Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Thêm 2 startup đình đám bị “vạch mặt” vì lừa dối nhà đầu tư

DTVN 17:24 14/04/2020

Giới quan sát nhận định bê bối của Ronbay và HangKe chắc chắn sẽ khiến giới đầu tư quốc tế càng mất niềm tin vào những công ty khởi nghiệp của Trung Quốc.

Giá cổ phiếu của Công ty Công nghệ Năng lượng Mới Ninh Ba Ronbay và Công nghệ Chiết Giang HangKe - 2 startup đình đám ở Trung Quốc đã lao dốc thảm hại tới 16% sau khi bị phát hiện lừa dối nhà đầu tư.

Trước đó, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc thông báo Ronbay và HangKe bị cấm bán cổ phiếu và trái phiếu cho nhà đầu tư bên ngoài trong vòng một năm. Đây cũng là lần đầu tiên doanh nghiệp niêm yết trên Sàn Star board của Thượng Hải bị phạt cấm bán cổ phiếu.

Giá cổ phiếu của Ronbay và HangKe lao dốc thảm hại tới 16% sau khi bị phát hiện lừa dối nhà đầu tư. Ảnh: Bloomberg

Sàn Star board được dành riêng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, có quy trình kiểm tra đơn giản, các quy định về định giá và lợi nhuận cũng ít nghiêm ngặt. Từ tháng 7/2019, đã có hơn 96 công ty niêm yết trên sàn này. Ronbay và HangKe là hai trong số 25 công ty đầu tiên có mặt trên sàn này.

Tháng 11/2019, Ronbay cho biết có thể không thu được hơn 200 triệu NDT (28 triệu USD) từ khách hàng BAK Power Battery. Đại diện Ronbay thừa nhận doanh thu của công ty sẽ rơi tự do.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc xác định Ronbay đã gian dối trong cáo bạch IPO vì không tiết lộ đầy đủ giao dịch với BAK Power Battery.

Tương tự, HangKe cũng bị phạt vì giao dịch với BAK Power Battery. HangKe không công khai việc hủy hợp đồng với BAK Power Battery và khai khống số tiền cọc nhận được từ khách hàng này. HangKe cũng không tiết lộ với cổ đông về khoản tiền 117 triệu NDT không thể thu được từ BAK Power trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2019.

Mới đây nhất, Luckin Coffee, start-up chuỗi cafe của Trung Quốc cũng đã bị cáo buộc gian dối trong báo cáo tài chính, lại làm dấy lên nhiều câu hỏi về tính hiệu quả thực sự của các thương vụ đầu tư vào start-up.

Vũ Đậu (TH)/SHTT

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/them-2-startup-dinh-dam-bi-vach-mat-vi-lua-doi-nha-dau-tu-d73613.html

Bạn đang đọc bài viết Thêm 2 startup đình đám bị “vạch mặt” vì lừa dối nhà đầu tư tại chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu