Hà Nội, Thứ Năm Ngày 02/02/2023

Ninh Bình: Chính quyền có dấu hiệu bao che sai phạm cho dự án khách sạn Thành Thắng?

DTVN 16:06 01/12/2022

Sau nhiều năm đắp chiếu, 6 tầng sai phạm của dự án đầu tư xây dựng khách sạn Thành Thắng do công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng Group làm chủ đầu tư đang được xem xét để điều chỉnh.

UBND huyện Gia Viễn bao che cho sai phạm?

Trao đổi với Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Nguyễn Duy Thọ, Chủ tịch UBND xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, cho biết dự án đầu tư xây dựng khách sạn Thành Thắng được xây dựng vào 2011. Thời điểm này, tôi chưa đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của xã. Trong quá trình bàn giao tiếp nhận công việc, tôi không nhận được các giấy tờ liên quan đến dự án, trong đó có giấy chứng nhận xây dựng.

“Năm 2017, dự án đã bị xử phạt vi phạm hành chính do xây dựng trái phép 6 tầng. Từ đó đến nay dự án đã tạm dừng thi công”, ông Thọ cho biết.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc dự án có giấy phép xây dựng và đánh giá tác động môi trường,.. hay không, Chủ tịch UBND xã Gia Thanh một lần nữa khẳng định chưa nhận được bất kỳ giấy tờ, hồ sơ gì liên quan tới dự án này và thẩm quyền cấp phép xây dựng dự án là Sở Xây dựng.

Để tiếp tục làm rõ thông tin về việc dự án sai phạm nhưng chưa được xử lý rứt điểm, ngày 10/11/2022, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Viễn. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc với chánh Văn phòng UBND huyện và được biết đã giao cho ông Trần Ngọc Chi, trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng cung cấp thông tin. Sau nhiều lần gọi điện nhắn tin nhưng phóng viên chưa nhận được trả lời từ ông Chi.

Có hay không việc UBND huyện Gia Viễn bao che, đùn đẩy trách nhiệm liên quan tới dự án khách sạn Thành Thắng do công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng Group làm chủ đầu tư?

Dự án sai phạm đang được chuyển đổi?

Trước đó, Báo Tri thức và Cuộc sống đã đưa tin, ngày 10/6/2022 cổng thông tin UBND tỉnh Ninh Bình xuất hiện báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường cho dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp Thành Thắng của công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng Group.

Theo đó, dự án được xây dựng trên thửa đất số 128, tờ bản đồ số 39, thuộc xã Gia Thành, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và có tổng diện tích trên 2,26ha. Phía Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc giáp đường quy hoạch điểm dịch vụ du lịch xã Gia Thanh; phía Đông Nam giáp siêu thị Thành Thắng, đường quy hoạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên năm 2009, Công ty Thành Thắng được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp Thành Thắng (cao 11 tầng, đạt tiêu chuẩn 3 sao, diện tích xây dựng 1.686 m2), tổng vốn đầu tư hơn 215 tỷ đồng. Công ty được thuê 22.647m2 đất để thực hiện dự án, thời gian thuê đất 50 năm, hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Khi mới được cho thuê đất, ông Đỗ Văn Tiến, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thành Thắng Group, đã tiến hành xây dựng nhưng chưa được cấp giấy phép và chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định của luật Bảo vệ môi trường, luật Phòng cháy chữa cháy,…

Đồng thời, khách sạn Thành Thắng bắt đầu tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng từ cuối năm 2010. Và đến giữa năm 2015 thì hoàn thành 17 tầng. Trong khi đó, theo giấy chứng nhận đầu tư lần đầu và chứng nhận đầu tư thay đổi lần hai ngày 22/10/2014, dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng có 11 tầng; tiêu chuẩn 3 sao; diện tích xây dựng 1.686m2, diện tích sàn 11.850m2. Ngoài ra, dự án còn có nhà hội họp, nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi giải trí, sân thể thao và các hạng mục phụ trợ khác. Như vậy, dự án đã xây vượt phép 6 tầng, với diện tích mỗi tầng hơn 1.000m2.

Tuy nhiên, giữa năm nay công ty cổ phần Thành Thắng Group đã xây dựng báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường cho dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng với quy mô 17 tầng và hội trường khách sạn 03 tầng. Trường hợp dự án được cấp giấy phép môi trường theo đề xuất của chủ đầu tư, điều này có nghĩa từ dự án xây dựng vượt phép nhưng lại đủ các điều kiện về môi trường để được xây dựng.

Một dự án có diện tích lớn với quy mô đầu tư không nhỏ, nằm ở vị trí đắc địa sau 5 năm vẫn chưa được xử lý rất điểm liệu rằng chính quyền địa phương có đang tiếp tay cho sai phạm?

Trường hợp, dự án được cấp phép xây dựng mới để hợp thức hoá sai phạm như đã nêu trên thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Được biết, ngoài dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng, công ty cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group còn là chủ đầu tư dự án khu dân cư Cầu Chẹm (xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn). Dự án đã được gia hạn 2 lần nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công. Trường hợp dự án tiếp tục chậm tiến độ, UBND tỉnh có quyết định thu hồi dự án hay không?

du-an-khu-dan-cu-cau-chem-dap-chieu-1669702327.jpgGần hết hạn thời gian gia hạn lần thứ 2, nhưng dự án khu dân cư Cầu Chẹm vẫn “nằm im bất động”.

Để có thông tin tới độc giả về dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng và dự án khu dân cư Cầu Chẹm, ngày 28/11/2022, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình. Đề nghị cơ quan chức năng liên quan sớm xác minh, làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm nếu có.

Link gốc : https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/ninh-binh-chinh-quyen-co-dau-hieu-bao-che-sai-pham-cho-du-an-khach-san-thanh-thang-127267.html

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Chính quyền có dấu hiệu bao che sai phạm cho dự án khách sạn Thành Thắng? tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h