Hà Nội, Chủ nhật Ngày 21/04/2024

Bước đi chiến lược của Masan khi mua lại nền tảng kinh doanh từ Đức

Theo SKCĐ 09:38 18/09/2019

Tập đoàn Masan mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck trong bước đi chiến lược để trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao.

Theo thông tin trên Zing.vn, Công ty TNHH Vonfram Masan (MTC), công ty con do Công ty CP Tài nguyên Masan (Masan Resources - MSR, thuộc Tập đoàn Masan) sở hữu 100% vốn vừa hoàn tất việc ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck GmbH (HCS) có trụ sở tại Đức.

Masan Resources là công ty nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch HĐQT), với vai trò chính là khai thác, kinh doanh các sản phẩm khoáng sản như vonfram, florit và bismut.

Đây cũng là công ty sở hữu Núi Pháo, mỏ vonfram có trữ lượng lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc với khoảng 83 triệu tấn quặng vonfram, florit, bismut và đồng. Hiện tại, 95% vốn tại Masan Resources do Công ty CP Tầm nhìn Masan sở hữu.

Trên Doanh nhân Sài Gòn tiết lộ, thương vụ này, Masan Resources đã mua lại 49% phần vốn góp của H.C. Starck tại Công ty TNHH Vonfram Masan với giá trị ước khoảng hơn 29 triệu USD.

Giao dịch này là bước đi chiến lược trong tầm nhìn của Tập đoàn Masan trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao.

Theo Nhịp cầu Đầu tư, H.C. Starck là nhà chế tạo hàng đầu các sản phẩm vonfram công nghệ cao “midstream” (giai đoạn giữa của chuỗi giá trị) như bột kim loại vonfram (tungsten metal powders) và vonfram các-bua (tungsten carbides). HCS phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới với các tổ hợp sản xuất tại CHLB Đức, Canada và Trung Quốc.

H.C. Starck GmbH có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật chuyên sâu và chuyên nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng, cũng như vận hành các nhà máy hiện đại, tự động hóa cao để đảm bảo cung cấp cho khách hàng các sản phẩm có chất lượng vượt trội và ổn định. HCS có 105 bằng sáng chế (đã được cấp và đang đăng ký) và sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm vonfram hàng đầu như hợp chất vonfram có cấu trúc siêu mịn (ultrafine).

Không những vậy, HCS là một trong số ít các công ty trên thế giới có khả năng thu hồi vonfram chất lượng cao qua quá trình tái chế phức tạp đồng thời thân thiện với môi trường, trên cơ sở các bí quyết công nghệ do HCS sở hữu.

Giao dịch này là bước đi chiến lược trong tầm nhìn của Tập đoàn Masan trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao dựa trên nền tảng chuỗi giá trị tích hợp xuyên suốt hàng đầu thế giới. Nguồn cung APT sơ cấp ổn định với giá thành thấp từ MSR, kết hợp với năng lực tái chế của đối tác Đức này, sẽ tạo cho MSR năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan.

Điều này giúp MSR tạo ra dòng tiền ổn định qua các chu kỳ thị trường, đồng thời mở rộng quy mô thị trường đầu ra lên 3,5 lần, từ 1,3 tỉ USD lên 4,6 tỉ USD và đưa MSR trở thành nhà chế tạo hàng đầu các sản phẩm vonfram “midstream” cho các ngành công nghiệp quan trọng như cơ khí chế tạo và công cụ, khai khoáng, ô tô, năng lượng, hàng không và công nghiệp hóa chất.

Việc trở thành nhà chế tạo các sản phẩm vonfram “midstream” sẽ làm gia tăng đáng kể giá trị công ty, do các sản phẩm vonfram công nghệ cao có giá bán cao hơn 30-50% so với các sản phẩm APT hiện tại.

Với giao dịch này, MSR sẽ trở thành công ty vật liệu công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam với quy mô toàn cầu hàng đầu. Quan trọng hơn nữa, vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường vonfram toàn cầu sẽ có được nền tảng nghiên cứu phát triển và sản xuất hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội để đào tạo và phát triển các chuyên gia kỹ thuật trong ngành vật liệu công nghệ cao của Việt Nam, như một phần trong quá trình toàn cầu hóa nền tảng kinh doanh của Tập đoàn Masan.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/buoc-di-chien-luoc-cua-masan-khi-mua-lai-nen-tang-kinh-doanh-tu-duc-d61890.html

Bạn đang đọc bài viết Bước đi chiến lược của Masan khi mua lại nền tảng kinh doanh từ Đức tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh