Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Chống lệnh Thủ tướng bán công sản tại Quảng Trị, kiểm điểm Bí thư Thành ủy Võ Văn Hưng

DTVN 16:32 13/06/2020

UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong vụ việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Đông Hà xin… “kiểm điểm sâu sắc”

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng của ông Võ Văn Hưng, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), nay là Bí thư Thành ủy Đông Hà (Quảng Trị) trong việc bán tài sản công là Trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (thuộc Sở NN&PTNT) trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp “rút kinh nghiệm” theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Là người đứng đầu Sở NN&PTNT, đơn vị trực tiếp tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh cho phép bán trụ sở Chi cục TT&BVTV khi đã có chỉ đạo tạm dừng của Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Văn Hưng thừa nhận: “Quá trình tổ chức, với tư cách là người đứng đầu Sở NN&PTNT, bản thân chưa soát xét kịp thời văn bản chỉ đạo tạm dừng việc bán tài sản công của Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Hưng cũng khẳng định: Việc tổ chức thực hiện mua bán tài sản nói trên không gây thất thoát lãng phí và xin… “kiểm điểm sâu sắc”, đồng thời chỉ “xem đây là bài học để thực hiện tốt hơn trong công tác điều hành, quản lý”.

Cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Trị có sự tham gia của 3 Phó Chủ tịch tỉnh (hiện chưa có Chủ tịch tỉnh), cùng các sở ngành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy… đa phần đều nhất trí với phần tự kiểm điểm của ông Hưng và cho rằng “cần kiểm điểm việc không tham mưu trình xin ý Thủ tướng trước khi tổ chức bán đấu giá tài sản nói trên.

“Trong thời điểm tổ chức bán đấu giá, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng mà vẫn tiếp tục tổ chức bán thì trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân nào đã tham mưu cho UBND tỉnh, cần kiểm điểm làm rõ”, bà Hồ Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhấn mạnh. Và cũng không cần phải nói lại rằng, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Văn Hưng, thời điểm đó là Giám đốc Sở NN&PTNT, nay là Bí thư Thành ủy Đông Hà.

Trước đó, liên quan đến những sai phạm này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ làm rõ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 6/9/2019 và của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2020.

Mặc dù các sai phạm đã khá rõ ràng và được yêu cầu kiểm điểm, xử lý, thế nhưng kết luận cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Trị chỉ nhấn mạnh “cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Trong khi đó, theo Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 2, thì tất cả đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Điều này dấy lên hoài nghi về tính chất “cục bộ địa phương”, có biểu hiện bao che, “đánh trống bỏ dùi” của tỉnh Quảng Trị, ảnh hưởng không tốt đến việc đánh giá, chuẩn bị nhân sự cấp ủy, hướng tới Đại hội Đảng các cấp, nhất là khi ông Võ Văn Hưng đang tạo dư luận không tốt tại Quảng Trị bởi đường quan lộ “thần tốc” của mình: Từ phó Giám đốc Sở NN&PTNN lên Giám đốc, rồi được điều động làm Bí thư Thành ủy Đông Hà, vào Thường vụ tỉnh ủy và được bổ sung quy hoạch chức danh Chủ tịch UBND tỉnh… chỉ trong thời gian ngắn.

Cũng cần lưu ý thêm, trong thời gian làm Giám đốc Sở NN&PTNT, ngoài sai phạm bán trụ sở Chi cục TT&BVTT trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, ông Võ Văn Hưng còn liên quan đến hàng loạt các “điểm nóng” khác của sở này. Trong đó, ông Hưng có một phần trách nhiệm trong việc xử lý vụ án oan tiêu hủy hơn 200 con bò của doanh nhân Dương Văn Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Thuận Thành gây xôn xao dư luận tại huyện Gio Linh.

Cụ thể, Sở NN&PTNT đã thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Hòa không đúng quy định tại điều 20, Luật Khiếu nại và ban hành Quyết định số 100 không đúng thẩm quyền. Và ngay sau đó, toàn bộ nội dung quyết định số 100 do ông Võ Văn Hưng ký bị UBND tỉnh Quảng Trị ký quyết định hủy bỏ. Điều này cũng khiến dư luận không khỏi băn khăn khi một giám đốc sở không nắm vững pháp luật về khiếu nại, thụ lý giải quyết đơn khiếu nại không đúng thẩm quyền, quy định, gây ra nhiều bức xúc cho người dân.

Lắt léo bán trụ sở với giá hơn 14 tỷ đồng

Như Thương Gia đã thông tin trong bài “Quảng Trị: Chống lệnh Thủ tướng, bán công sản, ai chịu trách nhiệm?”, tháng 11/2014, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định số 2573/QĐ-UBND phê duyệt phương án xây dựng công trình trụ sở Sở NN-PTNT với diện tích hơn 10.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng bằng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trụ sở cũ gồm: Sở NN-PTNT, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Lâm nghiệp (Không có trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật).

Trong quá trình triển khai, ông Võ Văn Hưng với tư cách là người đứng đầu Sở NN-PTNT (bổ nhiệm Giám đốc Sở từ tháng 6/2015) đã có hàng loạt các văn bản tham mưu, đề xuất UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh để bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Cụ thể, trong quá trình triển khai dự án, Sở NN-PTNT có tờ trình số 172/TTr-SNN ngày 26/07/2016 về việc xin điều chỉnh địa điểm làm việc các khối cơ quan và bán đấu giá trụ sở cũ, với nội dung trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật được đầu tư xây dựng hơn 30 năm, nay đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn làm việc và đề nghị UBND tỉnh cho phép bán đấu giá để đủ vốn xây dựng trụ sở mới.

Với đề xuất này thì tháng 11/2016, UBND tỉnh có văn bản đồng ý và đến tháng 6/2017, UBND tỉnh tiếp tục cho phép Sở NN-PTNT chuyển mục đích sử dụng 6.554 m2 từ đất xây dựng trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị để bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngạc nhiên là, mặc dù đã được UBND tỉnh chấp thuận cho bán nhưng tháng 3/2017, Sở Tài chính tỉnh này vẫn có tờ trình phê duyệt quyết toán vốn đầu tư và xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp, mở rộng trụ sở làm việc của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó tổng số tiền được phê duyệt quyết toán hơn 2,2 tỉ đồng (đã thanh toán 1,5 tỉ đồng, còn lại 788 triệu đồng).

Ngày 27/6/2017, tỉnh này ban hành Quyết định 1740/QĐ-UBND phê duyệt giá khởi điểm trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật để tổ chức bán đấu giá, với tổng giá trị 14,5 tỉ đồng, trong đó giá trị tài sản trên đất là 1,3 tỉ đồng. 2 tháng sau, tỉnh này có quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật với tổng số tiền trúng đấu giá 14,52 tỉ đồng.

Việc bán trái phép trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN-PTNT Quảng Trị diễn ra từ tháng 11/2014 đến cuối năm 2017.

Điều đáng chú ý là trong thời gian này, cụ thể là ngày 07/3/2017, Thủ tướng Chính phủ có văn số 342/TTg-V.I về việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bản thân UBND tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản số 915/UBND-TM ngày 13/3/2017 về việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với công sản nhưng không hiểu vì lý do gì, Sở NN-PTNT vẫn tiếp tục tham mưu, đề xuất và UBND tỉnh quyết định, hoàn tất việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hoàn toàn trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với những sai phạm rất rõ ràng liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng tại Quảng Trị, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi vào ngân sách Nhà nước số tiền 14.257.482.000 đồng từ Công ty CP Đầu tư Sài Gòn và thu phí bảo vệ môi trường của 29 chủ đầu tư các dự án khác; thu hồi số tiền 5,718 tỷ đồng đối với các đơn vị còn nợ tiền thuê và tiền sử dụng đất, thu hồi 1,586 tỷ đồng tiền ký quỹ phục hồi môi trường và 5,977 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác của Công ty CP Phát triển Khoáng sản 4.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh Quảng Trị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể tại các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc cấp phép, ưu đãi và còn nhiều sai phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đối với vụ việc bán trái phép trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm, trong đó có nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT Võ Văn Hưng, hiện đang giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà.

Theo Hoàng Sơn/ThuonggiaOnline

Link gốc : http://thuonggiaonline.vn/vu-chong-lenh-thu-tuong-ban-cong-san-tai-quang-tri-kiem-diem-bi-thu-thanh-uy-vo-van-hung-30246.htm?fbclid=IwAR3AvMcs8LgbX_TPfFW2OGa6vjiZe5o2UR-Pli3kGVpY_rG8jijZIQhWd9E

Bạn đang đọc bài viết Chống lệnh Thủ tướng bán công sản tại Quảng Trị, kiểm điểm Bí thư Thành ủy Võ Văn Hưng tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành