Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Cưỡng chế tiền thuế 2 doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm

NGƯỜI ĐƯA TIN/DSPL 09:49 10/05/2022

Chi cục Thuế TP.Thủ Đức đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế thuế đối với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá "đất vàng" Thủ Thiêm.

Mới đây, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã ban hành quyết định 1572 về việc tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với 2 công ty Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản áp dụng đối với người nộp thuế bị cưỡng chế mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

cuong che thue voi 2 doanh nghiep trung dau gia dat vang thu thiem dspl
Các lô đất Thủ Thiêm đấu giá vào cuối năm 2021. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, cơ quan thuế quyết định cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỷ đồng với Công ty cổ phần Dream Republic và 1.796 tỷ đồng với Công ty cổ phần Sheen Mega. Quyết định đồng thời được gửi đến các Kho bạc nhà nước, các tổ chức tín dụng và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 6/5, cũng là ngày thứ 91 khoản nợ thuế phát sinh. Hai công ty này đã chậm đóng tiền trúng đấu giá quá 90 ngày.

Trường hợp đối tượng bị cưỡng chế có mở tài khoản tại nhiều kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng khác nhau thì người có thẩm quyền căn cứ vào số tài khoản mở tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng để ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với một tài khoản hoặc nhiều tài khoản để đảm bảo thu đủ tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp.

Sau 180 ngày nếu hai công ty này vẫn chưa nộp đủ tiền vào ngân sách thì UBND TP.HCM sẽ có quyết định về hủy kết quả trúng đấu giá.

Theo ông Thái Minh Giao- Phó Cục trưởng cục Thuế TP.HCM, sau khi nhận được văn bản cưỡng chế của cơ quan thuế, trách nhiệm của kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng nơi hai công ty này bị cưỡng chế mở tài khoản sẽ cung cấp số tài khoản, số dư và các thông tin liên quan đến tài khoản và các giao dịch qua tài khoản của hai công ty.

Kho bạc nhà nước và tổ chức tín dụng có trách nhiệm làm thủ tục trích chuyển số tiền của đối tượng bị cưỡng chế vào tài khoản thu ngân sách nhà nước mở tại kho bạc nhà nước; đồng thời sẽ có thông báo ngay cho cơ quan thuế, đối tượng bị cưỡng chế biết ngay khi trích chuyển.

Trước đó, tháng 12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng, cộng thêm phải đóng 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ và Công ty cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Ngày 6/1/2022, cục Thuế TP.HCM đã ra thông báo: các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong 90 ngày, tức là hạn chót đến ngày 6/4.

Ngày 7/4, 2 công ty này có văn bản đề nghị cho phân kỳ, chia làm 6 đợt nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022 nhưng không được chấp thuận.

Sau đó, 2 công ty cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày, tương đương mức nộp phạt chậm nộp là hơn 2 tỷ đồng/ngày.

Link gốc : https://www.doisongphapluat.com/cuong-che-tien-thue-2-doanh-nghiep-trung-dau-gia-dat-vang-thu-thiem-a536778.html

Bạn đang đọc bài viết Cưỡng chế tiền thuế 2 doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước