Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Kết luận của Thường trực Chính phủ về Quy hoạch điện VIII

nguoiduatin.vn 09:12 08/09/2022

Với Quy hoạch điện VIII, Thường trực Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương cân đối giảm quy mô điện khí, đồng thời tăng nguồn điện gió phù hợp.

Văn phòng Chính phủ mới có Thông báo 277, kết luận của Thường trực Chính phủ về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Theo kết luận của Thường trực Chính phủ, Quy hoạch điện VIII là quy hoạch ngành quốc gia rất quan trọng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi phê duyệt và phải đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, đây cũng là quy hoạch rất khó, nhất là trong bối cảnh hiện có nhiều biến động về năng lượng, chuyển đổi năng lượng trên thế giới do các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế, sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của công nghệ trong ngành năng lượng và yêu cầu thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về chống biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xuyên suốt về một số nguyên tắc, quan điểm chủ đạo trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch điện VIII. Đó là đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tốc lên trên hết, trước hết; không vì lợi ích cục bộ của địa phương, vùng, miền hay lợi ích nhóm mà có tác động, ảnh hưởng đến tính khách quan, khoa học, hiệu quả và tối ưu của quy hoạch.

Kết luận của Thường trực Chính phủ yêu cầu một số nội dung của Quy hoạch điện VIII là cần tiếp tục được nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích toàn diện, tổng thể, nhất là việc chuyển đổi sang năng lượng xanh, phát huy tối đa lợi thế của Việt Nam để hoàn thiện thêm mới đáp ứng cao nhất các nguyên tắc, quan điểm chỉ đạo hoàn thiện Quy hoạch điện mà Chính phủ đặt ra.

Kết luận cũng nhắc tới việc Bộ Công Thương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu trong cuộc họp, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch điện VIII, trong đó tập trung vào một số nội dung.

Trong đó, cập nhật tính toàn đồng bộ các nội dung của quy hoạch điện VIII có tầm nhìn đến năm 2050 (vì các quy hoạch ngành và quy hoạch quốc gia cơ bản lấy mốc thời gian đến 2050).

Tiếp tục rà soát theo hướng giảm quy hoạch nguồn điện than đến năm 2030. Ngoài các dự án đã được loại bỏ không đưa vào Quy hoạch điện VIII như đã báo cáo (phải khẳng định không có hệ lụy pháp lý và không có khiếu kiện), Bộ Công Thương tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án nhiệt điện than khác đang triển khai xong hiện có nhiều khó khan, vướng mắc về thu xếp vốn để trao đổi, thống nhất về việc có tiếp tục hay không tiếp tục các dự án điện than trong điều kiện hiện nay hoặc phương án xử lý khác.

Rà soát tiến độ khả thi các dự án nhiệt điện sử dụng khí trong nước đồng thời tính toán cân đối giảm quy mô công suất nguồn điện khí LNG nhập khẩu đến năm 2030 và tăng nguồn điện gió với quy mô phù hợp, khả thi.

Kinh tế vĩ mô - Kết luận của Thường trực Chính phủ về Quy hoạch điện VIII

Công suất điện mặt trời theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII sẽ phải rà soát và giảm theo lộ trình.

Về quy hoạch nguồn điện mặt trời trong giai đoạn đến năm 2030 cần nghiên cứu tiếp tục cần tiếp tục ra soát để bảo đảm hiệu quả kinh tế chung, tránh gây thiệt hại kinh tế, nhất là việc tính giá điện chưa hợp lý, đồng thời không hợp thức hóa cái sai. Nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động nguồn điện mặt trời áp mái với mục đích tự sử dụng, không bán vào hệ thống điện quốc gia.

Tính toán thêm quy mô nhập khẩu điện từ các nước láng giềng, nhất là từ Lào, nâng quy mô phát triển nguồn điện sinh khối, hydrogen, linh hoạt… nhất là những nơi có điều kiện trồng rừng và sản xuất hydrogen.

Xây dựng quy hoạch có tính tổng thể, toàn diện, lâu dài để quá trình quản lý thực hiện quy hoạch vừa có tính chủ động và có tính linh hoạt ít, phải điều chỉnh. Đồng thời, nghiên cứu phân cấp phân quyền phân bổ nguồn lực và đề cao trách nhiệm của các cấp trong quản lý thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương cũng được yêu cầu phối hợp với các bộ, cơ quan chức năng đánh giá kỹ, trường hợp cần thiết xin ý kiến của các cơ quan liên quan, nhất là các cơ quan được Bộ Chính trị, Chính phủ giao nhiệm vụ thanh tra kiểm tra giám sát thực hiện Nghị quyết 55.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/ket-luan-cua-thuong-truc-chinh-phu-ve-quy-hoach-dien-viii-a568414.html

Bạn đang đọc bài viết Kết luận của Thường trực Chính phủ về Quy hoạch điện VIII tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành