Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Doanh nhân Trần Uyên Phương: 'Chúng ta chỉ có lựa chọn sống chung với Covid-19'

ĐTVN 12:29 13/09/2021

Bà Phương chia sẻ, muốn vượt dịch, trước mắt doanh nghiệp phải “sống”, không thể bị "knock out". Nếu doanh nghiệp gục ngã, tức là cuộc chiến chấm dứt.

Không có sự lựa chọn chờ đại dịch đi qua

Tại sự kiện talkshow “Doanh nghiệp và bản lĩnh sống chung cùng đại dịch”, do CLB doanh nhân GIVERS tổ chức, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gây chú ý với bài phát biểu về 5 nguyên tắc sống còn để doanh nghiệp sống chung với "đại dịch". Ngoài ra còn có sự chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Bà Uyên Phương chia sẻ: "Chúng ta không có sự lựa chọn là chờ đại dịch đi qua hay khiếp sợ đại dịch. Chúng ta chỉ có một lựa chọn là bản lĩnh “sống chung với dịch”, bản lĩnh hành động chưa chắc thắng, nhưng yếu đuối và sợ hãi chắc chắn thua. Mà bản lĩnh ở đây chính là sự đồng lòng từ người đứng đầu cho đến người lao động, biến một tổ chức thành một đại gia đình".

Doanh nhân Trần Uyên Phương.

Phương cho hay, trong bối cảnh mỗi ngày Việt Nam phát hiện hàng chục nghìn ca dương tính với Covid-19, doanh nghiệp phải xác định dịch bệnh sẽ không biến mất, thậm chí khó lường bởi sau biến thể Delta, hiện nay còn đang xuất hiện thêm nhiều biến thể như Lambda, Mu. Tuy nhiên, khi xác định được tâm lý, doanh nghiệp sẽ có những giải pháp cụ thể để từng bước thích nghi với dịch bệnh.

Chia sẻ câu chuyện về kinh nghiệm chống dịch của Tân Hiệp Phát, bà Phương cho biết: Ngày 15/8 vừa qua, thời điểm kết thúc đợt giãn cách thứ nhất, doanh nghiệp đang loay hoay, không đoán định được kịch bản chống dịch của các địa phương hay TP.HCM. Bản thân người lao động làm việc tại các doanh nghiệp 3 tại chỗ, đều mong muốn sau 15/8 được về nhà với gia đình, vợ con. Nhưng khi TP.HCM có quyết định tiếp tục giãn cách thêm 15 ngày nữa, thậm chí còn tăng cường bằng Chỉ thị 16+, siết chặt hơn việc đi lại, di chuyển của người dân khiến người lao động vô cùng khó khăn. Trước tình cảnh này, bắt buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải có bản lĩnh để đưa ra giải pháp vực lại tinh thần của người lao động, và bản thân người lao động phải có bản lĩnh tôn trọng tính kỷ luật của doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ tại buổi Talkshow.

“Cá nhân hay bất kỳ doanh nghiệp nào chỉ là một thành tố nhỏ trong xã hội. Do đó, để vực dậy tinh thần của người lao động, chúng tôi đã phân tích cho người lao động về trách nhiệm của xã hội, về ý thức của mỗi người trong việc phòng chống dịch bệnh, từ đó cho người lao động hiểu được trách nhiệm của mình với gia đình và cộng đồng”, bà Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Đừng để Covid-19 "knock out"

Chia sẻ khó khăn với nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực về nguyên tắc chống dịch, bà Trần Uyên Phương cho rằng, không chỉ Tân Hiệp Phát mà các doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc sống còn, trong đó, nguyên tắc đầu tiên là “tồn tại là chiến thắng”. “Muốn vượt dịch, trước mắt doanh nghiệp phải “sống”, không thể bị "knock out". Nếu doanh nghiệp gục ngã, tức là cuộc chiến chấm dứt”, bà Phương chia sẻ.

Nguyên tắc thứ hai, doanh nghiệp xác định tồn tại không chỉ vì mình và vì cộng đồng, đảm bảo an toàn, kiểm soát phòng dịch ở mức tối đa, tìm mọi cách để duy trì chuỗi sản xuất cung ứng.

Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

“Sự tồn tại của một doanh nghiệp không đơn thuần là “sự sống” riêng của một vài cá nhân, mà nó là “sự sống” của cả tập thể người lao động và cả chuỗi đối tác khác. Có doanh nghiệp vài nghìn người, thậm chí vài chục nghìn người, nếu gục ngã, đây sẽ là một gánh nặng, một áp lực rất lớn lên xã hội. Hơn nữa, doanh nghiệp phải tồn tại thì mới có thể giúp người khác tồn tại, mới có thể đóng góp cho xã hội”, bà Phương nhận định.

Nguyên tắc thứ ba, doanh nghiệp phải chấp nhận thiệt hại, nhưng duy trì thiệt hại ở mức thấp nhất. Bà Phương phân tích, thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp đều gặp cảnh khó khăn, có doanh nghiệp doanh thu bằng 0, thậm chí có nơi doanh thu âm. Hàng tồn chất đầy trong kho, hàng sản xuất được thì không có người mua, hoặc vận chuyển khó khăn. Đây thậm chí chỉ là một trong hàng loạt khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải trong giai đoạn dịch bệnh.

Talkshow “Doanh nghiệp và bản lĩnh sống chung cùng đại dịch” có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chấp nhận hy sinh thiệt hại là để bảo vệ người lao động, phải lấy con người làm giá trị cốt lõi. Và để duy trì được lực lượng lao động, duy trì chuỗi sản xuất, mọi người trong doanh nghiệp phải đồng lòng, tôn trọng kỷ luật của doanh nghiệp, để từ từ vượt qua nghịch cảnh”.

Nguyên tắc thứ tư, chủ động chuẩn bị kịch bản hành động cho những tình huống mới, kể cả xấu hơn. Theo bà Phương, mặc dù Chính phủ đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh, thế nhưng các tình huống mới vẫn có thể xảy ra. Do đó, không để bị rơi vào thế bị động, doanh nghiệp buộc phải chuẩn bị nhiều kịch bản để thích ứng, sống chung với dịch. Có thể chia các kịch bản theo từng giai đoạn và từng bước hoàn thiện nó.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ năm, doanh nghiệp phải xây dựng trạng thái tinh thần mới cho người lao động. Nói rõ hơn về điều này, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cho hay: Như đã chia sẻ, việc người lao động làm việc quá lâu tại mô hình “3 tại chỗ” sẽ khiến nhiều người bị stress, áp lực tâm lý rất lớn. Ngay cả khi đảm bảo thu nhập cho họ, chưa chắc người lao động đã chịu gắn bó với doanh nghiệp.

Vì vậy, để giữ chân người lao động, Tân Hiệp Phát đã có hàng loạt giải pháp nhằm vực dậy tinh thần, ví dụ như tổ chức văn nghệ, giải trí cho mọi người.

“Trước đây, chúng tôi có những bữa ăn riêng cho giám đốc, người lao động. Nhưng hiện nay, mọi người đều ăn chung, các suất cơm đều như nhau, không hề phân biệt tôi là giám đốc, còn anh là người lao động. Từ đó, người lao động sẽ thấu hiểu được “tâm” của người làm lãnh đạo”, bà Phương chia sẻ.

Khó khăn từ dịch bệnh cũng chính là môi trường để mỗi doanh nghiệp, tổ chức tự tìm ra “ánh sáng cuối đường hầm”. Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ; sự chèo lái của người lãnh đạo cùng sự đồng thuận trên dưới một lòng của người lao động tại mỗi doanh nghiệp, dịch bệnh sẽ sớm qua đi, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ trở lại bình thường để khi nhìn lại, chúng ta sẽ chẳng những tự hào, mà còn tự tin đối mặt với nhiều cú sốc khác, không chỉ riêng Covid-19.

Theo Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/doanh-nhan-tran-uyen-phuong-chung-ta-chi-co-lua-chon-song-chung-voi-covid-19.html

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Trần Uyên Phương: 'Chúng ta chỉ có lựa chọn sống chung với Covid-19' tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng