Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Lý do rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

người đưa tin 06:50 03/10/2022

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu rõ, việc rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là bình thường, không có gì phức tạp hoá.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10, trước câu hỏi của báo chí về tình trạng cấp phép bay cho hãng hàng không chở hàng hóa của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, lãnh đạo hai bộ Kế hoạch và Bộ Giao thông vận tải đã cung cấp thêm một số thông tin.

Liên quan đến vấn đề xác định quốc tịch cổ đông của hãng bay, ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, việc xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa và việc này mang hai ý nghĩa.

Thứ nhất, việc xác định để biết tư cách của doanh nghiệp thuộc loại nào theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư. Bởi, quy định hiện hành của Luật đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn, trong công ty có nhiều cổ đông mà có hai cổ đông quốc tịch nước ngoài thì ứng xử khác với doanh nghiệp nước ngoài.

“Giữa doanh nghiệp 100% trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì chính sách khác”, ông Phương nói.

Thứ hai, theo quy định của Luật Quốc tịch 2014, một số trường hợp, tình huống, người Việt Nam có thể mang 2 quốc tịch. “Do vậy, việc xác định cổ đông, nhất là cổ đông sáng lập, thành lập để ứng xử cho phù hợp. Đây là việc thận trọng trước khi cấp phép”, ông Phương nói thêm.

Hồ sơ doanh nghiệp - Lý do rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Việc rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là hoạt động bình thường (Ảnh: IPP).

Về tiến độ cấp phép bay cho hãng bay, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết Bộ đang chờ Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư.

“Đến ngày 26/9 vừa qua, hồ sơ đã được trình lên Thủ tướng. Hiện nay, Thủ tướng chưa cho ý kiến về chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện quy trình cấp phép”, ông Thọ cho hay.

Liên quan đến việc xem xét hồ sơ cấp giấy phép vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty CP IPP Air Cargo, đầu tháng 9/2022, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra, làm rõ toàn bộ hồ sơ xin cấp phép của IPP Air Cargo đảm bảo hồ sơ vẫn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trong đó đặc biệt lưu ý điều kiện về vốn, quốc tịch của các cổ đông tham gia và việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài.

Giải trình nội dung này, Cục Hàng không cho biết theo hồ sơ do IPP Air Cargo nộp, 4 cổ đông gồm Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, đại diện là ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn - Việt kiều quốc tịch Mỹ), Công ty TNHH Thương mại Duy Anh (đại diện là ông Nguyễn Phi Long) đều là doanh nghiệp 100% vốn từ nhà đầu tư quốc tịch Việt Nam và bà Lê Hồng Thủy Tiên, ông Nguyễn William Hiếu là công dân Việt Nam.

Cả 4 người là ông Nguyễn Hạnh, ông Nguyễn Phi Long, bà Lê Hồng Thủy Tiên và ông Nguyễn William Hiếu đều được cơ quan công an địa phương cấp căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân theo quy định.

Theo nội dung hồ sơ của IPP Air Cargo, hãng bay sẽ vận hành với vốn tối thiểu là 300 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn góp 210 tỷ đồng, 3 cổ đông còn lại mỗi bên góp 30 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã gửi kèm báo cáo phương án tăng vốn trong 3 năm đầu hoạt động do ghi nhận lợi nhuận âm.

Dự kiến năm đầu tiên, IPP sẽ đưa vào khai thác 5 máy bay chở hàng gồm 3 chiếc Boeing 737-800F và 2 chiếc Boeing 777F, số lượng máy bay sẽ tăng dần theo từng năm để đảm bảo đến đến năm thứ 5 có 10 máy bay (7 chiếc Boeing 737-800F và 3 chiếc Boeing 777F) hoạt động.

Bạn đang đọc bài viết Lý do rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành