Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

Khởi đăng loạt bài: Vạch trần ổ nhóm buôn tem dán làm nhôm thanh giả

DTVN 10:32 26/12/2022

Suốt nhiều tháng, nhóm PV đã lần lượt tiếp cận các đầu mối buôn tem giả bán cho các nơi có nhu cầu làm giả nhôm thanh định hình chuyên dùng trong xây dựng nhà cửa. Các đầu mối này hoạt động từ Bắc tới

Có lẽ chưa bao giờ vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại nhức nhối như hiện nay. Các mặt hàng này có mặt ở khắp mọi nơi, từ quầy hàng tạp hóa trên phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi vào cả những siêu thị lớn. Rất nhiều sản phẩm trong số đó được "giúp sức" bằng đủ loại tem, trong đó đa phần là tem giả. Điều này không chỉ đẩy người tiêu dùng vào "ma trận" mà còn gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc kiểm tra, xử lý. Trong loạt bài viết này, nhóm phóng viên đã thâm nhập, vạch trần ổ nhóm buôn tem dán làm nhôm thanh giả quy mô lớn, đồng thời phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý các đối tượng vi phạm.

Tem dán làm nhôm thanh giả.

Bài 1: "Tem bên em là tem giả mà y như thật"!

Đầu mối đầu tiên nhóm PV tiếp cận có tên tài khoản facebook Đoàn Đức Tuân, tài khoản này trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây thường xuyên đăng bán tem nhãn 1 thương hiệu nhôm thanh định hình nổi tiếng trên các hội nhóm kinh doanh nhôm kính trên mạng xã hội.

Từ đầu mối trên Facebook...

Lật tìm trong các hội nhóm nhôm kính trên facebook, không khó để tìm thấy những bài đăng rao bán tem nhãn của tài khoản Đoàn Đức Tuân. Từ SĐT tài khoản này để lại, trong vai người cần tìm nguồn tem giả Tuân đang rao bán, PV đã nhiều lần liên hệ với Tuân. Người nghe máy là một thanh niên trạc tuổi 30, nói giọng Bắc nhanh chóng bắt mối và ra giá: 240 ngàn/kg tem, nếu mua đầu tấn thì bớt cho khoảng 5 giá.

“Anh yên tâm, tem bên em là tem giả mà y như thật, có dùng máy soi mã QR cũng vẫn ra thông tin về nhà máy, lô hàng, đảm bảo không ai có thể phát hiện”, Tuân tiếp thị.

Tài khoản Facebook rao bán tem giả trên mạng xã hội.

Khi PV hỏi về phương thức giao dịch, Tuân nói có thể giao hàng đi bất kì đâu trên cả nước, hình thức giao bằng xe tải, xe ghép, xe khách, gửi bưu điện… Khi PV nói mình tận trong Nam, sợ mua bán hơi khó khăn, Tuân còn khoe đơn hàng 3-4 tạ tem vào Dĩ An, Bình Dương để người mua dán 3 tấn nhôm thanh có thương hiệu nổi tiếng được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Từ manh mối này, giữa tháng 9/2022, PV đã cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng tại Bình Dương tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 nhà xưởng tại phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương có hoạt động dán tem giả vào các thanh nhôm để mạo danh 1 thương hiệu nhôm thanh định hình nổi tiếng. Lực lượng chức năng sau đó tiến hành niêm phong gần 3 tấn nhôm này để tiếp tục làm rõ.

Quay trở lại với việc buôn bán tem giả của tài khoản facebook Đoàn Đức Tuân, 1 thành viên khác trong nhóm PV đã tiếp cận với Tuân để đề nghị Tuân bán cho các loại tem dán nhôm thanh và tem chống hàng giả, Tuân lập tức đồng ý và ra giá: “Tem dán trên thanh nhôm em đang bán 240 ngàn/kg, nếu bác lấy đầu tấn thì em bớt cho 5 – 10 giá. Tem phản quang 7 màu (tem chống hàng giả), em bán 7 ngàn/chiếc, em giao tối thiểu 200 chiếc”. Để mua hàng, người mua cần đặt cọc tài khoản ngân hàng có tên chủ tài khoản là Đoàn Văn Tuân.

... Giao dịch

Sau vụ khách hàng gặp sự cố tại Bình Dương, đồng thời trên các hội nhóm kinh doanh nhôm kính thi thoảng xuất hiện các bài viết hoặc ý kiến phản ứng việc buôn bán tem tiếp tay cho nạn làm nhôm giả, tài khoản facebook Đoàn Đức Tuân không còn đăng tải các bài viết liên quan tới việc rao bán tem trên các hội nhóm nữa. Khoảng từ đầu tháng 10/2022, PV lại thường xuyên thấy các bài viết của tài khoản Tem Xingfa Tem Xingfa hoạt động rầm rộ trên các hội nhóm để đăng tải việc bán tem cho những người có nhu cầu làm nhôm giả.

Cuộc giao dịch qua tin nhắn facebook.

Tiếp cận với tài khoản này, đặt vấn đề mua các loại tem, PV vấn được người bán trả lời các nội dung: Tem giá 240 ngàn/kg; tem chống hàng giả 7 ngàn/1 tem; tem có thể chống lại mọi phần mềm soi phát hiện hàng giả. Tuy nhiên, ở phần thanh toán và hình thức giao hàng, tài khoản facebook nêu trên lại tỏ ra cảnh giác khi yêu cầu chỉ nhận tiền đặt cọc và thanh toán mua hàng qua xe khách tại bến Giáp Bát, SĐT để giao dịch là 0394388495.

Lấy lí do cần có tem mẫu trước, nếu tem chuẩn mới mua số lượng lớn, PV đề nghị được mua lượng nhỏ thì chủ hàng này nói chỉ giao từ 50kg trở lên hoặc 200 tem chống hàng giả. PV lựa chọn lấy 200 tem chống hàng giả và được chủ hàng đồng ý. Địa chỉ giao hàng ngay trước trụ sở Đội Quản lý thị trường.

Giao hàng cho PV là 1 nam giới trạc tuổi 30, đeo khẩu trang kín mít. Sau lần giao dịch này, PV nói sẽ mua tem nhãn khối lượng lớn. Lúc này, người đàn ông trên liền yêu cầu PV đặt cọc 30% giá trị đơn hàng.

Do đã từng giao dịch nên phần nào tạo được sự tin tưởng, lúc này, chủ tài khoản facebook trên không yêu cầu PV gửi tiền cọc qua nhà xe. Thay vào đó, anh này cho PV số tài khoản thuộc ngân hàng Vietcombank. Trùng hợp thay, tài khoản ngân hàng này cũng mang tên Đoàn Văn Tuân và có các dãy số giống hệt số tài khoản mà chủ tài khoản facebook Đoàn Đức Tuân đã từng cho PV khi PV hỏi mua tem hồi tháng 9/2022.

Khi tiếp cận với Đoàn Đức Tuân, nhóm PV cũng đồng thời tiếp cận với 1 tài khoản facebook khác hoạt động tiếp thị năng nổ không kém, tài khoản này có tên Adj với số điện thoại đính kèm bài viết 0878540000. Khi biết mức giá 240 ngàn/kg mà Đoàn Đức Tuân đưa ra, người này thốt lên: “Tem ông ấy dát vàng à, sao chát vậy. Nếu anh lấy từ 5 tạ trở lên, em để anh 143 ngàn/kg, tem chống hàng giả em lấy 3000 đồng/tem”

Link gốc : https://vietq.vn/khoi-dang-loat-bai-vach-tran-o-nhom-buon-tem-dan-lam-nhom-thanh-gia-d206704.html

Bạn đang đọc bài viết Khởi đăng loạt bài: Vạch trần ổ nhóm buôn tem dán làm nhôm thanh giả tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h