Trên thị trường, nhiều loại tôm có mức giá khác nhau và chênh lệch hàng trăm nghìn đồng. Thông thường, mỗi kg tôm sú biển tươi loại 20 con có giá khoảng 450.000 đồng. Cao hơn là tôm sú loại 10-15 con/kg, giá 550.000 đồng/kg.
Đắt đỏ nhất là loại tôm sú tự nhiên, có trọng lượng 200gram/con, chúng có giá bán đắt đỏ từ 900.000 đồng đến cả triệu đồng. Hiện tại, loại tôm cỡ đại này đang sụt giá về còn 780.000 đồng.
Theo thông tin rao bán, loại tôm khổng lồ này có tuổi đời trên 1 năm tuổi. Chúng hoàn toàn sống tự nhiên tại các đầm, hồ ở Cà Mau, Bến Tre. Vì hiếm có, nên các cửa hàng chỉ có chừng 3-5kg.
Mức sụt giá sâu nhất là loại tôm sú size 20 -30 con/kg, hiện chúng được rao với giá 250.000 đồng/kg, giảm 150.000 đồng so với cách đây 4 tháng – khi dịch Covid-19 khiến cho thị trường hải sản giảm giá chạm đáy.
Sở dĩ tôm sú cỡ "đại" từ 5-15 con/kg, vì loại tôm to thường được nhà hàng cao cấp thu mua, nay nhiều nhà hàng đóng cửa hoặc sụt giảm lượng khách nên nguồn hàng dồi dào và có giá dễ chịu hơn", anh Hà, một đầu mối bán hải sản tại Nghĩa Dũng, Hà Nội chào hàng.
Theo nhiều tiểu thương, tôm sú "khổng lồ" bán online rẻ hơn vì tiết kiệm chi phí cửa hàng. Trong khi các nhà hàng hải sản vẫn chưa điều chỉnh giảm nhiều loại hải sản này vì khâu vận chuyển tốn công, chưa kể phải giữ tôm tươi, không hao thịt khi giao cho khách.
Anh Lý, chủ cửa hàng bán đồ hải sản tại chợ Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ, giá tôm sú size 5 con được cửa hàng anh bán với giá 850.000 đồng/kg, khách cần mua phải đặt trước ít nhất 3 ngày mới có. Mặc dù bán được giá nhưng anh Lý cũng không quá mặn mà với loại tôm cỡ "khủng" này.
"Hải sản không may trong lúc vận chuyển có thể bị yếu, chết nên thực ra không được lãi nhiều. Một số loại cũng hao thịt nếu nuôi lâu, không bán được. Bởi vậy, với tôm sú thiên nhiên nhiều nơi chỉ nhận đặt trước, gom đủ hàng một chuyến hoặc để "chiều" khách quen mà thôi", anh Lý chia sẻ.
Theo anh này, khách hàng nên kiểm tra tôm có chắc thịt, tươi sống hay không. Mình tôm bình thường sẽ mềm và cong. Nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ, thân quá căng mọng thì không nên chọn vì có thể chúng được bơm tạp chất để tăng trọng lượng.
Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