Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Tổng Thư ký Quốc hội nói về việc miễn nhiệm Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

DTVN 16:29 18/10/2019

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, các phóng viên đã gửi đến người phát ngôn của Quốc hội câu hỏi về nhân sự lãnh đạo bộ Y tế.

Theo đó, trả lời câu hỏi về công tác miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong kỳ họp lần này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này các đại biểu sẽ bỏ phiếu để miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Về lý do, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết là bà Tiến đã đủ tuổi để nghỉ hưu. Ông Phúc cũng cho hay, bà Nguyễn Thị Kim Tiến mới được bổ nhiệm làm Trưởng ban bảo vệ sức khỏe Trung ương, đây là một vị trí rất quan trọng. Về câu hỏi ai sẽ là người thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến ở vị trí Bộ trưởng, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết việc này sẽ phụ thuộc vào đề cử của Chính phủ, Quốc hội sẽ thông qua. Cũng về nhân sự của bộ Y tế, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, vừa rồi Trung ương đã quyết định phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Y Tế.

Ngoài ra, sự việc 9 người đi cùng máy bay đoàn Quốc hội bỏ trốn tại Hàn Quốc cũng được các phóng viên đặt câu hỏi. Ông Nguyễn Hạnh Phúc một lần nữa khẳng định lại quan điểm: “Đoàn này không phải đi cùng đoàn Quốc hội, mà đi theo Diễn đàn Kinh tế thương mại do bộ KH&ĐT và bên phía Hàn Quốc tổ chức, nên chỉ là đi nhờ chuyên cơ”. Ông Phúc cũng cho hay, việc lập danh sách đoàn là của bộ KH&ĐT, Bộ này đã gửi cho bộ Công an thẩm tra thân nhân các cá nhân trong danh sách.

“Chúng tôi đã kiên quyết gửi văn bản cho Hàn Quốc, bộ KH&ĐT, bộ Công an để phối hợp điều tra, trục xuất những người này ra khỏi Hàn Quốc, dứt khoát lần sau không đi nhờ nữa, để tránh trường hợp bị hiểu sai”, ông Phúc nhấn mạnh. Trở lại với nội dung Kỳ họp lần này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là một kỳ họp rất quan trọng nên sẽ có nhắc nhở tới các trưởng đoàn. Căn cứ vào lịch họp dự kiến, nhất là các buổi họp lấy ý kiến biểu quyết thì cố gắng hạn chế vắng mặt của các Đại biểu. Nhưng Người phát ngôn của Quốc hội cũng chia sẻ rằng, do kỳ họp này diễn ra vào cuối năm, ở các địa phương nhiều việc nên rất thông cảm với các đại biểu là lãnh đạo địa phương, phải vắng mặt một số phiên.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Thư ký Văn phòng Quốc hội thông tin, kỳ họp này chúng ta sẽ xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Cụ thể, bổ sung xem xét, thông qua: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội.

Cho ý kiến 2 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) (thay cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp). Xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Xem xét, quyết định nhân sự cơ quan của Quốc hội và thành viên Chính phủ. Xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho tỉnh Trà Vinh. Nghe Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019. Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận …

Tuy nhiên, sẽ rút Báo cáo về kết quả thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011-2017 (Chính phủ đề nghị rút do không kịp chuẩn bị). Bên cạnh đó, đối với dự thảo Nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia, Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia: Nội dung này chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến do Chính phủ chưa kịp chuẩn bị.

Tuy nhiên, đây là nội dung quan trọng nên đã dự kiến bố trí vào cuối kỳ họp. Ngoài ra, Ủy ban Tư pháp đề nghị thông qua Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp. Tổng Thư ký đã tiếp thu và thể hiện trong dự kiến chương trình. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chỉ đạo.

Chính phủ đã chủ động gửi báo cáo về tình hình thực hiện Dự án thủy điện Thượng Kon Tum và sẽ tiếp tục gửi các báo cáo về tình hình thực hiện một số dự án khác để cung cấp thông tin đến đại biểu Quốc hội. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bổ sung để gửi đại biểu tự nghiên cứu. Dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV là 27 ngày, bắt đầu từ ngày 21/10/2019 bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Hoa Liên - Công Luân/ Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Tổng Thư ký Quốc hội nói về việc miễn nhiệm Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước