Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng bởi rào cản từ pháp lý

DTVN 22:12 07/09/2019

Những rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường bất động sản. Mặc dù hệ thống chính trị vẫn đang nỗ lực tháo gỡ nhưng giới chuyên gia nhận định thị trường khó có thể vực dậy trong thời gian ngắn.

Thị trường khó sôi động trở lại trong thời gian ngắn?

Trước đó, trong “Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2019” của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có sự sụt giảm mạnh về lượng cung và lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2019 so với năm 2018.

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có sự sụt giảm mạnh về lượng cung và lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2019.

Trong đó, các nhà đầu tư cũng kém mặn mà với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng – Condotel. Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực Hội môi giới, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung mới hạn chế bởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, khách hàng, các nhà đầu tư chưa thật sự yên tâm để quyết định đầu tư do các chính sách cũng như việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh Condotel. Khách hàng chủ yếu đầu tư vào các dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, kinh nghiệm trong việc quản ký, kinh doanh đạt hiệu quả cao…

Ngoài ra, chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng cung và lượng giao dịch sụt giảm.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực Hội môi giới, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, trước những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý, nhiều chuyên gia đưa ra dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm ổn định và nở rộ trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ cuối năm 2018 đến nay là giai đoạn bị khủng hoảng pháp lý về bất động sản. Độ vênh giữa các luật, đặc biệt là Luật Đất đai với các luật liên quan như Luật Nhà ở, Luật Quản lý tài sản công… dẫn đến việc vi phạm pháp luật.

Hiện nay, UBND các tỉnh, thành phố đều rất thận trọng trong việc phê duyệt dự án. Độ vênh giữa các luật khiến việc phê duyệt dự án bị chững lại. Để giải quyết được vấn đề này, theo ông Võ phải chờ đến hết tháng 6/2020.

Để sửa Luật Đất đai, Quốc Hội sẽ đưa ra thảo luận trong cuộc họp đầu năm 2020 và quyết định vào cuối năm 2020, để giải tỏa tận gốc phải chờ đến hết năm nay và năm sau, để Luật có hiệu lực có lẽ phải chờ đến hết tháng 6/2021, đây là một trở lực khá lớn cần phải tính đến”, nguyên Thứ trưởng nói.

Nhận định về thị trường, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, thị trường sẽ quay lại ổn định và phát triển mạnh mẽ sau khi tháo gỡ được rào cản từ pháp lý, tuy nhiên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, không thể kỳ vọng thị trường sôi động trở lại trong một sớm một chiều.

Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Mặc dù các thủ tục về mặt pháp lý cho loại hình bất động sản Condotel đến nay vẫn chưa hoàn thiện nhưng Condotel vẫn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời an toàn và bền vững do chủ động được nguồn khách so với chung cư hay đất nền.

Không chỉ phát triển tại Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc tại các thị trường giàu tiềm năng kinh tế và du lịch nghỉ dưỡng như Huế, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Thái Nguyên…, đầu tư condotel cũng được quan tâm.

Theo GS. TSKH. Đặng Hùng Võ, hiện giao dịch loại hình Condotel đang bị chững lại, nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu tư e ngại trước việc không thể sở hữu Condotel lâu dài như nhà ở, nhiều nơi chỉ được sở hữu đến 50 năm.

GS. TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, theo ông Võ, Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhờ những lợi thế riêng biệt của nó. Đây là loại hình phát triển lưu trú du lịch tốt nhất, với mức giá hợp lý, đầy đủ tiện nghi.

Condotel vừa là nhà ở vừa là khách sạn, giá tiền vào Condotel thậm chí còn thấp hơn giá một phòng đơn tại khách sạn 4, 5 sao. Không gian cho Condotel đủ rộng rãi cho cả gia đình lưu trú, nếu thay bằng phòng khách sạn thì không hợp lý. Ở một nơi vừa có đầy đủ tiện nghi, không gian thoải mái, giá thì rẻ, chắc chắn condotel hấp dẫn hơn khách sạn”, ông Võ nói.

Nhằm giảm thiểu rủi ro, các chuyên gia đưa ra 3 nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: "Nhất vị trí - nhì pháp lý - ba vận hành". Những dự án tọa lạc tại ở trung tâm đông dân cư, liền kề các khu vui chơi, giải trí, đầy đủ giấy tờ pháp lý, có đơn vị quản lý uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo khả năng vận hành căn hộ khách sạn, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm, mang lại lợi ích đầu tư cho khách hàng, khả năng quay vòng vốn và sinh lời cao.

Theo ANTT

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-tiep-tuc-tram-lang-boi-rao-can-tu-phap-ly-d61816.html

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng bởi rào cản từ pháp lý tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc