Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 16/01/2021

Chuyện chưa biết về người giàu nhất hành tinh

Theo Doanh nhân và Pháp luật 18:08 20/09/2019

Với tài sản hiện nay ước tính khoảng 113,7 tỷ USD, Jeff Bezos vẫn ngồi chắc trên ngôi vị người giàu có nhất hành tinh.

Cuộc sống của Jeff Bezos hiện giờ ngập tràn trong sự xa hoa nhưng ít ai biết về tuổi thơ khốn khó của ông. Tuy vậy, nhờ những ngày còn nhỏ theo chân ông ngoại của mình trên nông trại, Bezos cũng nhận ra 2 bài học quý báu theo mình suốt cuộc đời. Với tài sản hiện nay ước tính khoảng 113,7 tỷ USD, Jeff Bezos vẫn ngồi chắc trên ngôi vị người giàu có nhất hành tinh.

Vị tỷ phú nắm trong tay đế chế kinh doanh Amazon cùng công ty thám hiểm vũ trụ Blue Origin, biến mình trở thành một "gã khổng lồ công nghệ" có thể tác động đến vận mệnh của toàn thế giới. Dù vậy, trước khi chạm tay tới những miền xa xôi bên ngoài Trái Đất hay kiếm cả "núi tiền" từ nền tảng trực tuyến, Jeff Bezos đã là một cậu bé rất bình thường, có tuổi thơ khốn khó. Bezos được người mẹ đơn thân hạ sinh năm 1964 khi bà chỉ mới 17 tuổi.

"Tôi dám nói chắc rằng việc mẹ tôi mang thai khi vẫn còn đến trường là điều chẳng hay ho gì ở New Mexico lúc đó" - Bezos từng chia sẻ.

Trong hoàn cảnh đó, khi vừa chập chững biết đi, cậu bé Jeff đã được mẹ gửi đến nhà ông bà ngoại ở Nam Texas vào mỗi mùa hè. Tại đây, cậu phụ giúp ông mình với hàng tá "việc không tên" trên nông trại và nhận từ người ông chân chất 2 bài học đáng quý. "Ông ngoại là người siêu quan trọng đối với tôi" - Bezos nói.

"Ông đã dạy tôi hiểu rằng chỉ cần bạn thật sự tháo vát, nhanh nhẹn và không bỏ cuộc thì sẽ làm được mọi thứ. Ở đâu có vấn đề, ở đó cũng có một chiếc chìa khóa giải quyết". Do không có nhiều nhân công, chỉ được phụ giúp bởi đứa cháu Bezos tý tuổi đầu nên người ông nông dân đã phải tận dụng hết kinh nghiệm, sự tháo vát của mình để hoàn thành công việc ở nông trại.

"Một trong những điều tôi thích nhất về lối sống của ông đó là luôn tự lập, tự làm hết mọi thứ. Ông ngoại không gọi thú y khi gia súc bị bệnh, ông tự nghĩ ra cách giải quyết nhờ quan sát môi trường sống hay thức ăn của chúng" - Bezos kể.

Theo vị tỷ phú, lúc mới đầu theo chân ông ngoại, Jeff Bezos chỉ mới 4 tuổi và mọi thứ ngoài tầm kiểm soát của cậu. "Có rất nhiều công việc khó khăn nhưng ông ngoại chẳng hề cáu gắt. Thay vào đó, ông hướng dẫn và tạo ra 'ảo giác' rằng tôi giúp sức rất nhiều. Tôi đã hết mực tin vào điều đó. Nó giúp cho một Jeff Bezos năm 16 tuổi có thể phụ giúp ông mình thật sự. Chúng tôi cùng nhau dựng lại chuồng gia súc, làm bác sĩ thú y, sửa ổng nước, cối xay gió, thậm chí là sửa luôn máy ủi".

Tất cả khiến Jeff Bezos thêm tin tưởng vào "quyền năng" của một bộ óc và đôi tay tháo vát, không đầu hàng mà luôn biết xoay sở trước khó khăn. Sau này tỷ phú còn rút ra kết luận: "Trong thế giới kinh doanh, bạn làm việc theo nhóm. Và bạn phải sớm hiểu rằng không chỉ cần bản thân mình giỏi ứng biến mà phải tận dụng sự tháo vát nhanh nhạy của cả nhóm thì mới thành công được".

Có một mùa hè, Bezos nghe trên radio về chiến dịch tuyên truyền tác hại của thuốc lá. Với mỗi điếu thuốc bạn cầm trên tay, nó cũng rút đi một lượng tuổi thọ nhất định. Bà ngoại của Bezos là một người nghiện thuốc lá. Còn Bezos lúc đó rất thông minh, sáng dạ, lại tò mò nên đã làm một phép tính nho nhỏ.

"Khi ấy 10 tuổi, tôi đã đếm số tàn thuốc mà bà hút mỗi ngày. Rồi chạy đến thông báo rằng bao nhiêu năm đã bị lấy đi khỏi cuộc đời của bà" - Bezos nhớ lại. "Tôi đã nhận được một phản ứng không ngờ tới, đó là bà tôi bật khóc nức nở". Lúc đó, ông ngoại của Jeff Bezos chứng kiến và nhanh chóng gọi Bezos ra ngoài. Mặc dù cả đời chỉ làm công việc đồng áng, chẳng quen nói lời hoa mỹ nhưng lần này, người ông đã khuyên nhủ Bezos rằng: "Khi lớn lên, một ngày nào đó, con sẽ hiểu rằng sự tử tế còn khó có được hơn cả trí thông minh".

Dĩ nhiên hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe và Bezos cũng rất sáng dạ để tính toán ngay nó ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mình nhiều như thế nào. Nhưng, cậu đã không đủ nhạy cảm và tử tế để đừng nói ra sự thật một cách trực diện và "gây sát thương" như thế. Đó là một bài học buồn của Jeff Bezos nhưng cũng vô cùng có ích mà ông đã đem theo suốt cuộc đời.

Năm 2010 khi phát biểu tại ĐH danh tiếng Princeton, tỷ phú giàu nhất hành tinh cũng nhắc lại: "Trí thông minh là một món quà, sự tử tế lại là một lựa chọn. Những món quà thì luôn có sẵn. Nhưng sự lựa chọn đôi khi đòi hỏi can đảm và nỗ lực. Nếu không tự nhắc nhở bản thân, chúng ta dễ chìm đắm trong những món quà và nó sẽ gây hại cho sự lựa chọn của mình". Jeff Bezos ngày xưa bị trí thông minh của mình thôi thúc, và nó gây tổn thương cho người thân mà ông hằng kính trọng.

Ngược lại, ông ngoại của Jeff dù vô cùng tháo vát nhưng không tự phụ, lúc nào cũng để cho Jeff cảm thấy được giúp sức, được có ích. Chính sự tử tế ấy đã làm nên một Jeff Bezos đại thành công như hôm nay!

Bạn đang đọc bài viết Chuyện chưa biết về người giàu nhất hành tinh tại chuyên mục Phong cách sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Phong cách sống