Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/01/2021

Cá ngừ Việt Nam có nhiều cơ hội vào thị trường Châu Âu

DTVN 11:08 12/10/2020

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi, chống khai IUU và xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Châu Âu”

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi, chống khai IUU và xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Châu Âu” diễn ra hôm nay 10/10, tại tỉnh Khánh Hòa.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Liên minh Châu Âu-EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 3 năm; 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm. Đối với cá ngừ đóng hộp, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan 11.500 tấn. Tận dụng lợi thế này, từ đầu tháng 8, lượng cá ngừ xuất khẩu tăng đáng kể. Trước đó, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhập thông tin hoạt động chế biến, logistics… để đáp ứng được nội dung đưa ra trong hiệp định này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại Châu Âu tăng mạnh. Trong khi các quốc gia nắm giữ thị phần xuất khẩu lớn chưa ký Hiệp định thương mại tự do với EU nên các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam đang có nhiều lợi thế cạnh tranh. 2 tháng trở lại đây, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng hơn 10% so với trước khi EVFTA có hiệu lực, đạt doanh số gần 12 triệu USD/tháng.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Cá ngừ Việt Nam có nhiều cơ hội vào thị trường Châu Âu tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thị trường