Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Lãi suất cho vay còn dư địa giảm thêm trong thời gan tới?

DTVN 11:55 15/05/2021

VCBS cho rằng, lãi suất huy đông có thể ổn định trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo báo cáo chiến lược mới đây, Bộ phận phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, trong tháng 4, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động. Lãi suất huy đông có thể ổn định trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Xét từ góc độ thế giới, trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) đã tiếp tục duy trì mức lãi suất ở 0-0,25% kèm theo chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước duy trì định hướng tăng trưởng tín dụng chung cho năm 2021 là 12%, tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

VCBS cho rằng, Ggiai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ 4,00 cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Chính sách điều hành ổn định ít biến động trong giai đoạn này được xem là điểm sáng. Thông điệp rõ nét về kiểm soát chặt chẽ tín dụng đặc biệt là phân khúc 1/2020 rủi ro cao như kinh doanh, đầu tư bất động sản được đưa ra xuyên suốt.

Về tỷ giá, VCBS cũng cho rằng, với dư địa cả và nguồn lực và chính sách hiện có, NHNN có thể hoàn thành mục tiêu ổn định tỷ giá, dự báo trong năm 2021 tỷ giá chỉ dao động trong khoảng +/0,5%.

Cụ thể, tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 102,61 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước. Xuất siêu 1,29 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021.

FDI giải ngân trong 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trƣớc, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm đến quốc gia ổn định kinh tế vĩ mô như Việt Nam.

Việc Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không có bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ là tín hiệu tích cực sau nỗ lực phối hợp cung cấp thông tin từ phía cơ quan có thẩm quyển Việt Nam tiêu biểu là NHNN.

Theo Kinh tế Chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/lai-suat-cho-vay-con-du-dia-giam-them-trong-thoi-gan-toi-93726.html

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất cho vay còn dư địa giảm thêm trong thời gan tới? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng
Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 15/5 tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ chậm lại t