Hà Nội, Chủ nhật Ngày 18/04/2021

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc bị ùn ứ, Bộ Công thương 'ra tay'

DTVN 11:29 23/10/2019

Trước tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết đã đề nghị các địa phương, đơn vị chức năng "vào cuộc"...

Bộ Công thương cho biết, hiện nay đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó có thanh long.

Trước tình hình đó, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương đã có công văn gửi sở công thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai đề nghị cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản, thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long. Đồng thời, các sởbố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng; có thể sắp xếp làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu cũng có công văn gửi sở công thương các tỉnh, thành phố vùng trồng thanh long trọng điểm, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng…; phối hợp rà soát công tác sản xuất, tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong nước, ngoài nước của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với nông sản nói chung và thanh long nói riêng trong mùa vụ năm 2019 để kịp thời có phương án xử lý phù hợp các vướng mắc phát sinh.

Cục này cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, doanh nghiệp về cách phân loại, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của phía đối tác ngay tại nơi sản xuất để quá trình giao nhận thực hiện nhanh chóng.

Trong đó, đặc biệt chú trọng hướng dẫn, triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu.

Mặt khác, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung trên để giảm thiểu tình trạng ùn ứ nêu trên, nhất là trong giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu, đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, phát huy tối đa lợi ích tiềm tàng từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, tránh gây thiệt hại cho người nông dân và doanh nghiệp.

Thông tin từ Bộ Công thương cũng cho hay, ngày 22/10, bộ này sẽ tổ chức đoàn công tác để phối hợp cùng địa phương giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ tại Lạng Sơn.

Theo Tố Uyên/Thời Báo Tài Chính Việt Nam
Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc bị ùn ứ, Bộ Công thương 'ra tay' tại chuyên mục Hợp tác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Hợp tác