Hà Nội, Thứ Tư Ngày 17/04/2024

Diễn biến vụ khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty Việt Á

NGƯỜI ĐƯA TIN 17:29 19/12/2021

Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit test Covid-19.

gày 19/12, sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) bắt tạm giam Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

An ninh - Hình sự - Diễn biến vụ khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty Việt Á

Giám đốc CDC Hải Dương - Phạm Duy Tuyến (bên phải ảnh) và Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á. Ảnh: Bộ Công an

Công ty này trúng nhiều gói thầu cung cấp hóa chất sinh phẩm, hóa chất vật tư tiêu hao theo máy và vật tư tiêu hao phục vụ hoạt động xét nghiệm tại các bệnh viện lớn trên cả nước.

Cơ quan điều tra cũng bắt tạm giam Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, và các bị can là lãnh đạo, nhân viên của Công ty Việt Á.

Các bị can bị điều tra về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

An ninh - Hình sự - Diễn biến vụ khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty Việt Á (Hình 2).

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam Giám đốc CDC Hải Dương. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Theo kết quả điều tra, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm này thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách sử dụng các pháp nhân trong hệ thống lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

An ninh - Hình sự - Diễn biến vụ khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty Việt Á (Hình 3).

5 bị can còn lại gồm: Trần Thị Hồng - nhân viên Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo - Thủ quỹ Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp - Phó TGĐ Công ty Việt Á; Phan Tôn Noel Thảo - Trợ lý tài chính Công ty Việt Á và Nguyễn Mạnh Cường - cựu Kế toán trưởng CDC Hải Dương (từ trên xuống, từ trái qua).Ảnh: Báo Lao Động.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng.

Bị can Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các bị can tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng nên đã khởi tố điều tra.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các bị can thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn Tp.HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến...

C03 đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi... rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/khoi-to-giam-doc-cdc-hai-duong-tong-giam-doc-cong-ty-viet-a-bi-bat-a537409.html

Bạn đang đọc bài viết Diễn biến vụ khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty Việt Á tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật