Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/06/2024

Doanh nghiệp không thay đổi nắm bắt công nghệ sẽ khó phát triển

DOANH NHÂN VIỆT NAM 08:54 12/07/2021

Trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19, dù ở quy mô nào, nếu không thay đổi, nắm bắt kịp thời các xu hướng công nghệ thì DN sẽ khó tồn tại, phát triển.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng nền tảng số là xu thế tất yếu, nâng cao lợi thế cạnh tranh và tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19, dù ở quy mô nào, nếu không thay đổi, nắm bắt kịp thời các xu hướng công nghệ doanh nghiệp sẽ khó tồn tại, phát triển.

Theo ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc May 10, thời gian qua, do ứng dụng phần mềm quản lý tự động hóa trong sản xuất đã làm cho hiệu quả và năng suất lao động của đơn vị tăng vọt.

Ông Việt cho biết, trước kia, với công đoạn dây chuyền nước chảy hoặc dây chuyền cụm, May 10 phải cần từ 3-5 lao động; hiện nay với hệ thống thiết bị mới đã giảm bớt một nửa số lao động thủ công, song năng suất lại tăng gấp đôi.

Bên cạnh việc đầu tư ứng dụng công nghệ máy móc, thiết bị hiện đại, May 10 còn đẩy mạnh đầu tư vào phần mềm trong thiết kế mẫu may mặc, điều này đã cắt giảm được nhiều khâu, thời gian, chi phí… cho doanh nghiệp khi thực hiện.

Tuy nhiên, kinh tế số ở Việt Nam vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”. Số liệu khảo sát gần đây của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chỉ ra, hiện có đến 61% doanh nghiệp Việt Nam còn đứng ngoài cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn. Một số doanh nghiệp có khả năng đầu tư thì lại hạn chế về thông tin và nguồn nhân lực vận hành hệ thống sản xuất thông minh. Thêm vào đó, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam chưa sẵn sàng với các công nghệ của nền kinh tế số.

Các chuyên gia nhận định, kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội tốt để kinh tế Việt Nam có thể tận dụng.

Thông qua thiết lập một môi trường thể chế minh bạch, rõ ràng, thuận lợi, Chính phủ cần thúc đẩy một cách có hiệu quả và bảo đảm cho phát triển kinh tế số. Cụ thể là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt chú trọng đến đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật số, cũng như các giải pháp công nghệ số trong bối cảnh thời đại mới.

Hiện nay, năng suất lao động phụ thuộc rất lớn vào cuộc cách mạng công nghệ. Do đó, quốc gia nào tận dụng được cuộc cách mạng công nghiệp thì sẽ cho năng suất lao động cao, phát triển nhanh về phía trước.

Chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội từ các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, do đó, đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này cần có sự chủ động, đi trước. Đồng thời, phải có những bước đi táo bạo, mạnh mẽ để tận dụng được những lợi thế từ cuộc cách mạng này đem lại. Từ đó nhằm cụ thể hóa hoàn thành mục tiêu đưa đất nước sớm trở thành một nước phát triển.

Theo Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/doanh-nghiep-khong-thay-doi-nam-bat-cong-nghe-se-kho-ton-tai-35618.html

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp không thay đổi nắm bắt công nghệ sẽ khó phát triển tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh