Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/06/2021

Dừng đèn đỏ 'tránh nắng' là vi phạm luật giao thông, phạt tới 300 nghìn đồng

Hoàng Ngân 17:36 09/06/2021

Trường hợp các phương tiện tìm bóng râm để đỗ xe chờ đèn đỏ mà gây cản trở giao thông là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi muốn dừng, đỗ xe, người điều khiển phương tiện phải chấp hành dừng đỗ đúng nơi quy định. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng, khi gặp tín hiệu đèn đỏ, thay vì dừng ngay sau vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông, nhiều người vẫn vô tư tìm bóng cây râm mát để dừng xe mà không. Điều này gây cản trở giao thông cho những người đi phía sau và góp phần làm tăng ùn tắc.

Nắng nóng, nhiều người vượt đèn đỏ, dừng đỗ trái phép

Cảnh sát giao thông bắt lỗi người vi phạm. Hình minh họa

Trường hợp các phương tiện tìm bóng râm để đỗ xe chờ đèn đỏ mà gây cản trở giao thông là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi đó, người tham gia giao thông phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định:

Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 80.000 đồng - 100.000 đồng (theo điểm k khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Việc dừng, đỗ xe sai quy định có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Do đó, người tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định, không vì thuận lợi cho mình mà làm cản trở phương tiện giao thông khác.Trên đây là tư vấn của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu gì về dịch vụ pháp lý, xin mời liên hệ ngay đến:

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

Bạn đang đọc bài viết Dừng đèn đỏ 'tránh nắng' là vi phạm luật giao thông, phạt tới 300 nghìn đồng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội