Hà Nội, Chủ nhật Ngày 10/12/2023

Bất lợi mới đối với gạo xuất khẩu của Việt Nam đang lớn dần

DTVN 08:47 14/06/2021

Nhiều loại gạo giá rẻ đến từ các quốc gia khác đang là những đối thủ cạnh tranh rất mạnh đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - trong tương lai gần, nhu cầu của các thị trường trên thế giới đối với gạo xuất khẩu Việt vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng cho biết, bất lợi mới đối với mặt hàng gạo của Việt Nam này so với các đối thủ trên thế giới là đang gặp áp lực cạnh tranh vô cùng lớn tới về giá từ các đối thủ cùng ngành trên thế giới.

Cụ thể, giá gạo Việt Nam đang cao hơn 20USD/tấn so với giá gạo Thái Lan và hơn 100USD/tấn so với gạo Ấn Độ.

Chắc chắn, nhiều quốc gia nhập khẩu sẽ chú ý tới điều này và điều chỉnh hướng thu mua trong thời gian sắp tới.

Áp lực về giá là có đối với gạo xuất khẩu

Mối lo này không phải là không có cơ sở khi mới đây Philippines đang có kế hoạch nhập khẩu gạo giá rẻ đến từ Ấn Độ.

Mới đây, Philippines đã xóa bỏ chênh lệch về mức thuế giữa nhập khẩu từ ASEAN, ngoài ASEAN và quy chế "Tối huệ Quốc" (MFN) nhằm mục đích tăng nhập khẩu gạo rẻ hơn từ Ấn Độ và Pakistan.

Theo đó, Philippines đã hạ thấp mức thuế trong quy chế "Tối huệ quốc" đối với các loại gạo xuống còn một mức duy nhất là 35% từ mức áp thuế 40% đối với gạo nhập khẩu trong hạn ngạch và 50% đối với nhập khẩu ngoài hạn ngạch, phù hợp với tỷ lệ thuế của ASEAN.

Hôm 7/6, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez của Phillipines đã khẳng định, quốc gia này sẽ tăng cường tìm kiếm nguồn gạo đến từ các quốc gia ngoài khu vực Đông Nam Á để đa dạng hóa thị trường và áp giá nhập khẩu ở mực phù hợp. Ấn Độ là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo mà phù hợp với dự định của Phillipines.

Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất khi chiếm 35,6% sản lượng xuất khẩu nhưng những con số về gạo tại thị trường chủ lực này đã giảm sút. Cụ thể, thấp hơn 20,7% về khối lượng và giảm 4,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Vậy thì gạo Việt đang nắm giữ lợi thế gì so với các quốc gia còn lại?

Theo các chuyên gia trong ngành, tuy giá cao hơn nhưng chất lượng gạo của Việt Nam được đánh giá là vượt trội. Hiện tại, thị trường đang chững lại bởi nhu cầu thu mua của các thương nhân là chưa lớn và đang chờ đợi vụ thu hoạch hè thu.

Bên cạnh đó, xuất khẩu gạo Việt Nam cũng đang có lợi thế trong bối cảnh dịch Covid-19.

Được biết, giá gạo 5% của Ấn Độ đạt 374 USD/tấn vào đầu tháng 5 nhưng đã tăng nhẹ vào thời gian cuối tháng với mức khoảng 382 USD/tấn.

TS Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã chỉ ra: Dịch COVID-19 đang khiến cho Ấn Độ rơi vào khủng hoảng lớn về mọi mặt. Hoạt động logistics bị đình trệ khiến giá gạo tại Ấn Độ đang có xu hướng rơi vào bất ổn, bất chấp việc Chính phủ nước này đang có động thái mở kho dự trữ để đáp ứng nhu cầu lương thực tốt hơn cho người dân bị ảnh hưởng.

Còn giá gạo Thái Lan giảm là bởi nhu cầu của thương nhân nước ngoài đối với gạo Thái Lan đang rất thấp, trong khi nguồn cung trong nước của quốc gia này lại khá dồi dào.

Theo Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/bat-loi-moi-doi-voi-gao-xuat-khau-cua-viet-nam-dang-lon-dan-34063.html

Bạn đang đọc bài viết Bất lợi mới đối với gạo xuất khẩu của Việt Nam đang lớn dần tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh