Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Tại sao bất động sản kiểu xưa hấp dẫn nhà đầu tư?

DTVN 09:41 22/09/2019

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, ngày càng có nhiều nhà đầu tư bất động sản chú ý đến các tòa nhà kiểu xưa.

Bất động sản kiểu xưa đem lại lợi nhuận hấp dẫn

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và sự tăng trưởng chóng mặt của công nghệ trên toàn thế giới thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi khiến cho nhiều tòa nhà trở nên “lỗi thời”. Tại các thành phố, có khá nhiều các tòa nhà cũ. Việc nâng cấp và tái sử dụng các bất động sản này tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường và làm tăng giá trị bất động sản.

Theo Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Châu Á Thái Bình Dương của JLL: “Các tòa nhà cũ xưa có thể không còn phù hợp với nhu cầu của hiện tại, nhưng một khi được thay đổi công năng đúng cách sẽ tạo ra những điểm đến hấp dẫn”.

Tại Việt Nam, nhờ vào truyền thống lịch sử lâu đời, các thành phố lớn của Việt Nam sở hữu số lượng khá lớn những tòa nhà di sản, và những con hẻm lớn dẫn đến những con hẻm nhỏ và hẹp hơn. Theo bà Xuân Phạm, Trưởng bộ phận Marketing Việt Nam tại JLL, trong khi thế hệ trước đây luôn ưu tiên những vị trí mặt tiền cho việc kinh doanh bán lẻ, thì thế hệ ngày nay lại khá thích thú với những nơi cũ xưa.

Nhờ vào xu hướng hoài cổ của giới trẻ, tại những thành phố lớn tại Việt Nam đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của các tòa nhà kiểu cũ, thay vì phải dỡ bỏ để xây dựng một tòa nhà mới.

Các tòa nhà cũ đang là địa điểm được các nhà đầu tư bất động sản khai thác kinh doanh. Ảnh: thoibaobatdongsan.net

Sự hấp dẫn của các tòa nhà cũ không phải là một điều quá mới mẻ. Các tòa nhà chung cư lâu đời trên các trục đường như Tôn Thất Thiệp và Nguyễn Huệ tại quận 1, TP. Hồ Chí Minh luôn có lưu lượng người qua lại ổn định.

Nhờ sự nổi lên của hàng loạt tiệm cà phê và quán ăn có phong cách trang trí tối giản, cổ xưa, độc đáo, những bậc cầu thang khúc quanh chật hẹp nhưng đầy cổ kính, cùng với nhiều cửa hàng quần áo nhỏ bên trong làm nên sức hút rất riêng của các tòa chung cư cũ.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì?

JLL cho biết, trong xu thế hiện nay, nhiều doanh nghiệp “phi bán lẻ” đã không đứng ngoài “làn sóng” săn tìm tòa nhà cũ. Đơn cử trường hợp văn phòng làm việc chia sẻ của Toong đã thành công trong việc thay đổi nhiều không gian chưa được sử dụng trong các tòa nhà cũ, mang hơi thở hiện đại và truyền thống vào nơi làm việc.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng chỉ ra rằng không phải tòa nhà cũ nào cũng được tái cấu trúc thành công. Bởi lẽ vị trí tốt là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của mô hình này ngay cả khi công năng ban đầu của tòa nhà không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại. Những công trình cũ có kết cấu chất lượng và mặt bằng sàn linh hoạt là một lợi thế lớn cho việc tái sử dụng.

Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn là điều không thể thiếu cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào phân khúc này. Nhiều tòa nhà cũ đang dần xuống cấp, bị hư hỏng các hệ thống, côn trùng và ẩm thấp. Sự vắng bóng ban của quản lý tòa nhà và bất kỳ thiếu hụt những thiết bị về phòng cháy chữa cháy đều là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm.

“Các nhà đầu tư cần phải xem xét các vấn đề an toàn cho tòa nhà một cách nghiêm túc, phải nhận thức và hiểu biết rõ toàn bộ các vấn đề của tòa nhà trước khi tái vận hành”, JLL khuyến cáo.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Bạn đang đọc bài viết Tại sao bất động sản kiểu xưa hấp dẫn nhà đầu tư? tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc