôi luôn canh cánh trong lòng vì nghĩ rằng có nhiều nhà thơ có tài hơn tôi, vì vậy khi tôi làm tôi luôn áy náy, cảm thấy có lỗi. Tôi không có ý định làm cho ai chạnh lòng, tủi thân. Thế nhưng, vì chính lời xúi giục của những người bạn xung quanh nên tôi rất hào hứng. Nghĩ đến cảnh được đọc thơ trong Nhà hát lớn, tôi luôn thấy xúc động vì được thực hiện mong ước tại nơi được mệnh danh là Thánh đường nghệ thuật".

Thi sĩ sinh năm Nhâm Dần chia sẻ, nhà thơ cũng giống như một người leo núi, quan trọng không phải là leo lên đỉnh núi đạt được cái gì, có cái gì mà nó là khao khát đi trên đường, khao khát vươn tới một cái gì đó.

"Đó là cảm giác chinh phục, cảm giác nguyên thuỷ của người đàn ông, nhưng đó cũng là cảm giác nguyên thuỷ của người sáng tạo, của những vận động viên thể thao. Nỗi khát mãnh liệt của tôi nhất là được sống và được trả nghĩa. Hồi trẻ tôi cứ đi, đi mãi và không quan tâm đến người xung quanh, vì với tôi hành trình là quan trọng, viết là quan trọng, sự quyến rũ của thơ là quan trọng... Đến bây giờ tôi đã có khoảng dừng, tôi dừng lại vì thoát được cái chết. Bác sĩ từng nói với gia đình tôi: Ông ấy chỉ sống được khoảng 2 tháng nữa thôi nếu không chữa, nhưng may thay thời điểm đó có một loại thuốc mới ra đời và tôi đã trải qua một hành trình dài để tìm lại sự sống. Tôi muốn sống sao để bù lại những gì trong quá khứ, một ngày được sống tôi cũng muốn được bù lại nhưng thiệt thòi trong quá khứ" - Nhà thơ Hồng Thanh Quang bộc bạch.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết thêm: "Tôi không phải là người hoàn hảo, tôi thất thố rất nhiều với bạn bè, người thân nhưng mọi người đều tha thứ cho tôi, nương tay cho tôi. Sau khi ốm, tôi bớt sân si đi nhiều. Bác sĩ nói, tế bào ung thư của tôi giờ bằng 0, nhưng thi thoảng tôi phải đến bệnh viện để kiểm tra lại. Ở tuổi 60 tôi thấy nhiều nhiệt huyết. Với thơ, tôi đau đáu cả đời".
Văn hoá - Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung' (Hình 2).

Nhà thơ Hồng Thanh Quang luôn nghĩ, nhiều người có tài hơn mình nên ông luôn khiêm tốn với mọi người.

Khi Người Đưa Tin hỏi: Người ta thường nhắc đến anh kèm với tên tuổi của NSND Lê Dung, họ bảo vì yêu chị ấy mà anh nổi tiếng hơn, anh phản ứng ra sao? Nhà thơ Hồng Thanh Quang thẳng thắn: "Mọi người nhầm hết, ngay từ khi trẻ, nhà thơ thì không cần nổi tiếng, sự nổi tiếng là việc cực chẳng đã, nhà thơ yêu vì sự đồng cảm, trắc ẩn, cứu rỗi người khác. Sự nổi tiếng không giúp làm thơ hay hơn, nhiều người nổi tiếng, chức vụ cao nhưng làm thơ có hay đâu. Ngày xưa thì cũng tự ái đấy nhưng bây giờ, tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung".

Những năm qua, nhiều đêm thơ nhạc riêng của nhà thơ Hồng Thanh Quang được tổ chức quy mô và tràn đầy cảm xúc như: Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em (2013), Anh không muốn lạc em thêm lần nữa (2015), Trở về thương lấy nhau thôi (2016), Còn điều chi em mải miết đi tìm (2017) hay Người đàn ông mùa Thu (2018).

Hồng Thanh Quang không lý giải nguyên nhân thôi thúc nhà thơ tổ chức những đêm thơ nhạc đặc biệt này là cơ duyên hay "có thể đó chỉ là những ngẫu hứng đã trở thành quy luật" nhưng có một điều chắc chắn, những chương trình nghệ thuật này đã khẳng định dấu ấn riêng của nhà thơ trong đời sống nghệ thuật và trong lòng công chúng.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/nha-tho-hong-thanh-quang-toi-khong-tu-ai-khi-bi-nhac-cung-le-dung-a561915.html

Bạn đang đọc bài viết Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Tôi không tự ái khi bị nhắc cùng Lê Dung' tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng