Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC 'mập mờ' trong cung cấp dịch vụ tư vấn ISO

vietq 06:20 24/07/2022

Dù chỉ là đơn vị có chức năng tư vấn nhưng Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC lại tự nhận mình có khả năng cấp chứng nhận các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO cho doanh nghiệp.

ISO là tên viết tắt của Tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hoá (International Organization for Standardization), được thành lập vào năm 1946 và chính thức hoạt động vào ngày 23/2/1947, nhằm mục đích xây dựng các tiêu chuẩn về sản xuất, thương mại và thông tin. ISO có trụ sở ở Geneva (Thuỵ sĩ) và là tổ chức quốc tế chuyên ngành có các thành viên là cơ quan tiêu chuẩn quốc gia của 111 nước. Các tiêu chuẩn do ISO ban hành đều bắt đầu với chữ ISO. Tổ chức này hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển sản xuất, thương mại và liên lạc trong các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới thông qua phát triển các tiêu chuẩn, chất lượng chung.

Đối với doanh nghiệp, việc áp dụng ISO mang lại nhiều lợi ích như: Giúp lãnh đạo quản lý hoạt động khoa học và hiệu quả, củng cố uy tín lãnh đạo; Cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận nhờ sử dụng hợp lý các nguồn lực, tiết kiệm chi phí; Kiểm soát chặt chẽ các công đoạn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Sản phẩm có chất lượng ổn định hơn, nâng cao năng suất, giảm phế phẩm và chi phí không cần thiết; Tăng sản lượng do kiểm soát được thời gian trong quá trình sản xuất; Kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu đầu vào do kiểm soát được nhà cung cấp...

Website của Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC quảng cáo dịch vụ đào tạo chứng nhận ISO 22000. Tuy nhiên, công ty này chỉ có chức năng tư vấn, không có chức năng cấp chứng nhận ISO.

Doanh nghiệp khi nhận được chứng nhận ISO bởi một tổ chức chứng nhận chứng tỏ công ty đó cam kết về đảm bảo chất lượng, hướng tới khách hàng và sẵn sàng làm việc theo hướng cải thiện hiệu quả. Điều đó thể hiện sự tồn tại của một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng sự đánh giá khắc nghiệt của chuyên gia độc lập bên ngoài. Chứng chỉ ISO còn góp phần nâng cao hình ảnh công ty trong mắt của khách hàng, của nhân viên và cổ đông công ty, cung cấp lợi thế cạnh tranh của một tổ chức trong thương mại.

Nhận thức được lợi ích thiết thực từ việc áp dụng cũng như phấn đấu để đạt chứng nhận ISO, thời gian qua, không ít doanh nghiệp đã nỗ lực thay đổi, cải tiến quá trình sản xuất để đáp ứng những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO. Sau thành công của quá trình đổi mới chính mình, nhiều doanh nghiệp đã nhận được chứng nhận ISO từ các tổ chức chứng nhận được cấp phép.

Trong quá trình đạt đến chứng nhận ISO, có không ít doanh nghiệp đã tìm đến các công ty có chức năng tư vấn ISO để hỗ trợ quá trình thực hiện dự án ISO tại doanh nghiệp. Đáp ứng nhu cầu này, tại Việt Nam, nhiều tổ chức tư vấn, đào tạo ISO đã ra đời.

Không thể phủ nhận việc có nhiều tổ chức, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ tư vấn, đào tạo ISO đã tạo cơ hội rộng mở hơn cho các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận với ISO nói chung và phấn đấu tới mục tiêu đạt chứng nhận ISO nói riêng. Các tổ chức, doanh nghiệp tư vấn, đào tạo ISO chính là cầu nối giúp doanh nghiệp hiện thực hoá "ước mơ" ISO của chính mình. Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp làm ăn chân chính, tuân thủ đúng quy định về thực hiện hoạt động tư vấn, đào tạo ISO, vẫn còn đó những doanh nghiệp cố tình "phớt lờ" quy định pháp luật, cố tình quảng cáo sai sự thật về khả năng cung cấp dịch vụ, khiến người tiêu dùng và dư luận không khỏi bức xúc.

Một tài khoản Facebook tự nhận là nhân viên Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC quảng cáo cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO, nhưng theo quy định, QMC chỉ được phép tư vấn.

Thời gian qua, thông qua đường dây nóng, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC quảng cáo về khả năng cung cấp dịch vụ tư vấn, chứng nhận; hoạt động cấp giấy chứng nhận ISO cho doanh nghiệp chưa phù hợp quy định pháp luật.

Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC có địa chỉ theo đăng ký kinh doanh tại số 65, Lô 5, Đền Lừ 2, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP.Hà Nội; địa chỉ niêm yết trên wesite qmc-iso.com tại Tòa Ecolake View, HH03B, 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội. Người đại diện pháp luật công ty là bà Nguyễn Thị Hiên.

Theo phản ánh, thời gian qua, trên mạng xã hội, website của Công ty đăng nhiều thông tin quảng cáo về việc QMC có khả năng tư vấn và chứng nhận hàng loạt hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 22000:2018, ISO 450001:2018, ISO 27000:2013; ISO 13485:2016, ISO/IEC 17025:2017... Tuy nhiên, trên thực tế, QMC chỉ là đơn vị tư vấn, không có chức năng cấp chứng nhận.

QMC quảng cáo dịch vụ chứng nhận ISO có phải là hành vi lừa dối người tiêu dùng?

Trên thực tế, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) cũng quy định rõ, đơn vị chứng nhận không được phép cung cấp hoặc giới thiệu dịch vụ tư vấn nhằm đạt được và duy trì chứng chỉ; dịch vụ thiết kế, triển khai hoặc duy trì hệ thống chất lượng. Tuy nhiên, có một số tổ chức hoạt động không tuân thủ quy định này.

Tài liệu hướng dẫn của IAF (Tổ chức diễn đàn công nhận quốc tế, cơ quan trọng tài cho các hoạt động tư vấn và chứng nhận ISO) xác định, hoạt động tư vấn và các hoạt động hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng chỉ bao gồm: chuẩn bị các sổ tay, quy trình ra quyết định liên quan tới các vấn đề của hệ thống quản lý; đưa ra những lời khuyên (tư vấn) cho việc xây dựng và triển khai hệ thống chất lượng.

Các quy định của cả hai tổ chức đều nêu rõ, hoạt động tư vấn và chứng nhận (cấp chứng chỉ) phải hoàn toàn độc lập với nhau. Giám đốc, nhân sự, tài chính, hạch toán kinh doanh phải độc lập và sự độc lập đó phải được ISO công nhận.

Mặc dù quy định là vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC lại quảng cáo theo kiểu 'mập mờ', khiến người đọc dễ hiểu nhầm rằng QMC vừa có khả năng tư vấn, vừa có khả năng cấp chứng nhận ISO. Việc thông tin niêm yết ngay trên website của công ty này là vô tình hay cố ý? Những khách hàng sau khi được Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC tư vấn sẽ đi đâu để được cấp chứng nhận?

Trong một diễn biến liên quan, phản hồi với PV về thông tin trên, một đại diện Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC lại khẳng định: “QMC chỉ là đơn vị tư vấn, không có năng lực cấp chứng nhận. QMC khẳng định không trao đổi với bất kỳ khách hàng nào QMC cấp được chứng nhận ISO, QMC cũng chưa bao giờ cấp chứng nhận ISO...“. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Chúng tôi sẽ truyền tải trong bài viết sau.

Link gốc : https://vietq.vn/cong-ty-tnhh-khoa-hoc-ung-dung-qmc-map-mo-trong-cung-cap-dich-vu-tu-van-iso-d202382.html

Bạn đang đọc bài viết Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng QMC 'mập mờ' trong cung cấp dịch vụ tư vấn ISO tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường