Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/01/2021

Bất chấp Covid-19 cổ phiếu REE tăng mạnh, áp sát đỉnh lịch sử năm 2018 nhờ điều gì?

DTVN 11:14 01/10/2020

Kỳ vọng về hoạt động kinh doanh khởi sắc trong nửa cuối năm cũng như câu chuyện dòng vốn ETF đang là yếu tố hỗ trợ REE thời gian gần đây.

Kỳ vọng thủy điện hồi phục và dòng vốn ETF

Theo báo cáo hợp nhất 6 tháng đầu năm được công bố, REE đạt 681,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch lãi 1.620 tỷ đồng được thông qua, REE mới chỉ hoàn thành 42% chỉ tiêu đề ra.

Dù KQKD nửa đầu năm sụt giảm, tuy nhiên giá cổ phiếu REE đang có những diễn biến tích cực. Kết thúc phiên giao dịch 9/9, thị giá REE đạt 37.150 đồng, tăng 7,4% so với đầu năm, vượt trội so với thị trường chung. Không những vậy, thị giá REE hiện cũng tương đương với đỉnh lịch sử năm 2018.

Kỳ vọng về hoạt động kinh doanh khởi sắc trong nửa cuối năm cũng như câu chuyện dòng vốn ETF đang là yếu tố hỗ trợ REE thời gian gần đây.

Trong nửa đầu năm, lợi nhuận REE sụt giảm so với cùng kỳ năm trước có nguyên nhân chủ yếu từ mảng kinh doanh hạ tầng, điện nước khi chỉ đem về 332 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước do tình hình thủy văn bất lợi. Mảng cơ điện lạnh cũng giảm 44 tỷ đồng lợi nhuận, nguyên nhân do dịch bệnh ảnh hưởng làm chậm tiến độ các dự án của công ty.

Dù vậy, tình hình có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn trong nửa cuối năm khi lượng mưa có thể được cải thiện. Theo dự báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong nửa cuối năm nay nhiều khả năng sẽ diễn ra mưa lũ với cường độ lớn ở khu vực miền Trung và phía Nam sau khi trải qua giai đoạn nắng nóng vừa qua.

Theo đánh giá của CTCK Mirae Asset, nửa cuối năm 2020 triển vọng kinh doanh của REE sẽ khởi sắc hơn, đến từ sự hồi phục của mảng thủy điện khi lượng mưa nhiều hơn từ tháng 6/2020.

Những năm qua, REE đã tập trung đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và đây được coi là hướng đi bền vững trong dài hạn. Riêng năm 2019, trong bối cảnh thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, REE tiếp tục gia tăng sở hữu tại Phong Điện Thuận Bình, thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hình (VSH), Thủy điện Mường Hum. Trong đó, khoản đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng vào VSH liên quan đến dự án thủy điện Thượng Kon Tum đã triển khai hơn 10 năm qua đang được kỳ vọng sẽ phát điện trong năm nay trong trường hợp thuận lợi.

Theo dự báo của Mirae Asset, REE sẽ đạt doanh thu 5.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.450 tỷ đồng trong năm 2020.

Theo đánh giá của Mirae Asset, cơ cấu cổ đông của REE hiện khá cô đặc với sự kiểm soát của 2 nhóm cổ đông lớn là Platinum Victory Pte.Ptd và nhóm cổ đông liên quan đến Chủ tịch Mai Thanh.

Từ cuối năm 2019 tới nay, Platinum Victory đã tăng sở hữu tại REE từ 23,9% lên 29,79% (tăng 5,89%), trong khi đó nhóm cổ đông liên quan bà Mai Thanh cũng đã tăng sở hữu từ 14,5% lên 20,89% (tăng 6,39%). Mirae Asset cho rằng diễn biến này có thể là dấu hiệu của một cuộc đua gia tăng tỷ lệ sở hữu với mục đích nắm quyền chi phối doanh nghiệp.

Theo ước tính, lượng cổ phiếu trôi nổi của REE do nhà đầu tư trong nước sở hữu hiện chỉ vào khoảng 25% cho thấy mức độ "cô đặc" của cổ phiếu này.

Không những vậy, REE là cổ phiếu nằm trong các rổ chỉ số VN30 và VNDiamond. Thời gian gần đây đã xuất hiện khá nhiều quỹ ETF sử dụng tham chiếu VN30 như VFMVN30 ETF, SSIAM VN30 ETF hay mới nhất là MAFM VN30 ETF do Mirae Asset quản lý. Trong một chia sẻ gần đây, đại diện Mirae Asset cho biết MAFM VN30 ETF sẽ sớm tăng quy mô lên tới 2.000 tỷ đồng.

Tách bạch 3 mảng nước, điện, bất động sản

Cơ điện lạnh (HoSE: REE) vừa có hàng loạt động thái tái cơ cấu mới. Trong đó, Công ty thông qua việc thành lập công ty TNHH Năng lượng REE sở hữu 100% vốn, thời gian thực hiện từ quý 3-4/2020, vốn điều lệ vào mức 6.380 tỷ đồng.

Trong đó, vốn góp Năng lượng REE bằng tài sản từ việc chuyển sở hữu danh sách các cổ phiếu mảng điện giá trị 6.201 tỷ đồng. Phần còn lại được góp bằng tiền mặt. Danh sách các cổ phiếu bao gồm Nhiệt điện Phả Lại, Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Thủy điện iền Trung...

Ngoài ra, HĐQT cũng thông qua việc chuyển đổi CTCP Nước sạch REE (vốn điều lệ dự kiến 1.630 tỷ đồng) và CTCP Bất động sản REE (vốn điều lệ dự kiến đăng ký mới là 912 tỷ đồng) sang hình thức công ty TNHH MTV. Tại mỗi đơn vị, REE nhận chuyển nhượng 20.000 cổ phần từ 2 cổ đông cá nhân còn lại để sở hữu 100% vốn. Thời gian thực hiện cũng từ quý 3-4/2020.

Theo đó, Công ty sẽ quyền sở hữu danh sách các cổ phiếu mảng nước như Cấp nước Thủ Đức (TDW), Cấp nước Gia Định (GDW), Cấp nước Nhà Bè (NBW)... sang công ty TNHH Nước sạch REE. Tổng giá trị sổ sách gần 1.611 tỷ đồng, tương đương giá trị vốn góp bằng hình thức chuyển quyền sở hữu từ REE.

Đối với Bất động sản REE, REE cũng chuyển quyền sở hữu danh sách các cổ phiếu mảng bất động sản như Địa ốc Sài Gòn (SGR) và CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID). Giá trị sổ sách của lượng cổ phiếu trên tương đương giá trị vốn góp bằng hình thức chuyển quyền sở hữu từ REE là 262 tỷ đồng

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Bất chấp Covid-19 cổ phiếu REE tăng mạnh, áp sát đỉnh lịch sử năm 2018 nhờ điều gì? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán
Cổ phiếu Sacombank tăng trần với gần 46 triệu đơn vị đổi chủ trong phiên 22/9. Đây là mức thanh khoản cao nhất của mã này trong gần 3 năm qua từ tháng 2/2018.