Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: 'Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh'

DTVN 15:58 02/03/2023

Sau khi được Quốc hội khoá XV tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, ông Võ Văn Thưởng đã tiến hành nghi lễ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.

Sáng 2/3, tại kỳ họp bất thường lần thứ 4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội bầu ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiêu điểm - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: 'Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh'

Quang cảnh Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khoá XV sáng 2/3.

Phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tin tưởng trao cho mình cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trên cương vị Chủ tịch nước; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy tiến cử và cho biết đây là vinh dự lớn lao cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với mình.

Trong giờ phút đặt biệt quan trọng này, Chủ tịch nước Võ Văn Thường bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyện không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ mãi mãi ghi ơn công lao to lớn của các thế hệ Đảng viên, chiến sĩ và người Việt Nam yêu nước để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế như ngày nay.

Tiêu điểm - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: 'Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh' (Hình 2).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu nhậm chức.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế của đất nước, càng nhận thức sâu sắc về yêu cầu nhiệm vụ khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, càng quyết tâm để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Để thực hiện được mục tiêu này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc có ý nghĩa sống còn nền tảng vững chắc đối với đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế bình đẳng hợp tác cùng có lợi.

Chủ tịch nước bày tỏ: "Trong hành trình từ sinh viên và là Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ của khoa Triết học Đại học Tổng hợp Tp.HCM cho đến hôm nay, được vinh dự tuyên thệ trước Quốc hội, đồng chí, đồng bào, cử tri cả nước, tôi đã từng chứng kiến nhiều người dao động, rời hàng ngũ khi các nước XHCN ở Đông Âu và Liên xô sụp đổ, và từng bước nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lòng trung thành; sự kiên định về mục tiêu lý tưởng và con đường đi tới của dân tộc mà Đảng, Bác hồ và nhân dân ta lựa chọn. Tôi may mắn được trưởng thành trong nghĩa Đảng, tình dân, được truyền cảm hứng từ bàn tay khối óc, sự cần cù, chịu thương chịu khó và nỗ lực vươn lên của người dân ở cả 3 miền đất nước".

Tiêu điểm - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: 'Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh' (Hình 3).

Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tuyên thệ nhậm chức.

Chủ tịch nước nêu rõ, ông luôn tâm niệm phải nỗ lực cố gắng để làm nhiều hơn nữa những điều có ích, kiên trì theo đuổi những giá trị tốt đẹp.

Trong hành trình phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân thời gian tới ông sẽ không ngừng rèn luyện, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch nước theo quy định Hiến pháp, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức phấn đấu vì Việt Nam dân giàu nước mạnh dân chủ công bằng văn minh vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Không ngừng chăm lo xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chân thành lắng nghe các ý kiến vì dân vì nước của mọi người Việt Nam yêu nước; quán triệt sâu sắc quan điểm Dân là gốc, lấy lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân là điểm xuất phát, là mục tiêu quan trọng của các quyết sách. Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh.

Chủ tịch nước khẳng định kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch vững mạnh, cổ vũ cho tinh thần năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm vì lợi ích nhân dân, quốc gia, dân tộc.

Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên của mỗi người dân, tạo môi trường để mọi người, nhất là thế hệ trẻ, được tiếp cận công bằng minh bạch với những cơ hội phát triển và cống hiến cho đất nước.

Kiên trì, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đát nước; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tích cực đóng góp cho hoà bình hữu nghị hợp tác phát triển khu vực, thế giới trên tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Kết thúc phát biểu nhậm chức của mình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết trước Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong hành trình sắp tới:

“Tôi cùng xương thịt với Nhân dân của tôi,

Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu

Tôi sống với cuộc đời chiến đấu

Của triệu người yêu dấu gian lao"

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-viec-gi-co-loi-cho-dan-ta-het-suc-lam-a595983.html

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: 'Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh' tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước