Hà Nội, Thứ Ba Ngày 13/04/2021

7 'ông lớn' công nghệ đã tăng thêm 3,4 nghìn tỷ USD giá trị vào năm 2020

DTVN 10:58 02/01/2021

Các công ty lớn nhất của ngành công nghệ vừa kết thúc một năm 2020 đầy thành công bất chấp đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Sự phát triển vượt bậc của Tesla vẫn là bất ngờ lớn nhất của năm 2020. Ảnh: Getty Images

Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất của Mỹ - Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia - đã thu về tổng vốn hóa thị trường 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2020, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Giữa sự lạc quan liên tục về doanh số bán iPhone, sự phát triển của Microsoft Teams, sự chiếm lĩnh của Amazon đối với thương mại điện tử và sức mạnh độc quyền quảng cáo trực tuyến của Google và Facebook, Big Tech không hề bị COVID-19 làm chậm lại, thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Trong đó, sự phát triển vượt bậc của Tesla vẫn là bất ngờ lớn nhất của năm 2020.

Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 9 lần trong năm nay, nâng vốn hóa thị trường của nhà sản xuất ô tô điện từ 76 tỷ USD vào đầu năm lên 669 tỷ USD vào cuối ngày thứ Năm. Bất chấp việc đóng cửa nhà máy ban đầu do đại dịch, Tesla đã trở lại mạnh mẽ để cung cấp số lượng xe kỷ lục trong quý III.

Trong tháng này, Tesla đã trở thành công ty lớn nhất gia nhập S&P 500 với tỷ trọng cao thứ 5 sau khi bước vào chuỗi 5 quý có lãi liên tiếp.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip Nvidia đã tăng hơn gấp đôi giá trị vào năm 2020, kết thúc với giá trị vốn hóa thị trường là 323 tỷ USD. Các bộ xử lý đồ họa của Nvidia dành cho thiết bị chơi game đã bán nhanh đến mức công ty phải vật lộn để theo kịp nhu cầu.

Không chỉ vậy, chip của Nvidia cũng đang nhận được sự quan tâm lớn. Vào tháng 9, Nvidia đã đồng ý mua nhà sản xuất chip di động Arm Holdings từ SoftBank với giá 40 tỷ USD, thương vụ lớn thứ hai được một công ty công nghệ Mỹ công bố trong năm nay.

Cho đến nay, mức tăng giá trị vốn hóa lớn nhất thuộc về Apple, tăng gần 1 nghìn tỷ USD về giá trị, nhờ cổ phiếu tăng 81%. Amazon, được hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng và điện toán đám mây, đã gia tăng thêm 710 tỷ USD giá trị vốn hóa. Bên cạnh đó, Microsoft cũng thu về 480 tỷ USD, trong khi Alphabet đạt 268 tỷ USD và Facebook là 193 tỷ USD.

Những lợi ích đó đã được phản ánh rõ ràng trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông Jeff Bezos của Amazon là người giàu nhất thế giới, tiếp theo là Elon Musk của Tesla và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đứng thứ năm. Cũng nằm trong top 10 còn có hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin và cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer.

Theo Nhà đầu tư/(Theo CNBC)

Link gốc : https://nhadautu.vn/7-ong-lon-cong-nghe-da-tang-them-34-nghin-ty-usd-gia-tri-vao-nam-2020-d47050.html

Bạn đang đọc bài viết 7 'ông lớn' công nghệ đã tăng thêm 3,4 nghìn tỷ USD giá trị vào năm 2020 tại chuyên mục Góc nhìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Góc nhìn