Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/12/2023

Hometel là gì? Hometel liệu có phải là phân khúc đầu tư hấp dẫn?

DTVN 11:25 24/12/2019

Tính pháp lý quyết định gì đến sự thành công của 1 bất động sản và loại hình Hometel có hấp dẫn giới đầu tư trong thời gian tới?

Hometel là thuật ngữ mới, vừa manh nha xuất hiện trên thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam thời gian gần đây và được dự báo có tiềm năng phát triển vô cùng lớn trong tương lai.

Hometel là gì?

Hometel (hay Home-tel) là “đứa con lai” được kết hợp từ 2 từ Home - căn nhà để ở và Hotel - khách sạn, được gọi chung là căn hộ/ nhà ở kết hợp khách sạn.

Nói một cách dễ hiểu, Hometel là mô hình căn hộ khách sạn, nhà ở (home) tích hợp đầy đủ các tiện ích dịch vụ đạt tiêu chuẩn khách sạn (hotel) 5 sao cao cấp với thời hạn sở hữu lâu dài (có sổ đỏ) và người sở hữu được toàn quyền quyết định sử dụng chúng. Hometel có thể vừa sử dụng để ở lâu dài như căn hộ, vừa sử dụng làm khách sạn phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách.

Tại Việt Nam, Hometel cũng đang manh nha gia nhập và mang tham vọng bành trướng thị trường BĐS trong nước cùng với ông lớn Condotel và người anh em Officetel.

Ưu - Nhược điểm của Hometel là gì

- Ưu điểm

  • Tọa lạc tại những vị trí đẹp nhất ở trung tâm thành phố hay những khu nghỉ dưỡng dưới hình thức như một khách sạn, resort cao cấp, vì thế khả năng thu hút khách hàng vô cùng cao
  • Cung cấp đầy đủ các dịch vụ, tiện ích tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, đảm bảo cuộc sống tiện nghi cho chủ nhà hoặc tận dụng khai thác cho thuê lại để sinh lời
  • Được hỗ trợ quản lý, vận hành bởi đội ngũ quản lý khách sạn chuyên nghiệp; được thường xuyên bảo trì, nâng cấp để đảm bảo tiêu chuẩn dịch vụ khách sạn 5 sao
  • Người mua Hometel được sở hữu chúng lâu dài (gần như vĩnh viễn nếu muốn), được cấp sổ đỏ chính chủ, được toàn quyền quyết định các phương án quản lý và sử dụng Hometel để ở hay cho thuê, mua đi bán lại… và tất nhiên sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận thu được mà không phải chia với chủ đầu tư.

- Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, Hometel cũng tồn tại những nhược điểm và thách thức nhất định. Đó là:

  • Nhà đầu tư phải tự khai thác, vận hành và quản lý việc cho thuê; trong khi khả năng vay vốn lại hạn chế, vấn đề pháp lý (trong việc cấp quyền sở hữu vĩnh viễn khi hoạt động với mục đích kinh doanh du lịch, khách sạn) cũng có chút khó khăn
  • Không hình dung, dự báo được tỷ suất lợi nhuận do Hometel là loại hình sản phẩm khá mới mẻ; do đó, thu nhập có thể thấp hơn kỳ vọng

Hometel, phân khúc BĐS nhiều dư địa phát triển tại thị trường Hà Nội

Mặc dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm trở lại đây nhưng mô hình hometel được giới đầu tư đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng, có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

Là sản phẩm BĐS lai ghép giữa căn hộ để ở (Home) và khách sạn (Hotel), hometel hội tụ dầy đủ các yếu tố của một căn hộ cao cấp phục vụ cho mục đích lưu trú lâu dài của chủ sở hữu, hướng đến đối tượng khách thuê chủ yếu là các gia đình trẻ, người nước ngoài làm việc ở Việt Nam hay những khách du lịch, đi công tác dài ngày.

Theo các chuyên gia, có thể xem hometel là một hình thức cải tiến của Condotel nhằm bắt kịp nhu cầu và thị hiếu của người mua khi nhóm khách hàng cao cấp ngày càng có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các dịch vụ đi kèm căn hộ của mình.

Một sự khác biệt của hometel phải kể tới, đó là chủ nhân của hometel hoàn toàn chủ động quyết định phương thức quản lý vận hành cho thuê, hưởng trọn lợi nhuận mà không phải chia sẻ với chủ đầu tư. Vì thế, nhà đầu tư có thể linh hoạt thay đổi giá thuê phù hợp với từng thời điểm của thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2008 đến nay số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng trung bình 8%/năm. Đây là lý do khiến thị trường căn hộ cho thuê tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM được đánh giá là có khả năng sinh lợi ổn định.

Tại Hà Nội, kết quả nghiên cứu của CBRE cũng cho thấy, hiện nay lợi nhuận cho thuê căn hộ đang cao hơn khoảng 0,4% so với năm 2017, đạt mức từ 4-5,7%/năm. Cụ thể, khu vực căn hộ có lợi nhuận cho thuê cao nhất đang thuộc về phía Tây Thủ đô với 5,7%/năm.

Do đó, những dự án Hometel tọa lạc tại các vị trí trung tâm mới, có kết nối giao thông thuận lợi thường tập trung lượng khách cho thuê lớn hứa hẹn sẽ mang lại tỷ suất sinh lời cao và ổn định cho nhà đẩu tư.

Video: Hometel liệu có phải là phân khúc đầu tư hấp dẫn? (Nguồn: Invest TV)

Mai An (TH)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/hometel-la-gi-hometel-lieu-co-phai-la-phan-khuc-dau-tu-hap-dan-d67693.html

Bạn đang đọc bài viết Hometel là gì? Hometel liệu có phải là phân khúc đầu tư hấp dẫn? tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc