Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/06/2024

Cảnh báo hình thức lừa đảo giả danh Cục Công Thương địa phương để bán tài liệu

VIETQ 06:59 13/09/2021

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cảnh báo hành vi mạo danh cán bộ của Cục để bán tài liệu.

Theo ghi nhận, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện hiện tượng cá nhân tự xưng là cán bộ của Cục Công Thương địa phương trực tiếp gọi điện cho Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố mời mua sách, tài liệu.

“Cục Công Thương địa phương khẳng định Cục không có chủ trương và cũng không có chức năng xuất bản sách để bán. Đây là hành vi mạo danh để trục lợi cá nhân của một số đối tượng”- Cục Công Thương địa phương khẳng định.

Trong trường hợp Cục Công Thương địa phương có ấn phẩm sách, tài liệu gửi đến các Sở Công Thương, Cục sẽ ban hành văn bản và gửi kèm theo.

Cục Công Thương địa phương thông báo tới các Sở Công Thương để cảnh giác, tránh thiệt hại và có những phản hồi phù hợp. Trong trường hợp đặc biệt, Sở Công Thương có phản hồi về Cục để cùng xem xét, báo cáo.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một cơ quan Nhà nước bị mạo danh, giả danh. Bởi vào tháng 5/2021, Công an huyện Kim Động (Hưng Yên) cho biết, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ Công an huyện gọi điện đến các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo phản ánh của các chủ cơ sở, thủ đoạn của các đối tượng thường là gọi điện trực tiếp đến chủ cơ sở, doanh nghiệp, tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy; sau đó thông báo đang xây dựng kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở.

Người dân cần cảnh giác trước hiện tượng giả danh các cơ quan chức năng để bán tài liệu. Ảnh minh họa

Các đối tượng đề nghị cơ sở, doanh nghiệp mua sách, tài liệu để bổ sung vào hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hoặc phục vụ cho công tác tập huấn với giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Đây là hành vi lừa đảo, đề nghị các chủ cơ sở cần hết sức cảnh giác. Do các đối tượng không trực tiếp đến liên hệ mà chỉ dùng sim “rác” để gọi điện nên việc xác định các đối tượng gặp nhiều khó khăn.

--

Lực lượng Công an khuyến cáo đại diện các cơ sở, doanh nghiệp và người dân khi nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật, đặc biệt là tài liệu liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cần thu thập các thông tin cụ thể về người liên hệ như tên, địa chỉ, chức vụ..., sau đó thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kiểm tra, xác minh, không để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hay như vào năm 2018, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc một số tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa cơ quan này để bán tài liệu về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp thông tin về việc một số tổ chức cá nhân lợi dụng danh nghĩa Cục An toàn thực phẩm hoặc các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm gọi điện hoặc trực tiếp đến các doanh nghiệp yêu cầu mua tài liệu về an toàn thực phẩm, thậm chí có hình thức dọa nạt doanh nghiệp.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định không có chủ trương về việc bán các tài liệu về an toàn thực phẩm như nêu trên. Cục An toàn thực phẩm cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để xử lý vụ việc trên.

Hồi tháng 7/2017, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn số 470/TTrB-P7 gửi UBND, Sở Y tế các tỉnh, TP, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực y tế cảnh báo về tình trạng gần đây xuất hiện đối tượng mạo danh thanh tra, nhũng nhiễu cơ sở.

Theo nội dung công văn, trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhận được một số thông tin phản ánh về việc một cá nhân có số điện thoại 0903188591 tự xưng là lãnh đạo, nhân viên của Thanh tra Bộ Y tế đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế yêu cầu các cơ sở đưa phong bì với số tiền 5 triệu đồng/người/đoàn (đoàn thanh tra trên 10 người) để không bị kiểm tra và xử lý vi phạm.

Trước hiện tượng trên, Thanh tra Bộ Y tế khẳng định, tất cả các công chức của Thanh tra Bộ khi đến các đơn vị làm việc đều phải có Quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, hoặc công văn, giấy giới thiệu do lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế ký, ghi rõ họ tên, chức danh của cán bộ đến làm việc, nội dung làm việc và thời hạn, đồng thời phải xuất trình thẻ Thanh tra.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/canh-bao-hinh-thuc-lua-dao-gia-danh-cuc-cong-thuong-dia-phuong-de-ban-tai-lieu-d110474.html

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo hình thức lừa đảo giả danh Cục Công Thương địa phương để bán tài liệu tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành