Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/04/2024

ĐBQH hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội 'hóa' nhà thương mại

người đưa tin 11:47 04/11/2022

Bộ trưởng cho biết, thực hiện mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội sẽ thực hiện cụ thể các giải pháp để tháo gỡ thủ tục hành chính trong đầu tư đất đai...

Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng chiều 3/11, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) băn khoăn về nguồn ngân sách để hiện thực hóa đề án xây 1 triệu nhà ở xã hội, đặc biệt khi nhà ở xã hội hiện nay không hấp dẫn doanh nghiệp.

Vị đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm và giải pháp của Bộ Xây dựng trước tình trạng một số doanh nghiệp khi lập dự án nhà ở xã hội nhưng chuyển đổi sang nhà ở thương mại để bán.

Tiêu điểm - ĐBQH hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội 'hóa' nhà thương mại

ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa nêu câu hỏi.

Phản hồi vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp ở đô thị và công nhân khu công nghiệp còn rất lớn, việc triển khai thực hiện trên thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu này.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã xây dựng đề án này, gồm nhiều gói giải pháp từ xây dựng pháp luật cho đến tổ chức triển khai thực hiện, huy động nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Cho đến nay, dưới sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương, Bộ trưởng khẳng định đề án này có thể đảm bảo tính khả thi.

Thêm nữa, Bộ trưởng cho biết để chuyển đổi từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại cần đáp ứng nhiều điều kiện như đảm bảo quy hoạch, đảm bảo phù hợp chương trình kế hoạch phát triển nhà ở và phù hợp với quy định pháp luật có liên quan.

Trả lời đại biểu về tính khả thi của đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đưa ra lộ trình 2 giai đoạn.

Theo đó, từ năm 2021 đến 2025, mục tiêu đặt ra là hoàn thành 570.000 căn nhà. Giải pháp thực hiện đề án này là hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở xã hội, triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, nguồn vốn cũng như đảm bảo quá trình nghiên cứu chính sách để xác định quỹ đất cho nhà ở xã hội đáp ứng yêu cầu thực hiện đề án.

“Với sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, chúng ta sẽ từng bước thực hiện được mục tiêu xây dựng nhà ở cho công nhân như đề án đã đặt ra”, Bộ trưởng nói.

Tiêu điểm - ĐBQH hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội 'hóa' nhà thương mại (Hình 2).

ĐBQH Trần Thị Diệu Thúy đặt câu hỏi chất vấn.

Đặt vấn đề chất vấn, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (đoàn Tp.HCM) cho biết, các thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và thủ tục miễn tiền sử dụng đất quy định trong Luật Đất đai năm 2013 hoặc thủ tục về thẩm định giá nhà ở xã hội, thủ tục xác định về đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội… đã dẫn đến các thủ tục xây dựng nhà ở xã hội nhiều hơn và khó hơn so với các thủ tục xây dựng nhà ở thương mại.

Điều này, gây kéo dài thời gian thực hiện, làm cho nhà đầu tư mệt mỏi, bỏ cuộc. Kết quả là số lượng nhà ở xã hội hoàn thành rất thấp so với chỉ tiêu đề ra. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu cụ thể những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn này?

Trả lời đại biểu Trần Thị Diệu Thúy về thủ tục xây dựng nhà ở xã hội còn phức tạp dẫn đến khó khăn trong đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết đúng như phản ánh của đại biểu.

Do đó, về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ cùng với các cơ quan bộ, ngành tiếp tục tập trung quan tâm để rà soát trong các quy định của pháp luật để đảm bảo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà trọ.

Trong đó, có quy trình thủ tục, đồng thời thực hiện các giải pháp để tháo gỡ thủ tục hành chính trong đầu tư đất đai, xây dựng, quy hoạch để triển khai phát triển nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ, trong thực hiện mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và cho công nhân sẽ thực hiện cụ thể các giải pháp này trong thời gian tới.

Tiêu điểm - ĐBQH hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội 'hóa' nhà thương mại (Hình 3).

Từ năm 2021 đến 2025, mục tiêu đặt ra là hoàn thành 570.000 căn nhà ở xã hội.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030. Mục tiêu đề ra của các địa phương cho giai đoạn này là hoàn thành 1,8 triệu căn hộ.

Đề án đặt mục tiêu từ nay tới năm 2030 Hà Nội sẽ xây thêm 136.000 căn hộ, TP.HCM xây 130.000 căn hộ, Hải Phòng xây hơn 45.300 căn hộ, Đà Nẵng xây hơn 19.600 căn hộ, Cần Thơ xây hơn 12.700 căn hộ.

Các trung tâm công nghiệp của cả nước hiện nay cũng đặt mục tiêu xây dựng thêm hàng trăm ngàn căn hộ mới cho công nhân, người thu nhập thấp.

Cụ thể, Bắc Giang khoảng 285.000 căn hộ; Bắc Ninh hơn 96.200 căn hộ, Bình Dương xây 84.000 căn hộ, Bình Phước gần 59.000 căn hộ; Long An xây khoảng 310.000 căn hộ….

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội 'hóa' nhà thương mại tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước