Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/02/2024

Lấy sông Hồng làm trục dọc phát triển của tỉnh Lào Cai và cả vùng'

nguoiduatin 06:31 29/08/2022

Ngày 28/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đảng bộ và nhân dân Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai đồng thời nêu rõ những vấn đề vướng mắc cần được khơi thông của Lào Cai.

Cụ thể như Hoàn thiện hạ tầng giao thông với việc đầu tư mở rộng cao tốc 2 làn xe Nội Bài - Lào Cai đoạn từ Yên Bái lên Lào Cai; Triển khai xây dựng sân bay Sa Pa; Đẩy nhanh quá trình ký thống nhất phương án và triển khai thực hiện Kết nối giữa ga Lào Cai (Việt Nam) – ga Hà Khẩu Bắc (Trung Quốc); Nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt điện khí hoá Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (khổ đường 1.435mm); Quy hoạch khu du lịch quốc gia Sa Pa; Phát triển khu kinh tế cửa khẩu và công tác bảo vệ biên giới...

Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị đề xuất của lãnh đạo tỉnh Lào Cai và ý kiến của lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành, phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản đồng tình với các báo cáo, ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc; ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, những thành tựu, kết quả mà Lao Cai đạt được trong những năm qua, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Tiêu điểm - 'Lấy sông Hồng làm trục dọc phát triển của tỉnh Lào Cai và cả vùng'

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Thủ tướng, Lào Cai - một tỉnh cơ bản đa nguồn lực, có nhiều thuận lợi. Lào Cai nằm trung tâm của các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc. Đường cao tốc nối 2 cửa khẩu lớn từ Lào Cai đến Móng Cái. Tài nguyên khoáng sản nổi bật với trữ lượng apatit, đồng, sắt. Có cửa khẩu quốc tế lớn, đất rộng, người thưa. Văn hóa bản sắc rất rõ.

"Lào Cai rất thuận lợi. Phát triển nhanh hay chậm, nhiều hay ít do các đồng chí, sự đoàn kết, thống nhất quyết tâm cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, việc phải trọng tâm trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc đến truyền thống lịch sử qua các thời kỳ xây dựng tỉnh Lào Cai và có được Lào Cai hôm nay là một sự nỗ lực rất lớn của thế hệ đi trước. Chính vì thế, các thế hệ hiện tại phải phát huy, xây đắp để thành quả cao hơn nữa.

Thủ tướng biểu dương những kết quả đạt được của Lào Cai về kinh tế xã hội. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 của Lào Cai đạt 7,14%, cao hơn trung bình của cả nước. Thu ngân sách nửa đầu năm 2022 đạt trên 6.000 tỷ, bằng 83% dự toán, tăng 16,1%, đời sống nhân dân tương đối tốt. Những kết quả này góp phần vào thành tích chung của cả nước.

Mặc dù có những thuận lợi và kết quả kinh tế xã hội khá tốt, một số hạn chế, tồn tại của Lào Cai cũng được Thủ tướng chỉ rõ như quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sản xuất còn manh mún, công nghiệp chưa phát triển, phát triển đô thị chưa cao, huy động nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội, nhân dân, doanh nghiệp chưa nhiều. Kết cấu hạ tầng cũng phát triển nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu như kỳ vọng. Một số di sản văn hóa phi vật thể, nét đẹp truyền thống cũng chưa khai thác hết.

Trước những khó khăn, vướng mắc, thách thức và cả những việc bất ngờ, đột xuất, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Tỉnh Lào Cai chú ý trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn phải tích cực chủ động, theo chức năng quyền hạn, phát huy năng lực để phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững, giữ vững chủ quyền độc lập của đất nước ta tại một tỉnh biên giới.

Xây dựng một đường biên giới hòa bình hợp tác hữu nghị, góp phần vào củng cố tăng cường tình hữu nghị truyền thống của hai đất nước hai dân tộc Việt Nam, Trung Quốc.

Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh quốc phòng cùng khu vực phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Lãnh đạo Tỉnh phải tiếp tục quán triệt đường lối chủ trương của đại hội Đảng XIII, các Nghị quyết, Chương trình hành động của Chính phủ, cụ thể hóa ra công việc của mình, tổ chức cho tốt, từng giai đoạn thời kỳ khác nhau, và kịp thời điều chỉnh những mục tiêu giải pháp cho phù hợp có hiệu quả.

