Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

CEO của Volkswagen từ chức

.nguoiduatin. 06:34 24/07/2022

Theo nhà sản xuất ô tô này, người kế nhiệm của ông Herber Diess là CEO hãng Porsche, ông Oliver Blume.

Ông Herbert Diess, CEO của hãng xe Volkswagen đã bất ngờ đệ đơn từ chức vào thứ Sáu. Ông Diess, 63 tuổi, đã thông báo cho hội đồng quản trị về quyết định của mình và điều này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9.

Volkswagen đã xác nhận tin tức này vào tối thứ Sáu trong một tuyên bố nói rằng đã có thỏa thuận "chung" về sự ra đi của Diess. Ông Diess sẽ được thay thế bởi CEO 54 tuổi của Porsche, ông Oliver Blume, người sẽ giữ chức vụ CEO cho cả Volkswagen và Porsche.

Có thông tin xác nhận rằng ông Blume, người hiện đang hoàn tất những bước cuối cùng cho đợt IPO dự kiến của Porsche vào mùa thu này, sẽ nhận được sự hỗ trợ trong các hoạt động hàng ngày từ Giám đốc tài chính của Volkswagen (CFO) Arno Antlitz.

Volkswagen, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới, không đưa ra lý do cho việc Diess từ chức. Nhưng theo một báo cáo của Reuters trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết gia đình Porsche và Piech - những người sở hữu phần lớn quyền biểu quyết tại Volkswagen - đã buộc công ty phải thay đổi ban lãnh đạo. Volkswagen đã không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Đó là một nhiệm kỳ bận rộn và đầy thử thách đối với ông Diess. Ông nắm quyền điều hành Volkswagen vào năm 2018, sau vụ bê bối "động cơ diesel" buộc công ty phải trả các khoản tiền phạt khổng lồ ở Mỹ và châu Âu vì các chỉ số khí thải gian dối.

Trong quá trình giữ chức CEO, ông Diess đã thúc đẩy và tập trung vào việc sản xuất ô tô điện tại Volkswagen, đem đến cho hãng một bước chuyển mình lớn.

Tập trung vào xe điện

Volkswagen cho biết họ sẽ chi 89 tỷ Euro trong 5 năm tới để phát triển xe điện và đặt mục tiêu rằng xe điện sẽ chiếm 1/4 tổng doanh số vào cuối năm 2026.

Số lượng ô tô điện mà hãng bán được trên thế giới tăng gần gấp đôi lên tới khoảng 453.000 chiếc vào năm 2021. Việc này đã đưa Volkswagen lên đứng thứ 3 chỉ sau Tesla và General Motors về số lượng xe điện được bán ra - và phần lớn doanh số của hãng này đến từ một liên doanh của Trung Quốc. Hãng đã vượt qua tất cả các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm cả Tesla, về doanh số bán ô tô điện tại châu Âu với 310.000 xe.

Tesla vẫn bán được nhiều hơn gấp đôi số ô tô điện so với Volkswagen vào năm 2021, và xe điện cũng chỉ chiếm 5% lượng xe mà Volkswagen bán được vào năm ngoái. Thế nhưng sự thay đổi về việc tập trung vào ô tô điện dưới thời Diess là vô cùng quan trọng đối với kế hoạch tương lai của công ty.

"Herbert Diess đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi của công ty”, ông Hans Dieter Potsch, Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cho biết.

Thế nhưng không phải tất cả đều tốt đẹp. Mặc dù Volkswagen có thể tiến xa hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô truyền thống trong kế hoạch chuyển sang sản xuất xe điện, nhưng hãng đã tụt lại phía sau Toyota trong cuộc đua về tổng doanh số bán xe - một chỉ số quan trọng trong lĩnh vực này.

Năm ngoái, tổng doanh số bán xe của Toyota là 10,5 triệu chiếc, nhiều hơn Volkswagen khoảng 1,5 triệu chiếc. Trong khi đó, trước đại dịch năm 2019, Volkswagen đã bỏ xa Toyota với hơn 200.000 xe và tổng số xe bán ra là 10,9 triệu xe.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/ceo-cua-volkswagen-tu-chuc-a561148.html

Bạn đang đọc bài viết CEO của Volkswagen từ chức tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng