Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Hà Lan: Nghiên cứu phát triển tử cung nhân tạo để cứu sống trẻ thiếu tháng

DTVN 15:29 05/06/2021

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Hà lan đang phát triển nguyên mẫu tử cung nhân tạo nhằm cứu sống trẻ sinh thiếu tháng và giúp phụ nữ khỏi "mang nặng đẻ đau"

Theo các nhà khoa học, không giống như lồng ấp trẻ sinh non hiện nay, dạ con nhân tạo này cung cấp các điều kiện sinh học tương tự như trong bụng mẹ. Trong dạ con nhân tạo, thai nhi được bao bọc trong chất lỏng và khoáng chất, nhận được oxy cùng dưỡng chất thông qua bánh nhau nhân tạo kết nối với dây rốn của trẻ.

Ông Guid Oei, giáo sư ở ĐH Eindhoven và là bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm y khoa Maxima ở Hà Lan, cho biết các cách tiếp cận hiện tại còn khá mơ hồ. Bởi vì trẻ sinh non vẫn chưa phát triển hoàn thiện phổi hoặc ruột, nên các nỗ lực cung cấp oxy hoặc dưỡng chất trực tiếp cho trẻ có thể gây hại cho các cơ quan này.

Tuy nhiên, theo Đài BBC ngày 20-10, giáo sư Oei nói một dạ con nhân tạo có thể tạo ra sự khác biệt. "Khi chúng ta đặt phổi trở lại môi trường nước để chúng tiếp tục phát triển, chúng có thể phát triển toàn diện trong khi trẻ sẽ nhận được oxy từ dây rốn như trong dạ con của mẹ" - ông Oei nói.

Nhóm nghiên cứu hi vọng nguyên mẫu dạ con nhân tạo của họ sẽ sẵn sàng đưa vào thực nghiệm trong vòng 5 năm tới. Điều này có nghĩa là nguyên mẫu của nhóm có thể là dạ con nhân tạo dành cho con người đầu tiên trên thế giới.

Theo báo Guardian, trẻ sinh non trước 22 tuần tuổi hầu như không có cơ hội sống sót, trong khi trẻ sinh non ở tuần thứ 22 có đến 10% cơ hội sống sót. Tuy nhiên, chỉ cần sinh chậm hơn 2 tuần nữa thì cơ hội để sống sót tăng lên đến 60%.

Năm 2017, một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) đã chứng minh rằng một dạ con nhân tạo gọi là "biobag", có thể giữ cừu con sinh non tương đương với trẻ em 23 tuần tuổi sống sót.

Trong những tuần nằm trong biobag, những con cừu con vẫn tiếp tục phát triển và mọc đầy đủ lông trên cơ thể. Sau khi được đưa ra khỏi biobag, những con cừu này đã phát triển và lớn lên bình thường.

Nhóm nghiên cứu tại Hà Lan cho biết nguyên mẫu của họ không đơn giản là một chiếc túi sinh học bằng nhựa, mà được mô phỏng dựa trên dạ con thật của phụ nữ và có cả âm thanh tiếng tim đập của mẹ.

Nhà thiết kế Lisa Mandemaker, đang làm việc với Trung tâm Maxima để tạo ra nguyên mẫu dạ con trên, cho biết trẻ sinh non sẽ được đưa ra khỏi bụng mẹ và nhanh chóng chuyển vào trong dạ con nhân tạo để tiếp tục phát triển.

"Sau 4 tuần, chúng tôi sẽ cho trẻ ra đời một lần nữa. Điều này có thể cứu sống rất nhiều đứa trẻ" - bà Lisa nói.

Tuy nhiên, theo BBC, sự phát triển dạ con nhân tạo này cũng đặt ra các câu hỏi đạo đức về tương lai của việc tạo ra một đứa trẻ. Bà Lisa thừa nhận nếu thành công, dạ con nhân tạo có thể là một lựa chọn cho phụ nữ hiện đại.

"Bạn sẽ không còn bị ốm nghén mỗi sáng, không phải chịu những thay đổi trong cơ thể. Tôi nghĩ sẽ có một số người hứng thú với điều đó" - bà Lisa chia sẻ.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/ha-lan-nghien-cuu-phat-trien-tu-cung-nhan-tao-de-cuu-song-tre-thieu-thang-d100465.html

Bạn đang đọc bài viết Hà Lan: Nghiên cứu phát triển tử cung nhân tạo để cứu sống trẻ thiếu tháng tại chuyên mục Cuộc sống số. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cuộc sống số