Tỉnh phải biến các tiềm năng thành tiềm lực, nguồn lực để phát triển. Phát huy tính tự lực, tự cường, tự vươn lên, không trông chờ ỷ lại, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất hiệu quả của đất nước ta.

Tăng cường phân cấp phân quyền cá thể hóa trách nhiệm, đi đôi với kiểm tra giám sát, kiểm soát quyền lực, phân bổ quyền lực cho cấp dưới, nâng cao trình độ, tổ chức thực hiện của các cấp lên, rồi tăng cường công tác kiểm tra giám sát.

Xây dựng hệ thống cơ quan hành chính đoàn kết thống nhất, liêm chính, dân chủ hành động, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, phục vụ, là chủ thể để thực hiện các đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp vì nhân dân phục vụ, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Tiêu điểm - 'Lấy sông Hồng làm trục dọc phát triển của tỉnh Lào Cai và cả vùng' (Hình 2).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những việc cụ thể cần triển khai. Trước hết là công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc tiêm vắc xin theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục quan tâm đến hệ thống y tế, cơ sở y tế dự phòng, dứt khoát không để thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị vật tư y tế như thời gian vừa qua.

Việc thứ hai là quan tâm đến việc giáo dục, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việc thứ ba là đẩy nhanh hơn nữa công tác quy hoạch, trong đó chú ý khai thác tối đa văn hóa bản sắc và thương hiệu Sa Pa. Trong quy hoạch, lấy sông Hồng làm trục dọc phát triển của tỉnh Lào Cai và cả vùng, phát triển nhiều cây cầu qua sông Hồng một cách hợp lý, đầu tư các tuyến đường kết nối để tạo không gian, động lực phát triển mới.

Thứ tư là phải tập trung giải ngân đầu tư công, phải phân công phân cấp, xem vướng mắc ở đâu để kiến nghị. Còn lại tổ chức thực hiện các đồng chí ở Tỉnh chủ động làm. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Tỉnh cơ cấu lại sản xuất, đầu tư, tránh dàn trải. Có gì quan trọng phải làm trước đừng có lặt vặt, chia cắt, manh mún, dàn trải.

Thứ năm là phát triển hạ tầng đồng bộ. Đối với sân bay Sa Pa, Tỉnh phải đẩy nhanh. Đáng lẽ đã khởi công nhưng chưa thực hiện được. Về đường sắt nhất trí tập trung phát triển đường sắt.

Thứ sáu là chuyển đổi số. Thủ tướng nói đây là việc rất quan trọng. Phải xây dựng chính quyền, xã hội, công dân số. Tất cả các lĩnh vực, các ngành, các cấp phải mạnh mẽ, quyết liệt vì đây là xu thế của thời đại. Song song với chuyển đổi số là chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch chống biến đổi khí hậu.

Thứ bảy là đảm bảo biên giới trong đó có kè biên giới, chống sạt lở, chống xói mòn. Đây là chủ quyền quốc gia nên phải làm tích cực, chủ động.

Thứ tám là phát triển thương mại khu kinh tế biên giới, Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự chủ động hợp tác phát triển, hình thành phòng tuyến phát triển, cạnh tranh kinh tế quốc tế ở đây. Song song với đó giải quyết thông thương biên giới.

Thứ chín là nguồn kinh phí cho các hoạt động. Cái này do các đồng chí ở Tỉnh chủ động, huy động hợp tác công tư, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng thu, cố gắng đến 2024 tự cân đối được.

Vấn đề thứ mười là cải cách hành chính cũng rất quan trọng. Phải bớt các thủ tục hành chính, tăng cường giao dịch bằng điện tử, chuyển đổi số, giảm tiêu cực.

Về luật ngân sách, tiến tới sửa đổi theo hướng để lại Tỉnh có cửa khẩu lớn một phần để tái đầu tư, nuôi dưỡng nguồn thu do tỉnh biên giới phải lo hạ tầng, trật tự xã hội, an ninh, bảo vệ biên giới.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/lay-song-hong-lam-truc-doc-phat-trien-cua-tinh-lao-cai-va-ca-vung-a566882.html

Bạn đang đọc bài viết Lấy sông Hồng làm trục dọc phát triển của tỉnh Lào Cai và cả vùng' tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành