Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Hiểu đúng và mua đủ

DTVN 13:29 23/05/2020

Quy định chủ xe phải mua Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc thực tế đã được thực thi từ lâu nhưng gần đây lại tiếp tục “nóng” lên khi Cảnh sát giao thông toàn quốc thực hiện tổng kiểm soát.

Quy định chủ xe phải mua Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc thực tế đã được thực thi từ lâu nhưng gần đây lại tiếp tục “nóng” lên khi Cảnh sát giao thông toàn quốc thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ từ ngày 15/5 đến ngày 14/6/2020.

Cửa hàng Xăng dầu của Petrolimex bán bảo hiểm PJICO

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm TNDS bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Mặt khác, giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe trước những rủi ro bất ngờ.

Cụ thể, công ty bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Cụ thể, mức trách nhiệm bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô, xe máy gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn; đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn. Bên cạnh việc bồi thường cho chủ xe, một phần số tiền bảo hiểm sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông. Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/người.

Nhưng, theo đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm, Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe cơ giới sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp sau: Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe, hoặc của người bị thiệt hại; lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới; lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe...

Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, mỗi năm, số nạn nhân bị thiệt mạng do tai nạn giao thông tại Việt Nam là trên 8.000 người, chưa kể số người bị thương tật hoặc tàn phế. Tai nạn giao thông không chỉ gây ra nỗi đau dai dẳng cho mỗi gia đình, mà còn có thể đẩy nhiều gia đình chủ xe, người bị nạn rơi vào cảnh kiệt quệ về kinh tế, tạo gánh nặng cho xã hội. Nếu chủ xe tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS theo quy định thì chính các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) sẽ san sẻ một phần chi phí cho những gia đình không may mắn đó.

Thực tế, cùng với đăng ký xe ô tô/xe máy, giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân thì giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc của chủ xe là giấy tờ thiết yếu người tham gia giao thông luôn phải mang. Từ tháng 9/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm TNDS bắt buộc của chủ xe cơ giới. Với mức phí bảo hiểm TNDS bắt buộc hiện nay chỉ 60.000 đồng/năm đối với xe máy, và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ôtô tùy theo mục đích sử dụng xe. Thế nhưng, theo các DNBH, quy định bắt buộc này chỉ có chủ ôtô mua là chính, vì nếu không, chủ xe sẽ không được xét đăng kiểm xe, mua bảo hiểm thân xe, kể cả mua phí bảo trì đường bộ. Đối với các chủ xe mô tô, xe máy vẫn chủ yếu mua để đối phó...

Theo đại diện Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), sau khi có quy định về tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đơn cấp cho bảo hiểm xe cơ giới tại PJICO tăng nhanh những ngày qua. Được biết, cùng với việc bán qua các đại lý chính thức, bảo hiểm xe cơ giới còn được PJICO triển khai bán ở các cây xăng Petrolimex. Hệ thống cây xăng Petrolimex trải rộng khắp các tỉnh/thành trên toàn quốc với hơn 2.500 điểm bán, rất tiện lợi cho khách hàng.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu chủ xe không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS chủ xe hoặc giấy không còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000/đồng đối vởi xe gắn máy; mức phạt đối với chủ xe ôtô là từ 400.000 - 600.000/đồng.

Theo G.M/Báo Công Thương Điện Tử

Link gốc : https://congthuong.vn/bao-hiem-tra-ch-nhie-m-dan-su-bat-buoc-hieu-dung-va-mua-du-137692.html

Bạn đang đọc bài viết Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Hiểu đúng và mua đủ tại chuyên mục Bảo hiểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo hiểm