Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH

DTVN 06:31 28/03/2020

Từ 24/3, DN tại TP. HCM thuộc ngành nghề DV vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác, gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí.

Từ ngày 24/3, các doanh nghiệp (DN) tại TP. Hồ Chí Minh thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác, gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. DN sẽ đóng bù và không bị tính lãi suất khi hết dịch.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản số 553/BHXH-QLT tạm thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN (gọi chung là DN) thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 6 hoặc tháng 12/2020.

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH, DN sẽ đóng bù và không bị tính lãi suất đến khi hết dịch.

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh - cho biết, DN thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đồng thời, DN được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) khi có một trong các điều kiện sau: Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên; bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Thời gian được tạm dừng đóng, DN đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất đến hết tháng 6/2020. Sau đó, trong trường hợp dịch Covid-19 chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị, BHXH thành phố sẽ tiếp tục giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Về hồ sơ, thủ tục, DN liên hệ cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc so với tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc liên hệ với cơ quan tài chính xác định giá trị tài sản bị thiệt hại được tính so với giá trị tài sản theo báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp lập hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH theo Phiếu giao nhận 600a, kèm văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất để được giải quyết.

Trong thời gian được tạm dừng đóng, doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì DN đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH.

“Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đề nghị các DN trên địa bàn thành phố thực hiện đúng các nội dung trên, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phản hồi về cơ quan BHXH để được giải quyết”, ông Phan Văn Mến nhấn mạnh.

Theo Minh Khuê/Báo Công Thương Điện Tử

Link gốc : https://congthuong.vn/doanh-nghiep-tp-ho-chi-minh-bi-anh-huong-dich-covid-19-duoc-tam-dung-dong-bhxh-134544.html

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp
Nghề Spa-hiện được đánh giá là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, và là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trên thế giới.Vậy tương lai, tiềm năng phát triển nghề Spa thế nào?