Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Số phận 1.500 căn condotel Cocobay Đà Nẵng được định đoạt thế nào?

DTVN 10:02 01/12/2019

Khi Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" về chi trả lợi nhuận cam kết 12% với chủ sở hữu căn condotel, UBND TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi hàng nghìn căn condotel tại dự án này thành chung cư.

Cocobay chuyển căn hộ Condotel thành căn hộ chung cư

Thông báo phát đi hôm 23/11 của Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire), ngoài nội dung chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết cho chủ căn hộ Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng còn cho biết thêm, TP Đà Nẵng đã chấp thuận chuyển đổi một phần dự án sang chung cư.

Thông tin này đã được xác nhận vào hôm 29/11, khi Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng về tình hình đầu tư căn hộ khách sạn (Condotel) và khu Nghỉ dưỡng – nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay).

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho phép chuyển đổi 1500 căn condotel Cocobay sang chung cư

Sở Xây dựng cho biết, trong hai năm 2016 và 2017, Sở này đã cấp phép 6 dự án căn hộ khách sạn (condotel) với tổng cộng 7.590 căn hộ. Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), Sở xây dựng đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn. Trong đó, tòa nhà Cổ Cò 1 có 686 căn hộ, tòa nhà Cổ Cò 2 có 637 căn hộ, tòa nhà Cổ Cò 3 có 536 căn hộ và tòa nhà Naman Garden có 110 căn hộ.

Ngày 1/2/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định 593/QĐ - UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1:500 Phân khu quy hoạch số 01 - Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, quyết định này nêu rõ, cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng tại Tòa nhà Cổ Cò 1, tòa nhà Cổ Cò 2 và tòa nhà Cổ Cò 3 thành căn hộ chung cư.

Đồng thời, chuyển đổi 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư.

Ngoài ra còn chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề.

Bên cạnh đó sẽ bổ sung quy hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lý, công trình phụ trợ, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, nhà xe… đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Méo mó quy hoạch được phê duyệt

Trao đổi trên VietNamNet về vấn đề điều chỉnh chuyển đổi này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là pháp luật cho phép nhưng điều chỉnh quy hoạch phải nhằm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phù hợp với mục tiêu tổng thể quy hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị của cả khu vực chứ không riêng cụ thể ở một địa điểm.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

“Việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở không chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm mà còn liên quan đến cả việc điều chỉnh quy hoạch đất. Bởi ở đây là điều chỉnh từ đất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ (bao gồm đất du lịch) sang đất ở. Nếu không đánh giá, cân nhắc tổng thể công tác điều chỉnh quy hoạch lại là có dáng dấp theo nhu cầu của chủ đầu tư” – ông Châu nói.

Theo Chủ tịch HoREA, ví dụ trước đó quy hoạch là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel là hoàn toàn không phù hợp.

“Theo Quy hoạch phân khu 1/2000 khu này là đất dành cho du lịch thì có nghĩa không quy hoạch trường học, bệnh viện… đồng bộ cho khu dân cư vì không có chức năng ở không phải là khu dân cư. Việc điều chỉnh như vậy sẽ làm méo mó quy hoạch đã được phê duyệt, làm sai lệch quy hoạch cũ tăng áp lực lên hạ tầng của khu vực cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm. Cho nên, điều này theo tôi cũng là tầm nhìn và về năng lực quản lý của chính quyền địa phương” – ông Châu đánh giá.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM còn thẳng thắn cho rằng, dường như ở đây có xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư với lợi ích cộng đồng, xã hội.

“Thật ra đề xuất về việc chuyển đổi quy hoạch từ đất du lịch condotel thành đất ở đã được đưa ra từ trước đó nhưng theo tôi đó không phải là giải quyết xong vấn đề condotel mà là xoá sổ condotel. Vấn đề condotel hiện nay là giải pháp quản lý có hiệu quả và tạo điều kiện phát triển du lịch. Đó mới là vấn đề lớn. Còn bây giờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch đất, chuyển đổi dự án từ dự án du lịch thành dự án nhà ở thì chủ đầu tư quá có lợi. Bởi dự án nhà ở là dự án tiền tươi thóc thật thu hồi vốn rất nhanh còn dự án khu du lịch thì không có dự án phát triển resort dưới 15 năm” – Chủ tịch HoREA đánh giá.

Đối với dự án Cocobay Đà Nẵng, ông Châu cho biết khá ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh các khu đất tại dự án đã được điều chỉnh qua chung cư đất ở ngay ven biển như vậy.

“Trong quy hoạch xây dựng từ trước cho đến nay không có quy hoạch hoạch nào ghi là condotel chỉ có khu du lịch nghỉ dưỡng A, Khu du lịch nghỉ dưỡng B…condotel là do chủ đầu tư đặt ra. Rồi bây giờ chủ đầu tư không tiêu thụ được, không khai thác kinh doanh được đứng về mặt tinh thần của doanh nhân làm dự án không tiêu thụ được có nghĩa là anh đánh giá sai về mặt thị trường, lựa chọn sản phẩm sai thì anh phải nhìn nhận, chịu trách nhiệm. Nhưng xét về những đề xuất phương án chủ đầu tư đưa ra một là bội tín hai là ép khách hàng” – ông Châu nói.

Ông cũng đặc biệt lưu ý việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở bởi các dự án condotel đều chủ yếu nằm ở vị trí ven biển. Vị chủ tịch HoREA cũng đặt vấn đề:

“Thật ra, vấn đề điều chỉnh quy hoạch tôi đã nhiều lần nêu ý kiến rằng việc lập quy hoạch xây dựng có trình tự thủ tục thủ tục, cơ quan phê duyệt rất chặt chẽ nhưng việc chuyển đổi điều chỉnh quy hoạch nhiều khi lại chỉ ở 1 số ngành, địa phương là có thể điều chỉnh được nên đây là bất cập. Điều chỉnh quy hoạch dự án, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cũng phải có lý do chứ không phải điều chỉnh theo lợi ích của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có quyền đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhưng cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nếu chưa đủ thông tin nếu sự điều chỉnh lớn làm thay đổi cục diện điều chỉnh quy hoạch thì rõ ràng phải mời các chuyên gia để phản biện”.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/so-phan-1500-can-condotel-cocobay-da-nang-duoc-dinh-doat-the-nao-d66146.html

Bạn đang đọc bài viết Số phận 1.500 căn condotel Cocobay Đà Nẵng được định đoạt thế nào? tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc