Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Pháp lý nhà đất cho người đầu tư bất động sản lần đầu

DTVN 12:55 18/12/2019

Thị trường bất động sản nóng lên từng ngày cũng là cơ hội để các nhà đầu tư cá nhân có thể mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực đang rất hot này.

Tuy nhiên, bất động sản là lĩnh vực luôn tiềm ẩn đẩy rủi ro nhất là liên quan đến các vấn đề pháp lý. Từng chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh nhà đầu tư lần đầu cần chuẩn bị tốt về mặt pháp lý. Luật sư chỉ ra 10 yếu tố pháp lý nhà đất cần mà nhà đầu tư lần đầu lưu ý.

Thứ nhất: Trao đổi trước với chuyên gia về pháp lý nhà đất

Những người đầu tư BĐS thành công luôn có những triết lý, và công thức riêng. Điều này không thể có trong một sớm một chiều. Nó phải qua thời gian nghiên cứu, học hỏi. Và họ cần trải nghiệm cả thất bại và thành công rồi mới có thể đúc kết.

Một nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nếu học hỏi được những điều này trước khi bắt đầu. Việc hỏi ý kiến chuyên gia là rất cần thiết. Các chuyên gia ở đây có thể là nhà đầu tư đi trước, người nghiên cứu BĐS hay luật sư… Khi giao dịch nên tìm đến tư vấn luật từ các luật sư. Bởi họ có kinh nghiệm và giúp người mua làm chủ tình thế trong giao dịch.

Khi giao dịch nên tìm đến tư vấn của các chuyên gia bất động sản.

Thứ 2: Theo dõi biến động chính sách của Chính phủ về pháp lý nhà đất

Ở Việt Nam, chính sách pháp luật tác động mạnh đến biến động giá trị BĐS. Từ đó pháp lý nhất đất chi phối hoạt động mua bán giao dịch. Sự biến động pháp luật tại VN diễn ra thường xuyên. Nhiều đầu tư không theo dõi sự biến động từ chính sách ngay tại thời điểm giao dịch BĐS. Do đó họ chịu thiệt thòi lớn khi giao dịch sang nhượng và sở hữu.

Vậy nên, nhà đầu tư luôn phải xem xét các chính sách quản lý trong phân khúc mình đầu tư. Từ đó nắm các biến động ra sao để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Thứ 3: Tìm hiểu về thông tin quy hoạch, kiểm tra chéo thông tin dự án

Ít nhất phải có 2 nguồn tin để kiểm tra chéo thông tin về BĐS bạn đăng muốn đầu tư. Thông tin chính thống đầu tiên tìm kiến từ chính chủ đầu tư dự án. Và bạn có thể tìm từ chính quyền, nhà môi giới hay các chuyên gia tư vấn.

Người mua có thể tự kiểm tra, tham khảo từ các website bán hàng, web đối chiếu đo lường và báo chí. Đặc biệt, người mua có thể trực tiếp tìm kiếm nguồn tin từ cơ quan phụ trách quy hoạch, cấp chứng nhận cho BĐS đó.

Từ nhiều nguồn tin, người mua sẽ trực tiếp đưa ra được những câu hỏi, nghi vấn về BĐS mà mình xuống tiền.

Thứ 4: Giao dịch với bên bán có toàn quyền định đoạt

Cần chọn đúng đối tượng có toàn quyền quyết định việc sử dụng, giao dịch bất động sản. Khi mua hay tham gia chuyển nhượng, nhà đầu tư cần xác định rõ người đứng ra tham gia chuyển nhượng có phải là người có toàn quyền được quyết định chuyển nhượng loại hình bất động sản đó hay chỉ là bên có một phần quyền, bên được ủy nhiệm thực hiện giao dịch.

Chỉ khi ký kết với đúng người có quyền chuyển nhượng thì hợp đồng ký kết mới được công nhận về mặt pháp lý. Không thiếu tình trạng tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư khi mà họ thực hiện thanh toán đến 95% chi phí mua nhà với đại diện các văn phòng kinh doanh hay bên ủy quyền phát triển bất động sản.

Thứ 5: Thỏa thuận thẩm định và ký cam kết với chủ đầu tư

Đây là điều kiện khá khó khăn cho người mua nhà và dân đầu tư vì hầu hết các sàn giao dịch, nhà phát triển, nhà môi giới hay tư vấn ở các sàn luôn luôn có những mẫu hợp đồng định sẵn mà họ lấy cớ tất cả khách hàng ai cũng phải như vậy, không thể thay đổi. Người mua chỉ có thể chấp nhận ký hay không ký.

Phải biết rằng hợp đồng mua bán thực chất là hợp đồng dân sự song phương. Nên các bên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau. Người mua có quyền được đàm phán, thay đổi hợp đồng. Từ đó có được hợp đồng phù hợp với yêu cầu của mình. Nếu không thể thêm bớt các điều khoản chính thì cũng có các điều khoản bổ sung. Vì vậy khi giao dịch, cần thẩm định kỹ điều khoản và tìm cách có được bản cam kết rõ ràng từ bên bán.

Thứ 6: Tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý trước - trong - khi bàn giao dự án

Đây là điều tương đối dễ dàng khi các chính sách pháp lý đều có thể tra cứu trên mạng, nhưng lại rất cần thiết với nhà đầu tư.

Khi muốn mua bất động sản nào, người mua nên có thói quen check list các thông tin pháp lý cần thiết trước - trong - khi bàn giao dự án và từ đó tiến hành tra cứu.

Có thể mang đến cơ quan nhà nước hay lên mạng kiểm tra thông tin. Khách hàng còn có thể tìm hiểu thông tin từ chính những người mua trước đây, họ là những người có kinh nghiệm thực tế nhất trong mua bán sản phẩm.

Tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý trước - trong - khi bàn giao dự án. Ảnh minh họa: Internet.

Thứ 7: Luôn có tư vấn luật trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán

"Bút sa gà chết", không nên ký bất kỳ hợp đồng nào khi bạn chưa thực sự hiểu hết các điều khoản. Nếu không hiểu bạn có thể tìm các chuyên gia bất động sản, đặc biệt là các luật sư để hỏi về những điều khoản của các hợp đồng mua bán nhà đã đúng hay chưa, có điều khoản nào mập mờ gây bất lợi cho người mua nhà hay không để tránh những rủi ro đáng tiếc nếu gặp dự án có vấn đề, dẫn đến tranh chấp, kiện tụng.

Thứ 8: Đàm phán chi tiết về giá và thanh toán

Giá và thanh toán phải càng chi tiết càng tốt, nhưng yếu tố phụ như phí môi giới, phí luật sự, thời gian thanh toán theo tiến độ… cần được đưa vào điều khoản rõ ràng. chủ đầu tư luôn có khá nhiều điều khoản thanh toán khác nhau mà người mua có thể tiến hành đàm phán để có được chính sách tốt nhất, phù hợp với tài chính khi mua.

Thứ 9: Tận dụng công cụ đòn bẩy tài chính đúng và có lợi

Tận dụng đòn bẩy tài chính từ các chủ đầu tư giúp nhà đầu tư cá nhân chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kì, người vay có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất khi có đủ thời gian để sắp xếp tài chính.

Cuối cùng: Học cách giải quyết xung đột bằng đàm phán

Đàm phán và thương lượng là con đường cần thiết để đi đến giải quyết vấn đề, cách thức như thế nào, biết từng bước trong tiến hành đàm phán khi gặp tranh chấp với người bán sẽ giúp khách hàng chủ động trong tìm kiếm và đảm bảo quyền lợi bản thân.

Khả Như (T.H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/phap-ly-nha-dat-cho-nguoi-dau-tu-bat-dong-san-lan-dau-d67311.html

Bạn đang đọc bài viết Pháp lý nhà đất cho người đầu tư bất động sản lần đầu tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc