Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Các ngân hàng, doanh nghiệp bán bảo hiểm ăn theo Covid-19 bị Bộ Tài chính 'tuýt còi'

DTVN 15:33 29/03/2020

Bộ Tài chính cho biết, tại Điều 48 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A trong đó có bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được khám và điều trị miễn phí.

Doanh nghiệp, ngân hàng đua nhau mở dịch vụ bảo hiểm Covid-19

Hiện nay, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới. Tại Việt Nam, liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh mới. Nhiều người đang tìm mua các loại bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang tung ra các loại hình dịch vụ bảo hiểm Covid-19 để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đây là thời điểm ăn nên làm ra của các doanh nghiệp đang bán bảo hiểm Covid-19. Điển hình là Sacombank kết hợp với Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) triển khai sản phẩm bảo hiểm Anti Covid-19 với quyền lợi bảo hiểm lên tới 150 triệu đồng.

Còn Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã kết hợp cùng Công ty bảo hiểm PTI (Bảo hiểm Bưu điện) triển khai gói bảo hiểm ANTI - COVID để đồng hành cùng cộng đồng trong việc bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch toàn cầu.

PJICO ra mắt bảo hiểm cho người nhiễm Covid-19. Theo PJICO, bảo hiểm Peaceful Life (An nhiên vui sống) có nhiều điểm khác biệt so với các sản phẩm khác của đơn vị. Bên cạnh chi trả cho khách hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chương trình này cũng hỗ trợ chi phí cho khách mắc các bệnh thông thường hoặc tai nạn.

Cụ thể, PJICO sẽ chi trả tối đa 200 triệu đồng cho trường hợp tử vong do nCoV. Khách hàng được đảm bảo các quyền lợi như miễn áp dụng thời gian chờ với trường hợp nằm viện hay tử vong do virus corona, hoặc tai nạn; áp dụng thời gian chờ 15 ngày với người mắc bệnh thông thường.

Còn Bảo hiểm Corona++ được phân phối trên nhiều kênh bán hàng: Hệ thống đơn vị thành viên của Bảo hiểm PVI, hệ thống các ngân hàng có hợp tác với Bảo hiểm PVI, hệ thống đại lý cá nhân và đại lý tổ chức như Seabank, TCA, Global Care, Momo…

Bảo hiểm PVI đang tiếp tục xây dựng và điều chỉnh sản phẩm, hệ thống phân phối phù hợp hơn nữa như nâng cao hạn mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả, mở rộng thêm phạm vi trợ cấp cho mỗi ngày nằm viện, mở rộng độ tuổi và đối tượng tham gia bảo hiểm, cung cấp sản phẩm theo nhóm... cũng như hoàn thiện các kênh bán hàng trực tuyến qua các website, ứng dụng, ví điện tử.

Bộ Tài chính "tuýt còi" bảo hiểm ăn theo dịch Covid-19

Cục quản lý giám sát bảo hiểm - Bộ tài chính vừa có công văn số 73/QLBH-NT lưu ý các công ty bảo hiểm về dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 48 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A trong đó có bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được khám và điều trị miễn phí.

Chính vì thế các doanh nghiệp bảo hiểm cần lưu ý trong công tác tuyên truyền hướng dẫn rõ ràng về các chính sách, quyền lợi bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh, người tham gia bảo hiểm được tăng cường tránh trường hợp hiểu lầm với các quyền lợi đã được Nhà nước đảm bảo theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3, khoản 6 Điều 39 Nghị định số 73/2016 các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe phải được Bộ tài chính phê chuẩn trước khi triển khai. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tuân thủ đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí đã được Bộ tài chính phê chuẩn.

Trường hợp sửa đổi, bổ sung quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm nhằm hỗ trợ thêm quyền lợi cho các khách hàng mắc bệnh Covid-19 (miễn thời gian chờ, chi trả thêm quyền lợi, tạm hoãn/gia hạn đóng phí bảo hiểm…) hoặc triển khai sản phẩm bảo hiểm mới có quyền lợi liên quan đến dịch bệnh, các doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp hồ sơ xin phê chuẩn sản phẩm, sửa đổi sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Cục quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ ưu tiên thẩm định sản phẩm trình Bộ tài chính phê chuẩn, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp. Như vậy, các ngân hàng, doanh nghiệp bán bảo hiểm Covid-19 sẽ gặp khó khi triển khai dịch vụ này đến với khách hàng.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/cac-ngan-hang-doanh-nghiep-ban-bao-hiem-an-theo-covid-19-bi-bo-tai-chinh-tuyt-coi-d72577.html

Bạn đang đọc bài viết Các ngân hàng, doanh nghiệp bán bảo hiểm ăn theo Covid-19 bị Bộ Tài chính 'tuýt còi' tại chuyên mục Bảo hiểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo hiểm